Nhà đầu tư nếm “chén đắng” khi bỏ 1.200 tỷ đồng xây nhà máy xi măng

Đầu tư hơn 1.200 tỷ xây dựng nhà máy xi măng tại Hòa Bình, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, nhưng trồng cây sắp đến ngày hái trái thì chủ đầu tư lại đứng trước nguy cơ bị “nẫng tay trên” thương hiệu sản phẩm, mà trong đó có phần nguyên nhân từ sự “bàng quan” của chính những người đã trải thảm đỏ chào mời.

Đầu tư hơn 1.200 tỷ xây dựng nhà máy xi măng tại Hòa Bình, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, nhưng trồng cây sắp đến ngày hái trái thì chủ đầu tư lại đứng trước nguy cơ bị “nẫng tay trên” thương hiệu sản phẩm, mà trong đó có phần nguyên nhân từ sự “bàng quan” của chính những người đã trải thảm đỏ chào mời.

Chuẩn bị công phu

Trở lại sự việc, năm 2007, xét đề nghị của Bộ Xây dựng và ý kiến của các Bộ có liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (khi đó là Phó Thủ tướng Thường trực) đã cho phép đầu tư Dự án Nhà máy xi măng Trung Sơn, công suất  2.500 tấn clanhke/ngày, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình và giao Bộ Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và du lịch Bình Minh tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành để lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án theo các quy định hiện hành (công văn 535/TTg-CN).

Trước đó, dự án Nhà máy xi măng Trung Sơn đã được đưa vào Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/2005/QT-TTg.

Để được Thủ tướng chấp thuận đầu tư và ghi tên vào quy hoạch, thực sự chủ đầu tư đã phải trải qua một quá trình phôi thai, chuẩn bị dự án hết sức công phu, kéo dài tròn 10 năm, kể từ khi được Phó thủ tướng Chính phủ Trần Đức Lương đồng ý thông qua dự án tiền khả thi xây dựng nhà máy xi măng Hoà Bình vào năm 1995.

Năm 2003, ông Bùi Văn Dư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình ký quyết định (số 1209/QĐ-UB) cho phép thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng Trung Sơn, công suất 1,2 triệu tấn/năm tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn; chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng và du lịch Bình Minh.

Năm 2004, Chủ tịch tỉnh Hoà Bình, ông Trần Lưu Hải ra quyết định thu hồi hơn 547 nghìn m2 đất tại xã Trung Sơn để chủ đầu tư dự án thuê xây dựng nhà máy xi măng.

Ngày 30/11/2007, UBND tỉnh Hòa Bình chính thức cấp Giấy phép đầu tư cho Công ty Bình Minh để thực hiện dự án đầu tư “Nhà máy xi măng Trung Sơn”. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.200  tỷ đồng.

Như vậy, rõ ràng chủ đầu tư dự án Nhà máy xi măng Trung Sơn đã hoàn chỉnh mọi thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Đến thời điểm này, các hạng mục đầu tư đang được Công ty Bình Minh và các nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, vào quý I/2012, mẻ sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu xi măng Trung Sơn sẽ trình làng.

Bất ngờ bị nẫng tay trên

Trồng cây sắp đến ngày hái trái, ngờ đâu chủ đầu tư lại đang đứng trước nguy cơ bị “nẫng tay trên” thương hiệu sản phẩm.

Cụ thể, khi làm thủ tục để đăng ký thương hiệu cho sản phẩm, Công ty Bình Minh bất ngờ phát hiện thấy ngoài vỏ bao xi măng của Công ty TNHH Xuân Mai, trụ sở tại xã Thành Lập, huyện Lương Sơn có in hàng chữ “Xi măng pooc lăng hỗn hợp Trung Sơn” trùng với tên Nhà máy xi măng Trung Sơn của Bình Minh. Đáng nói, dự án nhà máy xi măng của Công ty TNHH Xuân Mai không nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam và có công suất nhỏ hơn nhiều so với dự án Nhà máy xi măng Trung Sơn.

Sau khi xem xét đơn của Công ty Bình Minh, ngày 8/12/2010 Cục Sở hữu Trí tuệ đã ra Quyết định 2470, hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cấp cho Công ty TNHH Xuân Mai. Lý do, theo cơ quan này, chỉ dẫn thương mại “Dự án xi măng Trung Sơn” của Công ty Bình Minh đã được xác lập trước ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có từ “Trung Sơn” của Công ty Xuân Mai. Hơn nữa, việc Công ty Xuân Mai đăng ký nhãn hiệu có từ “Trung Sơn” trùng với thành phần quan trọng nhất trong chỉ dẫn thương mại “Dự án xi măng Trung Sơn” mà Công ty Bình Minh xác lập từ trước là “hành vi cạnh tranh không lành mạnh”, gây thiệt hại cho Công ty Bình Minh.

Phán quyết xác đáng của Cục Sở hữu Trí tuệ  đáng tiếc không được Công ty TNHH Xuân Mai tuân thủ. Công ty này còn khởi kiện và yêu cầu Tòa hủy Quyết định 2470 và TAND tỉnh Hòa Bình đã thụ lý đơn khởi kiện của Công ty TNHH Xuân Mai từ ngày 17/8/2011.

Trong khi các thủ tục tố tục tiến hành, Công ty TNHH Xuân Mai lại tiếp tục có động thái đổi tên doanh nghiệp, lấy tên mới là Công ty TNHH xi măng Trung Sơn. Bằng động thái này, có thể nói doanh nghiệp đã không cần  phải che đậy động cơ của mình. Không thể nói Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình cũng như Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở này không biết đến  hệ lụy gây nhầm lẫn và cạnh tranh không lành mạnh, thế nhưng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 9 với việc đổi tên mới vẫn được thản nhiên cấp cho Công ty TNHH xi măng Trung Sơn.

Tiếp xúc với phóng viên PLVN, chính Phó trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Hòa Bình Vũ Đức Dũng - người trực tiếp ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nói trên cũng thừa nhận, hai tên gọi “Nhà máy xi măng Trung Sơn” và  “Công TNHH xi măng Trung Sơn" sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ quay lại sự việc này trong các số báo tới.

Nhóm Phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc đã gây ra sự ghen tị, ngưỡng mộ khi tuần trước công bố dữ liệu xác nhận rằng họ là nền kinh tế lớn đầu tiên bắt đầu tăng trưởng trở lại sau sự tàn phá do Covid-19 gây ra trong nửa đầu năm 2020, bài viết trên Guardian nhận định.

Đọc thêm

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 
Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn
(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 
Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

(PLVN) - Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc cả về văn kiện và nhân sự, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được kỳ vọng sẽ đưa Quảng Bình vượt qua mọi thách thức, vững bước năng động trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Đây là một trong những mức kỷ luật đối với người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại khi có hành vi cố ý báo cáo sai lệch kết quả xác minh nội dung khiếu nại dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại sai gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người, được quy định tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại 2011.

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri
(PLVN) - Đó là đánh giá đáng chú ý đối với một số bộ, ngành tại Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa VIV.
Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”

Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”

(PLVN) - Năm học mới đã đi được mấy tháng nhưng câu chuyện về sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa hết tranh cãi. Theo TS Lê Viết Khuyến, để tránh “sạn” đáng tiếc như trong SGK lớp 1 vừa qua thì việc chỉnh sửa SGK mới chỉ là phần “ngọn”, cần chỉnh sửa cả phần gốc là quy trình viết sách và quy trình thẩm định sách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬