Người dân sẽ được giám sát đầu tư công?

(PLO) - Nhiều công trình đầu tư lãng phí, ảnh hưởng đến dân sinh đã gây ra lo ngại trong dư luận về hiệu quả sử dụng tiền thuế của người dân thông qua hoạt động sử dụng, đầu tư bằng ngân sách nhà nước (NSNN) và đặt ra vấn đề về sự tham gia của người dân vào quản lý NSNN khi Luật NSNN được sửa đổi để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tháng 5 tới. 
Công khai “chưa đủ”
Theo khảo sát của một số tổ chức xã hội, việc cung cấp thông tin cho người dân thường không đủ để người dân hiểu dự toán, thu chi ngân sách và các công trình đầu tư có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ nên thiếu sự tham gia và giám sát của người dân trong quản lý các công trình đầu tư sử dụng NSNN; chưa có cơ chế cho ban giám sát đầu tư cộng đồng phát huy hiệu quả vai trò đại diện cho người dân trong theo dõi, giám sát các công trình đầu tư… 
Mặc dù các thông tin về NSNN như các tài liệu công hiện đã được công khai song theo bà Ngô Thị Minh Hương (Trung tâm Phát triển và Hội nhập - CDI) là “vẫn chưa đủ” khi nội dung và cách thức cung cấp thông tin về ngân sách hiện nay chưa đảm bảo để mọi người dân có thể tiếp cận. Bản thân người dân cũng chưa nhận thức được quyền và lợi ích của việc tham gia, xuất phát từ việc cho rằng “NSNN là ở trên, không phải tiền của mình, mình không có quyền”. 
Vì thế, hiện nay người dân gần như không tham gia trong quản lý NSNN. Chính vì thế mà có những công trình như cầu khe nước Lặn tại thôn Xuân Lâm (Triệu Nguyên, ĐaKrông, Quảng Trị) giờ chỉ là nơi chứa rác và cản trở giao thông...
Muốn tham gia cũng không được
Nhiều người dân than phiền “bị đứng ngoài” khi chính quyền triển khai các công trình đầu tư bằng NSNN tại địa phương, nhất là đối với những công trình đầu tư 100% bằng NSNN, trừ các công trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 
Kể cả khi công trình gây trở ngại cho cuộc sống, thiệt hại về sức khỏe, kinh tế của người dân địa phương, người dân có phản ánh thì cũng không được tiếp thu, khiến những công trình lãng phí tiền đầu tư vẫn tồn tại, thậm chí gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài… 
Trong khi những công trình có sự tham gia của người dân đều phát huy hiệu quả thực tế như ví dụ ở Hòa Bình, cùng do huyện làm chủ đầu tư nhưng con mương do “ở trên thuê người làm” đã bị nứt, thủng do ít xi măng, thép đan thưa, còn con mương do người dân tham gia đấu thầu xây 2 năm vẫn tốt,… 
Qua đó, sửa đổi Luật NSNN với những qui định tăng cường sự tham gia của người dân vào việc quản lý NSNN thông qua việc đảm bảo mọi người dân có thể tiếp cận các thông tin đầy đủ và chính xác liên quan đến thu, chi ngân sách mỗi cấp, đặc biệt là cấp xã cũng như dự toán, quyết toán các công trình đầu tư công tại địa phương, lấy ý kiến của người dân khi lập ngân sách… là một giải pháp thực sự cần cân nhắc để không còn những công trình đầu tư công chỉ để “giải ngân, chứ không phục vụ cho dân sinh”.
Huy Anh
Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Đọc thêm

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬