Ngoại lệ cho trần lãi suất 20%/năm có hợp lý?

(PLO) - Bộ Luật dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 24/11 ghi rõ trường hợp các bên có thoả thuận về lãi suất thì lãi suất theo thoả thuận không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay trừ trường hợp luật khác có liên quan theo quy định khác. 
Ngoại lệ cho trần lãi suất 20%/năm có hợp lý? Ảnh minh họa.

Trong phiên họp Quốc hội vừa qua đa số các đại biểu đã tán thành quy định mức lãi suất cố định trong Bộ Luật dân sự tối đa 20%/năm của khoản tiền vay. Đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã sửa đổi nội dung về  lãi suất tại Khoản 1, Điều 468 Bộ Luật dân sự.

Theo đó, “Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan có quy định khác”.

Trao đổi với PV, đại biểu Quốc Hội Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, một trong số 410 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành với nội dung trên cho biết, việc quy định một mức lãi suất cố định tối đa trong Bộ Luật dân sự với mức 20%/năm nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi dẫn tới nhiều hệ luỵ tiêu cực cho xã hội.

Ông Kiêm nhấn mạnh, "trừ trường hợp luật khác có liên quan theo quy định khác" được hiểu là các tổ chức tín dụng, là các tổ chức đặc thù được hoạt động theo luật các tổ chức tín dụng (TCTD) và Luật Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không chịu sự điều chỉnh của điều khoản này trong Bộ Luật dân sự mà chịu sự điều chỉnh của Luật các TCTD. Tức là được tự do thỏa thuận, trừ trong những hoàn cảnh đặc biệt, cấp bách NHNN sẽ có những chỉ đạo mang tính tức thời để điều chỉnh thị trường theo quy định về Luật NHNN.
 Ông Cao Sỹ Kiêm.

Cũng theo ông Kiêm, ông tán đồng với nội dung trên vì doanh nghiệp và ngân hàng có thể thoả thuận mức dưới 20% khi ngân hàng hoạt động tốt hoặc những doanh nghiệp có được mức tín nhiệm cao. Tong khi, trường hợp vượt lên mức cao hơn khi xảy ra các yếu tố bất ngờ như lạm phát tăng mạnh, thiên tai dịch hoạ bất thường hoặc chiến tranh dẫn đến nhu cầu vốn tăng vì vậy có thể tăng lên trên 20%/năm.

Trước đó, dự thảo ngày 24/10, phương án 1 hoàn toàn không đưa ra trường hợp ngoại lệ "trừ trường hợp luật khác có liên quan theo quy định khác", như vậy Quốc hội đã có sự chỉnh lý điều khoản 468 phù hợp hơn với thực tiễn.

Dưới góc độ chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu bình luận, không nên khống chế việc đặt ra mức trần lãi suất 20%/năm đối với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng vì lãi suất cho vay tuỳ thuộc vào lãi suất đầu vào và chi phí vốn.

Bên cạnh đó, biên độ lợi nhuận thực tế cần sự bù trừ vì hoạt động tín dụng là hoạt động rủi ro. Chẳng hạn cho vay 11%, chi phí vốn 9% chênh lệch 2% bù trừ cho rủi ro và những hoạt động của ngân hàng để ngân hàng có lời nhưng ít nhất phải 3%. "Còn tín dụng rất rủi ro thì biên độ lợi nhuận cần nới rộng ra, có trường hợp biên độ lợi nhuận 10% hoặc cao hơn vì rủi ro cao nên cần để thành phần kinh tế và ngân hàng tự định lượng mức độ rủi ro để xác nhận lãi suất đầu ra dựa trên chi phí vốn. Khống chế trần 20% nghĩa là rất nhiều tín dụng rủi ro Ngân hàng sẽ không thể tung ra thị trường được", ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng lưu ý, để các đối tượng liên quan đến những điều Luật kể trên có thể chấp hành đúng theo Luật, các cơ quan có trách nhiệm như Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước, Toà án... cần sớm có văn bản cụ thể hướng dẫn thi hành Bộ Luật dân sự theo hướng minh bạch, tôn trọng nguyên tắc thoả thuận theo cơ chế thị trường của khối tổ chức tín dụng, góp phần ổn định, lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng.

Đồng quan điểm, ông Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cũng cho rằng, điểm tích cực của nội dung trên là rõ ràng và minh bạch hơn.

Song, ông Đức cũng cho rằng, mức lãi suất 20%/năm chưa hợp lý và theo ông nên áp dụng mức 30% thậm chí 50%./.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬