Người giàu ở Việt Nam đang tăng nhanh

(PLO) - Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chiều qua (8/7) khẳng định kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định nhưng vẫn khiêm tốn và dưới mức tiềm năng do cầu trong nước còn yếu. 
Người giàu ở Việt Nam đang tăng nhanh Ảnh minh họa
WB đánh giá, trong điều kiện tăng trưởng toàn cầu dự báo tăng 3,4% (2015) và 3,5% (2016), mức tăng trưởng của các nước đang phát triển tăng từ 4,8% (2014) lên 5,5% (2016) cho phép Việt Nam “củng cố hơn nữa những thành quả về ổn định kinh tế vĩ mô”.  
Tuy nhiên, WB cũng chỉ ra kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về khả năng cạnh tranh. Cùng với đó, mức thâm hụt tài khóa tăng lên cho thấy ngày càng nhiều thách thức vĩ mô cho nền kinh tế. Tình hình nợ công, dự kiến tăng lên 55-57% (gần đến ngưỡng) vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc mang tính hệ thống. 
Lực cầu yếu do lòng tin chưa đủ mạnh
Từ đó, WB dự báo, trong trung hạn, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn với những rủi ro kinh tế khi cầu khu vực tư nhân trong nước yếu và dễ bị ảnh hưởng trước những diễn biến bất lợi, những căng thẳng ở biển Đông; khu vực ngân hàng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi khả năng thay đổi bất ngờ về lòng tin của người gửi tiền và những tin tức ngoài dự kiến về biến động giá bất động sản hay lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế Trưởng của WB - lý giải nguyên nhân chính khiến Việt Nam không đạt mức tăng trưởng 6% là do lực cầu trong nước còn yếu, chủ yếu do lòng tin của các nhà đầu tư tư nhân trong nước bị giảm qua thời gian và sự yếu ớt về nhu cầu tiêu dùng của khu vực tư nhân trong nước. Tình trạng 90% vốn của các ngân hàng đang nằm trong trái phiếu, tín phiếu (đầu tư vào khu vực công) phản ánh tình trạng khu vực ngân hàng đang “ngại rủi ro”, thiếu niềm tin vào khu vực tư nhân trong nước. Còn bản thân các doanh nhân cũng không tin tưởng vào chiến lược kinh doanh trong nước nên dư nợ tín dụng tăng ít hơn mức thanh khoản. 
Cũng theo ông Sandeep Mahajan, Chính phủ đã tăng chi tiêu công để kích cầu, nhưng với tỷ lệ nợ công hiện nay cũng không còn nhiều khả năng để tăng chi tiêu công hơn nữa trong thời gian tới.
Tăng trưởng dài hạn phụ thuộc kết quả cơ cấu nền kinh tế
Mặc dù trước mắt có thể thuận lợi nhưng hiện đang tồn tại những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam - tiến độ cải cách hệ thống ngân hàng và DNNN chậm có thể kéo dài giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng của Việt Nam. Ngoài ra, sự căng thẳng kéo dài của tình hình biển Đông cũng làm trầm trọng thêm các rủi ro này.
Để khôi phục tiềm năng tăng trưởng trung hạn, đòi hỏi Việt Nam phải đẩy mạnh quan tâm đến những cải cách cơ cấu - tập trung vào tái cơ cấu các DNNN và khu vực ngân hàng trong nước, đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước. 
Bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh: “Tăng trưởng dự báo ở mức 5,4% vẫn cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam. Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn do cầu trong nước còn yếu. Còn triển vọng dài hạn phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế đến đâu để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của quốc gia”, vì tái cơ cấu nền kinh tế sẽ tạo dư địa cho khu vực tư nhân phát triển, để nguồn lực được phân bổ cho những mục đích sử dụng hiệu quả nhất cho nền kinh tế; đồng thời phải cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để các DN tư nhân không mất nhiều thời gian “đối phó” với những phức tạp của môi trường mà tập trung vào phát triển các chiến lược kinh doanh của mình.
Cứ 1 triệu người có 1 người “siêu giàu”
Trong khi Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao thì bất bình đẳng về thu nhập chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong thời gian qua, ngược lại với nhiều quốc gia, tăng trưởng thường đi kèm với mức tăng lớn trong bất bình đẳng về thu nhập. Đo lường sự “chia sẻ thịnh vượng” bằng tỷ lệ tăng trưởng mức thu nhập bình quân của nhóm 40% dân số nghèo nhất ở Việt Nam, WB nhận thấy từ năm 1993 đến năm 2002, tỷ lệ này tăng 9%/năm – là tỷ lệ tăng cao nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, theo WB, sự bất bình đẳng về thu nhập vẫn phát sinh ở Việt Nam phản ánh sự khác biệt đáng kể về điều kiện kinh tế theo nhóm dân tộc và vùng miền. Bên cạnh đó là khoảng cách giữa những người rất giàu và phần đông người Việt Nam, cũng như tình trạng bất bình đẳng đáng kể về cơ hội. Ông Gabriel Demombynes (chuyên gia kinh tế cao cấp, WB) cho biết, theo một công ty tư vấn toàn cầu, cứ 1 triệu người Việt Nam có 1 người “siêu giàu”. Việt Nam có khoảng 110 người “siêu giàu” vào năm 2013, tăng 34 người so với năm 2003. Số người  “siêu giàu” ở Việt Nam tương đương với các quốc gia khác cùng mức thu nhập như Việt Nam. 
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp
(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬