Người lao động kêu cứu việc công ty bán cổ phần trái luật

(PLO) - Cty CP tư vấn Đầu tư và Xây Dựng (CICO) khiếu nại Tổng cty Miền Trung - Cty CP đột ngột thoái vốn nhà nước nhưng không tổ chức Đại hội cổ đông, không thông qua cổ đông gây ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người lao động...
 Người lao động kêu cứu việc công ty bán cổ phần trái luật Trụ sở công ty

Hoạt động không tuân thủ điều lệ!

Tiền thân của CICO là Xưởng Thiết kế - Cty Xây dựng số 7, đến tháng 5/2005 mới đổi tên thành Cty CP tư vấn Đầu tư và Xây dựng. Năm 2005, Cty được cổ phần hóa theo chủ trương của Bộ Xây dựng, trong đó Tổng cty Miền Trung nắm 44% phần vốn nhà nước được xác định gồm 2 tỷ đồng góp bằng thương hiệu, còn lại 626 triệu đồng bằng tài sản cố định hiện có; giao cho ông Ngô Khiết làm giám đốc. Khi ông Khiết chuyển công  tác, ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Giám đốc và ông Lê Như Hà - Giám đốc làm đại diện phần vốn nhà nước, 44% cổ phần do người lao động Cty nắm giữ, 56% cổ phần do đối tác nắm giữ.

Năm 2009, trước khi Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 1 ngày, Tổng Cty Miền Trung đột nhiên có công văn đổi người đại diện vốn Nhà nước tại Cty từ ông Hà và ông Lâm sang các ông Hoàng Văn Thụ, ông Đoàn Đức Quý và ông Hồ Sĩ Thái; ông Thụ làm Chủ tịch HĐQT. Trong năm 2009, ông Thái được bầu giữ chức Giám đốc dù trước đó khi còn làm Giám đốc chi nhánh Quảng Trị, ông này đã có nhiều vi phạm về quản lý tài chính, HĐQT Cty có công văn yêu cầu nhưng ông Thái chưa khắc phục.

Năm 2012, Cty tổ chức ĐHCĐ, Tổng cty Miền Trung - Công ty CP cử ông Nguyễn Thái Dương và ông Lê Minh Tuấn giữ phần vốn Nhà Nước; ông  Dương làm Chủ tịch HĐQT. “Đáng nói, trong thời gian ông Dương làm Chủ tịch HĐQT đã vi phạm điều lệ khi tự ý bổ nhiệm 1 Phó Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, dù hoạt động theo mô hình cty CP nhưng  năm 2013, Tổng Cty lại cử ông Nguyễn Văn Hội nắm phần vốn Nhà nước thay ông Dương, HĐQT Cty đã họp và ra nghị quyết để ông Hội giữ chức Chủ tịch HĐQT mà không tổ chức ĐHCĐ nên Chủ tịch HĐQT lại không do ĐHCĐ bầu ra. “Việc này là vi phạm điều lệ Cty”, ông Phạm Thụy Anh, Giám đốc CICO hiện tại, chia sẻ

Ông Thụy Anh cho biết, dù hoạt động theo mô hình Cty CP nhưng từ sau năm 2012 đến nay Cty không tổ chức Đại hội thường niên là vi phạm nghiệm trọng Điều lệ cty và Luật Doanh nghiệp. Các cổ đông rất bức xúc do không nắm được thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty trong gần 5 năm.

Bán cổ phần sai luật?

Theo ông Thụy Anh, tháng 6/2016, khi gần đến hạn của ĐHCĐ thường niên (ngày 31/7), thì ngày 15/6 Tổng Cty có thông báo chào bán phần vốn nhà nước do Tổng cty nắm giữ tại Cty. “Ngày 17/6, Cty chúng tôi mới nhận được văn bản, chưa đầy 10 ngày (6 ngày làm việc), cuối ngày 27/6 theo thông tin có hai nhà thầu cùng nộp tiền đặt cọc gồm ông Hồ Sĩ Thái (nguyên giám đốc Cty bị miễn nhiệm vì vi phạm tài chính chưa khắc phục) và Cty CP Tư vấn Miền Trung (ông Thái làm Chủ tịch HĐQT) đã nộp cọc mua.

Kết quả mở thầu ngày 28/6, Cty Tư vấn Xây dựng Miền Trung trúng thầu và ngày 6/7 được Tổng Cty Miền Trung ký hợp đồng chuyển nhượng vốn.

Thông báo kết quả chào giá mua cổ phần
“Việc chuyển nhượng toàn bộ CP nhà nước tại Cty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng của cổ đông Tổng Cty Miền Trung là vi phạm nghiêm trọng Khoản 5 Điều 16 Điều lệ Cty và có sự sắp đặt trước, thiếu minh bạch gây bức xúc trong đội ngũ lãnh đạo điều hành qua nhiều thế hệ, các xí nghiệp, chi nhánh trực thuộc và người lao động đang nắm cổ phần tại Cty. Phần vốn này có thể ưu tiên cho người lao động đang làm việc ở đây để họ mua, tiếp tục hoạt động và phát triển Cty. Khi người lao động Cty không mua, Tổng cty mới thông báo ra bên ngoài. Chúng tôi đã có công văn kiến nghị gửi Tổng cty vào ngày 20/7, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi về vấn đề trên”, ông Phạm Thụy Anh bức xúc.

Dưới góc nhìn của mình, Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự cho biết, phần vốn nhà nước tại Cty CP được coi là một cổ đông trong cty CP đó. Do đó, để thoái vốn, chuyển nhượng CP, phải thực hiện theo Điều lệ Công ty, các nghị định, thông tư hướng dẫn và theo Luật Doanh nghiệp. Rút vốn theo hình thức chuyển nhượng CP quy định tại Khoản 1, Điều 126 Luật Doanh nghiệp.

Vì thế, đối với việc chuyển nhượng CP lớn của Tổng cty phải được đưa ra Đại hội đồng cổ đông. Ngoài ra, bán phần vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận của đơn vị quản lý chủ sở hữu phần vốn này, từ đó người đại diện phần vốn nhà nước tại đơn vị mới có căn cứ để thông qua ĐHCĐ. Người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty chỉ là người được giao quyền quản lý chứ không phải giao quyền định đoạt. Như thế có nghĩa, chuyển nhượng phần vốn nhà nước tại CICO mà Tổng Cty thực hiện là sai luật.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬