Nhà ga T2 Sân bay Đồng Hới sẽ mang dáng dấp dãy núi Trường Sơn

(PLVN) - “Những nét đặc trưng nhất về cảnh sắc thiên nhiên của Quảng Bình sẽ là ý tưởng chủ đạo để thiết kế nên công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Đồng Hới, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2020”, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao đổi với PLVN trong ngày đầu tiên năm mới 2020.
Nhà ga T2 Sân bay Đồng Hới sẽ mang dáng dấp dãy núi Trường Sơn ACV dự kiến sẽ đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để năng cấp Cảng Hàng không Đồng Hới

Ít ngày trước, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất với nhau về phương án kiến trúc cuối cùng trước khi triển khai Dự án mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới.

Đại diện đơn vị tư vấn - Công ty Azusa Sekkei (Nhật Bản) đã trình bày 3 phương án kiến trúc Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Đồng Hới trên cơ sở lấy ý tưởng từ những hình ảnh đặc trưng nhất của Quảng Bình như những dãy núi, đồi cát ven biển và hệ thống hang động.

“Phương án thuyết phục nhất được chúng tôi lựa chọn sẽ có hình ảnh của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ phía ngoài và từ trên cao nhìn xuống ga. Các kiến trúc khác, đặc biệt là bên trong sẽ là sự thấp thoáng hình ảnh của những triền cát vàng ven biển và cả hang Sơn Đòong nổi tiếng. Đây thực sự là một sự kết hợp khá thú vị về ý tưởng!”, Chủ tịch Trần Công Thuật nhận xét.

Là một tỉnh miền Trung cò tiềm năng đặc biệt về du lịch, với tham vọng đón thêm nhiều du khách quốc tế để thay đổi cơ cấu kinh tế, Quảng Bình đã nhiều lần làm việc với Bộ GTVT và ACV để mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới theo quy hoạch đã phê duyệt đến năm 2030 (công suất đạt 3 triệu khách/năm), với con số đầu tư dự kiến trên 2.200 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như: Nhà ga hành khách T2, mở mới 8 vị trí đỗ may bay; đường lăn và đương lăn nối.

Ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: "Nhà ga T2 sẽ là công trình chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025" 

“Trong buổi làm việc cách đây ít ngày với Tổng Giám đốc ACV, chúng tôi đã thống nhất cao việc sẽ thực hiện Dự án mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới ngay trong năm 2020 này. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư phối hợp với tỉnh triển khai khẩn trương và sẽ coi đây là công trình chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ sắp đến”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Để đảm bảo tiến độ khởi công và hoàn thành dự án này, UBND tỉnh Quảng Bình cam kết hỗ trợ ACV với những cơ chế linh hoạt; ngoài ra, sẽ bố trí địa điểm thuận lợi để xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật và khu hậu cần phục vụ cảng trên cơ sở hàng trăm ha đất đã được tỉnh quy hoạch ở đầu đường băng và khu vực xung quanh sân bay.  

Cảng Hàng không Đồng Hới là công trình hạ tầng giao thông được xây dựng lại vào năm 2006, hoàn thành vào 2008, với tổng diện tích hơn 170 ha. Công suất vận chuyển hành khách của cảng này hiện ở mức 500.000 hành khách/năm, và đang quá tải. Trước khi đề xuất mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới với nhà ga T2, Quảng Bình từng đề nghị Trung ương cho phép mở đường bay quốc tế từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Đồng Hới vào năm 2013.

Bộ GTVT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Đồng Hới đến 2030

Giai đoạn đến năm 2030 sẽ xây dựng nhà ga mới ở phía Đông Nam nhà ga hiện hữu với 2 cao trình đi/đến, đáp ứng công suất khai thác 3 triệu khách/năm. Đồng thời, có dự trữ đất phía Tây Bắc của nhà ga để đảm bảo có thể xây dựng 1 nhà ga khác với công suất khoảng 3 triệu khách/năm cho giai đoạn sau đó.

Đến năm 2030, xây dựng đường lăn song song kích thước 2.400m x 18m, tim đường lăn song song cách tim đường cất hạ cánh 176m, đảm bảo khai thác tàu bay code C, D. Đồng thời, xây dựng mới 2 đường lăn nối rộng 18m, có dự trữ đất để có thể kéo dài đường lăn song song khi đường cất hạ cánh kéo dài đạt 3.000m.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.
Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬