Ngư dân không được hỗ trợ vì… tin nhắn

(PLO) - Nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định (QĐ) 48/2010/QĐ- TTg hỗ trợ một phần tiền dầu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay nhiều ngư dân Quảng Nam vẫn chưa được nhận khoản hỗ trợ trên…
Ngư dân không được hỗ trợ vì… tin nhắn Nhiều ngư dân tại huyện Núi Thành, Thăng Bình không nhận được tiền hỗ trợ dầu

Băn khoăn khi không được hỗ trợ

Tàu mang số hiệu QNa- 90039, có công suất 900CV do ông Lương Văn Khuê (thôn Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành) nằm bờ đã hơn 2 tuần nay. Tại thời điểm trao đổi với chúng tôi, ông Khuê cho biết, khả năng tiếp tục nằm bến cho đến khi cơn bão số 4 đi qua. Ông lo lắng nếu diễn biến cơn bão phức tạp hơn và kéo dài, năm nay tàu của ông chỉ hoạt động 2 chuyến biển, giảm so với cùng kỳ 2 chuyến. 

Một nguyên nhân nữa theo ông Khuê, từ đầu năm đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ nhiên liệu theo QĐ 48. “Mỗi năm tối đa nghề câu mực khơi chỉ hoạt động 4 chuyến, chưa kể có chuyến biển gặp thời tiết xấu, giá mực hạ, nhiều thuyền viên lỗ tiền chi phí đến vài chục triệu đồng. Những năm trước, nhờ QĐ 48 ngư dân có thêm khoản tiền hỗ trợ nhiên liệu giúp trang trải phần nào để yên tâm ra khơi”, ông Khuê tâm sự.

Theo quy định, các tàu hoạt động tại các ngư trường Hoàng Sa hoặc Trường Sa, mức hỗ trợ tiền dầu mỗi chuyến 100 triệu đồng. Để được nhận, mỗi tàu xuất bến ra khơi phải nhắn đủ 7 tin nhắn vào 7 ngày khác nhau khi đang hoạt động trên biển. Tuy nhiên, ông Khuê cho biết suốt 2 chuyến biển vừa qua, mỗi khi nhắn tin đều nhận được âm thanh tút tút tút ngắt quãng. Đôi khi đã nhắn tin được về trạm ông cũng không nhận được câu báo đã gửi để yên tâm.

Cũng theo ông Khuê, tất cả hồ sơ ông gửi đều hợp lệ với quy trình chung được xét duyệt hỗ trợ theo quy định. Hành trình xuất bến có xác nhận của trạm biên phòng và chính quyền xã đảo nơi ông từng đánh bắt. Thế nhưng, theo máy thông báo lại chuyến biển năm năm nay ông không hoàn thành phần, mục nào nên không được hỗ trợ xăng, dầu.

Tương tự, ông Phan Trinh, chủ tàu câu mực khơi số QNa- 91892 (thôn Đông An) cũng lo lắng vì 2 chuyến biển vừa qua việc nhắn tin đều gặp nhiều khó khăn, trục trặc. “Tôi xuất hoặc nhập bến cảng đều có xác nhận của biên phòng. Nhật ký lịch trình nhắn tin cũng thể hiện rõ nên không hề có chuyện gian lận để được nhận hỗ trợ…”, ông Trinh khẳng định.

Những năm trước, khi thực hiện các lệnh nhắn tin về ông đều nhờ người nhà liên lạc với trạm chính để biết tin nhắn tới hay chưa, rồi xác nhận “cho chắc”. Năm nay theo kinh nghiệm, ông tự làm. Do đó, chuyến biển đầu, dù hoàn tất 8 tin nhắn, chuyến thứ hai 4 tin, nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ông mong các ngành chức năng xem xét, giúp ngư dân gỡ khó khăn để sản xuất thuận lợi hơn. 

Trước câu hỏi, có trường hợp nào nhờ máy tàu khác gửi nhắn tin vào trạm để được nhận tiền hỗ trợ? Hầu hết ngư dân đều bác bỏ bởi mỗi thuyền xuất bến đi khơi xa đều mang theo hơn 50 thuyền viên, chính quyền xã, người dân địa phương đều biết. Ngoài ra, tàu còn nhận sự đồng ý của đồn biên phòng, chính quyền địa phương xã đảo nơi đánh bắt. Mặt khác, đã mưu sinh nghề biển làm phải vươn khơi, ngư dân không hề trông chờ vào hỗ trợ để nằm bờ, khi đó, thuyền viên lấy gì để sinh sống…

Bắt buộc phải làm theo qui định

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, có 5 quy định mức giá hỗ trợ tiền dầu: Máy chính tàu cá có công suất 90CV đến dưới 150CV được hỗ trợ 22 triệu đồng/chuyến biển; 150 CV đến dưới 250CV được hỗ trợ 30 triệu đồng/chuyến biển; 250CV đến dưới 400CV được hỗ trợ 55 triệu đồng/chuyến biển, 400CV đến dưới 700CV được hỗ trợ 75 triệu đồng; từ 700CV trở lên hỗ trợ 100 triệu đồng/chuyến. Để được hỗ trợ, bắt buộc trạm bờ bố trí ở Chi cục Thủy sản tỉnh nhận đủ 7 tin nhắn của ngư dân khi đang hoạt động ở các vùng biển xa bờ mới có cơ sở để trả chi phí. 

Đến nay, qua 6 năm triển khai QĐ 48, UBND tỉnh đã giải ngân hơn 234 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân mua máy liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp GPS, hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm thân tàu và tai nạn thuyền viên, đặc biệt, hỗ trợ tiền dầu hơn 224 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, qua 1 đợt xét duyệt, UBND tỉnh đã giải ngân gần 13 tỷ đồng hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân. 

Khi được hỏi liệu có do máy trạm chính và trên tàu ngư dân gặp trục trặc hay bị sự cố gửi tin? Ông Tấn khẳng định “không thể”, bởi hệ thống liên lạc để gửi và nhận tin nhắn của ngư dân và trạm bờ đều là máy liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp GPS ký hiệu VX 1700, được Nhật Bản sản xuất, rất khó hư hỏng.

“Khả năng vì máy hiện đại, ngư dân thao tác chưa thuần thục nên đôi khi thực hiện không thành công. Hiện số tàu hoạt động xa bờ của ngư dân ngày càng tăng, trong khi đó ngư dân nóng vội nhắn tin liên tục, dày đặc nên mạng bị nghẽn”, ông Tấn trả lời.

Cũng theo ông Tấn, khi ngư dân nhắn tin, trạm bờ thực hiện cùng lúc 2 chức năng: lưu giữ tin nhắn và tự động chuyển thẳng về Tổng cục Thủy sản để thống kê theo chức năng quản lý. Từ đầu năm đến nay, chưa có trường hợp máy trạm bờ ngừng hoạt động. Nếu có sự cố bị cúp điện, máy sẽ tự động chuyển sang hoạt động bằng nguồn năng lượng ắc quy.

Với việc ngư dân không nhận được tiền hỗ trợ dầu như hiện nay, ông Tấn chia sẻ thêm, đơn vị rất hiểu những khó khăn của ngư dân, nhưng đã quy định thì phải làm theo đầy đủ… Thời gian tới, Sở sẽ bố trí đoàn công tác  đến từng địa điểm có nghề cá để kiểm tra các chi tiết trong hệ thống nhắn tin, hướng dẫn ngư dân nhắn tin cho thành thục, hiệu quả hơn. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬