Người làm nên thương hiệu cỏ Đồng Chum

(PLO) - Không phải lúa, không phải ngô hay bất cứ loại sản phẩm nông nghiệp nào khác, điều mà không ít người bất ngờ bởi con đường làm giàu của anh Lường Văn Sương (ở xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) lại được bắt đầu từ bằng việc trồng... cỏ. 
Người làm nên thương hiệu cỏ Đồng Chum Ảnh minh họa

Đi lên từ gian khó

“Khi người trong nhà thấy tôi đề xuất việc chuyển hơn 5ha đất trồng ngô sang trồng cỏ, ai cũng kịch liệt phản đối, cho rằng không thể nào làm được, thậm chí có người còn bảo tôi có vấn đề về thần kinh”, Giám đốc của một doanh nghiệp xây dựng, đồng thời cũng là ông chủ của thương hiệu cỏ Đồng Chum cười mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Anh Sương nói: “Từ xưa đến nay, ở Đồng Chum này người ta bỏ công, bỏ sức để rẫy cỏ cho cây trồng phát triển chứ có ai lại đi bỏ ra hàng ha đất màu mỡ cho thu hàng trăm tấn ngô/năm để trồng cỏ. Vậy nên, cả nhà, cả xóm xúm vào phản đối, bàn ra tán vào để tôi từ bỏ ý định đó. Nhưng ý tôi thì khó ai có thể xoay chuyển nổi. Không ai làm, thậm chí chưa từng làm thì tôi làm”.

Ông Lường Văn Muôn (bố anh Sương) trong khi ngồi chờ con trai đi thăm trại bò trên khu vực thung núi Pà Ó về thì chép miệng: “Cả cái xóm Nà Lốc và cả xã Đồng Chum này chắc chẳng có ai liều như nó. Trước nó nói với gia đình là chuyển đổi mô hình sản xuất như thế này, thế kia. Ban đầu cả nhà, cả xóm chẳng có ai tin. Thế nhưng, bây giờ thì chúng tôi tin rồi. Việc trồng cỏ của thằng Sương nó thực sự đem lại hiệu quả. Đem lại sự thay đổi về tư duy sản xuất cũng như đời sống của gia đình tôi và nhiều hộ gia đình trong xóm Nà Lốc này”.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Sương kể, trước đây gia đình anh cũng thuộc diện khó khăn, quanh năm làm nông nghiệp mà chẳng đủ ăn. Trong khi đó, mặt bằng chung về đời sống của người dân còn thấp. Thời điểm trước những năm 2000, xã Đồng Chum còn chưa có đường ôtô vào.

Anh Sương chia sẻ: “Gia đình tôi người ta bảo là khá giả vì có nhiều ruộng nương nhưng vì đông con nên nhiều lúc anh em chúng tôi vẫn phải chịu những ngày đói, đứt bữa trong mùa giáp hạt như nhiều hộ dân trong xóm, xã. Cơm chẳng có mà ăn no. Khi ấy, nhà tôi có vài con trâu, bò, tôi bàn với mọi người bán bớt đi để mua máy xay xát gạo về phục vụ bà con. Dù vậy, cũng phải đến 2 - 3 năm sau gia đình mới thoát được đói, không bị đứt bữa trong mùa giáp hạt. Khi đó, nhận thấy đường sá khó khăn, sự giao lưu buôn bán với bên ngoài của bà con trong xóm, xã còn nhiều hạn chế nên tôi lại bàn với gia đình mở cửa hàng tạp hoá phục vụ bà con. Trong quá trình vừa làm vừa tích luỹ mua, thuê đất của bà con để trồng ngô. Cuộc sống của gia đình cũng từng bước đi lên từ đó”.

Anh Lường Văn Sương trao đổi những bài học kinh nghiệm của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình

Ý tưởng táo bạo, tạo thành công

Do xác định tập trung sản xuất nông nghiệp, đi lên từ chính sản xuất nông nghiệp nên anh Lường Văn Sương đã vừa làm, vừa tích luỹ, thuê, mua đất để mở rộng diện tích sản xuất. 

Tuy nhiên, do chỉ độc canh cây ngô trong điều kiện đường sá xa xôi, điều kiện tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, bắt đầu từ năm 2012, anh chủ động tìm hiểu, nghiên cứu chuyển đổi sang mô hình sản xuất mới. “Trong quá trình tìm hiểu, tôi thực sự rất tâm đắc với mô hình trồng cỏ để chăn nuôi trâu, bò của một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Sau khi tính toán, tôi đã chuyển đổi diện tích 5ha đất trồng ngô của gia đình sang trồng cỏ”, anh Sương cho biết. 

Theo đó, từ một vài con trâu bò ban đầu, đến nay tổng đàn trâu bò của gia đình anh đã phát triển lên đến 150 con. Bình quân mỗi năm sinh sản được từ 20 - 40 con, trong đó, những con trâu, bò cái được giữ lại để tái đàn, còn con đực thì để bán thịt. Do có đủ nguồn thức ăn nên đàn trâu, bò của gia đình anh luôn phát triển tốt, có sức kháng chịu dịch bệnh cao, đảm bảo về các yêu cầu chăn nuôi sạch... đã đem lại nguồn thu trên 300 triệu đồng/năm. 

Việc đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình và trong xã, cỏ Đồng Chum còn được anh Sương đem bán cho các trang trại chăn nuôi ở các vùng lân cận và trong tỉnh Hòa Bình. 

Không chỉ có vậy, trong quá trình thực hiện mô hình trồng cỏ, nuôi trâu, bò anh Sương còn tạo điều kiện cho 12 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xóm, xã nuôi rẽ bình quân từ 2 - 4 con. Nhà nào nhiều cũng nhận nuôi từ 5 - 6 con tuỳ điều kiện về nhân lực và diện tích đất trồng cỏ. 

Với việc nuôi rẽ như vậy, nếu chăm sóc tốt có nhà được nhận 2 - 3 con trâu, bò/năm. Từ việc nuôi rẽ trâu bò, có nhiều hộ đã từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Thậm chí, có nhiều hộ đã xây được nhà kiên cố như gia đình ông Lường Văn Pện, Xa Văn Lương ở xóm Nà Lốc; ông Xa Văn Rón, Xa Văn Sen ở xóm Pà Chè; Xa Văn Hiệu, Xa Văn Sen ở xóm Mới... Ngoài mô hình trồng cỏ chăn nuôi trâu bò đang đem lại hiệu quả cao, trong năm 2016 anh Sương còn đầu tư trồng 10ha chanh leo theo mô hình sản xuất sạch và ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với một công ty chế biến. Chỉ riêng năm đầu tiên cây ra bói cũng đã thu được khoảng 60 tấn quả. Với giá bán bình quân từ 13 - 16 nghìn đồng/kg, gia đình anh cũng có nguồn thu hàng trăm triệu đồng. 

Dự kiến trong năm 2017, 10ha chanh leo của gia đình anh cho thu từ 200 - 250 tấn quả. Với giá bán ổn định như trên, anh sẽ có nguồn thu lên đến hàng tỷ đồng. Từ việc đầu tư trồng chanh leo và chăn nuôi trâu, bò, anh Sương đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương. 

Từ những kết quả đạt được, trò chuyện với chúng tôi, anh Sương cũng chỉ mong muốn tỉnh, huyện sẽ có những cơ chế chính sách phù hợp, cùng đồng hành làm nông nghiệp với người dân. Có như vậy mới người dân mới yên tâm đầu tư cho sản xuất và sản xuất nông nghiệp mới mang lại hiệu quả, giá trị cao. Nhất là ở những địa bàn còn nhiều khó khăn như ở Đồng Chum nói riêng và huyện Đà Bắc nói chung. 

Ngọc Trìu - Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬