Nhà ga T2 Sân bay Đồng Hới sẽ mang dáng dấp dãy núi Trường Sơn

(PLVN) - “Những nét đặc trưng nhất về cảnh sắc thiên nhiên của Quảng Bình sẽ là ý tưởng chủ đạo để thiết kế nên công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Đồng Hới, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2020”, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao đổi với PLVN trong ngày đầu tiên năm mới 2020.
Nhà ga T2 Sân bay Đồng Hới sẽ mang dáng dấp dãy núi Trường Sơn ACV dự kiến sẽ đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để năng cấp Cảng Hàng không Đồng Hới

Ít ngày trước, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất với nhau về phương án kiến trúc cuối cùng trước khi triển khai Dự án mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới.

Đại diện đơn vị tư vấn - Công ty Azusa Sekkei (Nhật Bản) đã trình bày 3 phương án kiến trúc Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Đồng Hới trên cơ sở lấy ý tưởng từ những hình ảnh đặc trưng nhất của Quảng Bình như những dãy núi, đồi cát ven biển và hệ thống hang động.

“Phương án thuyết phục nhất được chúng tôi lựa chọn sẽ có hình ảnh của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ phía ngoài và từ trên cao nhìn xuống ga. Các kiến trúc khác, đặc biệt là bên trong sẽ là sự thấp thoáng hình ảnh của những triền cát vàng ven biển và cả hang Sơn Đòong nổi tiếng. Đây thực sự là một sự kết hợp khá thú vị về ý tưởng!”, Chủ tịch Trần Công Thuật nhận xét.

Là một tỉnh miền Trung cò tiềm năng đặc biệt về du lịch, với tham vọng đón thêm nhiều du khách quốc tế để thay đổi cơ cấu kinh tế, Quảng Bình đã nhiều lần làm việc với Bộ GTVT và ACV để mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới theo quy hoạch đã phê duyệt đến năm 2030 (công suất đạt 3 triệu khách/năm), với con số đầu tư dự kiến trên 2.200 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như: Nhà ga hành khách T2, mở mới 8 vị trí đỗ may bay; đường lăn và đương lăn nối.

Ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: "Nhà ga T2 sẽ là công trình chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025" 

“Trong buổi làm việc cách đây ít ngày với Tổng Giám đốc ACV, chúng tôi đã thống nhất cao việc sẽ thực hiện Dự án mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới ngay trong năm 2020 này. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư phối hợp với tỉnh triển khai khẩn trương và sẽ coi đây là công trình chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ sắp đến”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Để đảm bảo tiến độ khởi công và hoàn thành dự án này, UBND tỉnh Quảng Bình cam kết hỗ trợ ACV với những cơ chế linh hoạt; ngoài ra, sẽ bố trí địa điểm thuận lợi để xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật và khu hậu cần phục vụ cảng trên cơ sở hàng trăm ha đất đã được tỉnh quy hoạch ở đầu đường băng và khu vực xung quanh sân bay.  

Cảng Hàng không Đồng Hới là công trình hạ tầng giao thông được xây dựng lại vào năm 2006, hoàn thành vào 2008, với tổng diện tích hơn 170 ha. Công suất vận chuyển hành khách của cảng này hiện ở mức 500.000 hành khách/năm, và đang quá tải. Trước khi đề xuất mở rộng Cảng Hàng không Đồng Hới với nhà ga T2, Quảng Bình từng đề nghị Trung ương cho phép mở đường bay quốc tế từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Đồng Hới vào năm 2013.

Bộ GTVT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Đồng Hới đến 2030

Giai đoạn đến năm 2030 sẽ xây dựng nhà ga mới ở phía Đông Nam nhà ga hiện hữu với 2 cao trình đi/đến, đáp ứng công suất khai thác 3 triệu khách/năm. Đồng thời, có dự trữ đất phía Tây Bắc của nhà ga để đảm bảo có thể xây dựng 1 nhà ga khác với công suất khoảng 3 triệu khách/năm cho giai đoạn sau đó.

Đến năm 2030, xây dựng đường lăn song song kích thước 2.400m x 18m, tim đường lăn song song cách tim đường cất hạ cánh 176m, đảm bảo khai thác tàu bay code C, D. Đồng thời, xây dựng mới 2 đường lăn nối rộng 18m, có dự trữ đất để có thể kéo dài đường lăn song song khi đường cất hạ cánh kéo dài đạt 3.000m.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Đọc thêm

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ
(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.
Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly
(PLVN) - Mới đây, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị vừa bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi đối tượng này trốn trong tủ lạnh của xe tải...

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển
Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬