Ngưng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng: Doanh nghiệp nên coi trọng lợi ích quốc gia!

(PLO) - Ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nói như vậy khi trao đổi với PLVN xung quanh chủ trương tạm ngưng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng vào Việt Nam mà Bộ này vừa thông báo.
Ngưng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng: Doanh nghiệp nên coi trọng lợi ích quốc gia! Nhập khẩu bột mì đã qua xay xát không có hạt cỏ cũng là một giải pháp cho doanh nghiệp

Đã tham vấn ý kiến giới khoa học 

Thưa ông, Cục Bảo vệ thực vật dựa vào cơ sở nào để đề xuất việc tạm ngưng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng?

- Việc yêu cầu tái xuất và đề xuất ngưng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành hết sức thận trọng trước khi có quyết định. Cục đã xin ý kiến các nhà khoa học, các cơ quan hữu quan và giới chuyên  môn về vấn đề này. Sau đó, Cục đã có văn bản gửi các nước xuất khẩu nông sản sang Việt Nam như Mỹ, Nga... và nhận được phản hồi tích cực. Các nước đều tôn trọng quyết định của Việt Nam và thống nhất với đề xuất này.

Có thể nói, mặc dù cỏ kế đồng chưa xuất hiện ở nước ta nhưng tác hại của loại cỏ này rất lớn. Khi sinh trưởng, cỏ cao đến gần 1m, rễ lan tỏa ra xung quanh gần 6m, hút hết dinh dưỡng của các cây xung quanh và sống rất dai. Thuốc bảo vệ thực vật chỉ làm chết lá, chỉ cần còn rễ là cỏ này lại sinh trưởng bình thường. Trên thế giới đã ghi nhận tại nhiều quốc gia, cỏ kế đồng gây ra tác hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, Cục Bảo vệ thực vật cho rằng cần ngăn chặn triệt để để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong nước.

Vào tháng 5/2018, Cục đã phát hiện cỏ kế đồng trong lúa mì nhập khẩu và đã có thông báo cụ thể tới các nước, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu lúa mì để đáp ứng nhu cầu và quy định của nước ta. Các DN cần cân đối nguồn cung, thương lượng về giá cả để hạn chế tối đa việc nhập khẩu các lô hàng có nhiễm cỏ kế đồng.

Kế đến, tháng 9/2018, các đơn vị kiểm dịch thực vật tại Hải Phòng, TP. HCM có thông báo tới các DN nhập khẩu. Ngày 1/11/2018, Cục Bảo vệ thực vật quy đinh, các lô hàng nhiễm cỏ kế đồng không chỉ ở lúa mì mà các sản phẩm nông sản nhập khẩu khác đều phải tái xuất. Điều này không chỉ bảo vệ sản xuất trong nước, ngành nông nghiệp mà còn hàng chục triệu nông dân.

Ông Lê Sơn Hà: “Ở Mỹ, chỉ cần xét nghiệm có 3 hạt cỏ/mẫu kiểm chứng là họ đã yêu cầu tái xuất”

Cần đặt lợi ích quốc gia lên trên hết!

Vậy giải pháp cho các DN nhập khẩu lúa mì ra sao, thưa ông?

- Quy định tái xuất đối với các lô hàng có nhiễm cỏ kế đồng nhưng đối với các lô hàng không nhiễm cỏ kế đồng, việc nhập khẩu vẫn tiến hành bình thường. Hiện, chúng tôi mới phát hiện khoảng 1,6 triệu tấn lúa mì nhập khẩu có nhiễm cỏ kế đồng - chiếm khoảng 30% sản lượng nhập khẩu.

Hơn nữa, chúng ta không thiếu nguồn cung về nhập khẩu lúa mì, ngoài thị trường Úc, Mỹ hay Nga thì các quốc gia như Bazil, Kazactan...đều có thể đáp ứng. Ngoài ra, nhập khẩu bột mì đã qua xay xát không có hạt cỏ cũng là một giải pháp cho DN. Chẳng hạn Úc là thị trường truyền thống và không có hạt cỏ kế đồng, mặc dù giá thành cao hơn các nước khác nhưng DN cần thương lượng về giá, cần chuyển nguồn cung để đảm bảo hoạt động.

Ông đánh giá như thế nào về việc DN cho rằng “Cục Bảo vệ không quản được thì cấm”?

- Là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp liên quan đến bảo vệ thực vật, chúng tôi đã phải làm việc với cường độ lớn, huy động nhân lực cho hai địa phương Hải Phòng và TP HCM để tăng cường giám sát, kiểm soát các lô hàng nông sản nhập khẩu. 

Để đưa ra quyết định tái xuất, chúng tôi đã phải cẩn trọng và tỉ mỉ. DN nhập khẩu lúa mì nêu ý kiến như vậy nhưng các DN cần phải đặt lợi ích quốc gia và tương lai ngành Nông nghiệp lên trên hết.

Căn cứ vào Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013, Cục Bảo vệ thực vật có thẩm quyền yêu cầu tái xuất đối với các mặt hàng có nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Cục đã làm đúng thẩm quyền và quy định. Việc tạm ngưng nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN.

Chúng ta có thế mạnh về xuất khẩu nông sản nhưng bài học về con ốc bươu vàng khiến nhiều năm ngành Nông nghiệp điêu đứng vẫn còn đó. DN nhập khẩu lúa mì không phải không có giải pháp, như có thể giảm một phần lợi nhuận để ngăn chặn triệt để việc cỏ kế đồng xuất hiện tại Việt Nam.

Để so sánh, tôi lấy dẫn chứng ở Mỹ - nhiều bang của quốc gia này chỉ cần xét nghiệm có 3 hạt cỏ/mẫu kiểm chứng là họ đã yêu cầu tái xuất, thậm chí không nhập khẩu hàng có nhiễm cỏ kế đồng. Chính vì vậy, DN trong nước không chỉ chủ động mà còn phải đoàn kết, nói không với hàng nông sản nhập khẩu có cỏ kế đồng.

Xin cảm ông!

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬