Người phụ nữ làm giàu từ sen

(PLO) -Một hội viên phụ nữ năng động, sáng tạo và tiên phong trên con đường khởi nghiệp thành công từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” để làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đó là chị Nguyễn Thúy Kiều (SN 1984)  - chủ cơ sở chế biến Sữa Hạt Sen Ba Tre ở ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
 
Người phụ nữ làm giàu từ sen Chị Kiều (thứ 2 từ trái sang) được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng thưởng Giấy khen

Tại Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất và nhân rộng điển hình tiên tiến năm 2017 do Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Tam Nông tổ chức, chị Thúy Kiều là một trong 10 gương mặt điển hình tiên tiến được chọn làm diễn giả chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quá trình khởi nghiệp của mình. Chị Kiều đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng Giấy khen

Từ khi thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đất ruộng làm lúa kém hiệu quả sang trồng sen bán gương, ngó và hạt… để kiếm nguồn thu nhập cho gia đình. Từ 17 ha ruộng trồng sen trong năm 2010, đến nay đã được mở rộng trên-dưới 150 ha, tập trung nhiều tại xã Phú Thọ, Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Cường, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim.

Bên cạnh việc trồng sen bán ngó, gương, hạt, lá, hoa, tâm, nhụy, năm 2016, chị Nguyễn Thúy Kiều ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông đã mở cơ sở chế biến sữa hạt sen mang thương hiệu “Ba Tre”, tạo nguồn lợi nhuận đáng kể cho gia đình, giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp kinh tế nông nghiệp - Trường Đại học An Giang (cơ sở II), chị Nguyễn Thúy Kiều không xin việc làm mà quyết định trở về quê xã Phú Cường tập trung vốn liếng đầu tư mua trang thiết bị và nguyên vật liệu mở cơ sở chế biến sữa hạt sen mang nhãn hiệu Ba Tre!

Chị Thúy Kiều cho biết: “Tôi thấy trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng sen và sản phẩm từ sen rất nhiều nên tôi có suy nghĩ lấy sen của Đồng Tháp để làm ra sữa là thức uống cho người tiêu dùng. Đầu tiên, tôi cũng làm với sản lượng ít để đem bán thử ra thị trường. Lúc đầu làm gặp nhiều khó khăn, do sản phẩm sữa hạt sen mới lạ chưa thu hút người tiêu dùng và chưa quen với thị trường. Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm dần dần được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng nhiều. Rồi thị trường bán sữa hạt sen ngày càng mở rộng cho tới nay. Từ đó, sản lượng sữa hạt sen của tôi chế biến ngày càng tăng”

Đến cơ sở chế biến sữa hạt sen Ba Tre, xã Phú Cường chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh người lao động ở đây đang tăng nhịp độ sản xuất nhiều sản phẩm sữa hạt sen để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Chị Thúy Kiều bày tỏ: Hạt sen được chọn chế biến là hạt tươi đã già, đủ độ béo. Sau khi lột sạch vỏ, bỏ phần tâm sen, hạt sen được đưa vào máy xay nhuyễn cùng với nước sạch. Hỗn hợp sau khi xay, được nấu sôi khoảng 7 phút.

Sữa sen sau khi nấu được lược lọc bã sen bằng vải thưa hay rổ lược. Sau đó, cho đường cát hoặc đường phèn vào rồi nấu thêm chừng khoảng 5 phút nữa là sẽ có sữa sen thơm lừng. Để sữa sen nguội và cho vào chai, với thể tích 350 ml.

Giá bán một chai sữa hạt sen dao động từ 10.000 - 12.000đồng/chai. Đây là một loại nước uống đang được người tiêu dùng rất ưa thích-nhất là giới trẻ, vì có hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng… Tại các phiên chợ Hàng Việt về nông thôn mới đây, sữa sen mang nhãn hiệu Ba Tre thu hút được nhiều người tiêu dùng chọn mua dùng nhiều… 

Nguyên liệu chính để chế biến sữa sen Ba Tre của chị Kiều là: Hạt sen tươi, đường cát hoặc đường phèn… Lúc đầu, chị Kiều chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày, chỉ sản xuất vài trăm chai sữa thành phẩm. Khi sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, chị Kiều đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và thương hiệu sữa hạt sen Ba Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền; Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nên sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre sản xuất ra càng ngày càng tăng, cung không đủ cầu. 

Do sản phẩm sữa hạt sen của chị Kiều thơm ngon, không chất bảo quản, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm nên đã bán rất chạy. Sản lượng sữa hạt sen Ba Tre tiêu thụ ngày càng tăng. Không ít mối lái đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý. Sản phẩm sữa hạt sen Ba Tre không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ mà còn lên tận thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Hiện tại, trung bình cơ sở sản xuất và bán ra thị trường từ 28.000 đến gần 30.000chai sữa hạt sen thành phẩm/ tháng, thu lợi nhuận bình quân từ 15 - 20 triệu đồng. Cơ sở hiện đang tạo việc làm ổn định cho trên 10 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/công nhân.

Chị Phan Thị Thúy Loan - nhân công vô sữa chai thành phẩm của cơ sở chế biến sữa sen Ba Tre cho biết: “Tôi làm ở cơ sở này lâu rồi và làm ở bộ phận vô chai sữa sen thành phẩm. Mỗi tháng kiếm thu nhập hơn 3 triệu đồng. Tôi thấy chị Kiều chủ cơ sở ở đây vui vẻ lắm, đối xử với anh chị em công nhân rất tốt, chị không có phân biệt giữa chủ và nhân công…”

Không chỉ chế biến sữa hạt sen mà chủ cơ sở còn chế biến chai sữa bắp non Ba Tre và gần đây cũng cho ra sản phẩm mới là sữa hạt sen bột sấy hòa tan đóng mỗi gói 20gram rồi đưa vào một hộp giấy 6 gói… đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trọng Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬