Nghệ An: Hãng vận tải được tiếp tay lập “bến xe” trái phép?

(PLO) - Tình trạng xe “dù”, bến “cóc” trên địa bàn Nghệ An không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn có biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh. Điều đáng nói, dư luận nghi ngờ đã có sự tiếp tay của cơ quan chức năng đối với những sai phạm này?
Nghệ An: Hãng vận tải được tiếp tay lập “bến xe” trái phép? Xe khách của Hãng xe Việt Khánh dừng đón khách tại điểm bán vé trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh

Điểm bán vé, thu tiền kiêm... đón khách

Theo phản ảnh, một số nhà xe như Văn Minh (Cty TNHH Du lịch và lữ hành Văn Minh), Việt Khánh… đã lập văn phòng bán vé, sau đó đón trả khách ngay tại điểm bán vé gây mất trật tự và có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khác. Thế nhưng, đến nay vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, Cty Văn Minh là đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện chạy tuyến cố định Hà Tĩnh - Hà Nội, Vinh - Hà Nội và  ngược lại. Theo quan sát, để "gom khách" đơn vị này đã lập hàng chục bến “cóc" từ Hà Tĩnh cho tới Nghệ An, rồi vừa bán vé, vừa đón trả khách ngay tại điểm bán vé. Giới kinh doanh vận tải ở Nghệ An nói đó là "lợi thế" khiến xe hãng Văn Minh lúc nào cũng đông khách hơn các hãng khác? 

Ngày 17/11/2015, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã có văn bản chấn chỉnh hoạt động xe khách sai hành trình và đón trả khách không đúng nơi quy định gửi Cty Văn Minh với nội dung: Qua kiểm tra rà soát thiết bị giám sát hành trình và qua kiểm tra thực tế, một số xe khách thuộc Cty Văn Minh hoạt động sai hành trình và luồng tuyến đã được chấp thuận, ngoài ra còn cho xe dừng đỗ và tổ chức đón trả khách không theo quy định và không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngày 8/1/2016, Cty Văn Minh có văn bản cam kết tuyệt đối chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định; chấp hành nghiêm chỉnh việc đón, trả khách tại những nơi được phép; chấm dứt hoàn toàn hoạt động đón, trả khách tại các điểm, vị trí không được phép đón, trả khách kể từ ngày 8/1/2016. Đồng thời cam kết có biện pháp xử lý nghiêm các lái xe, phụ xe, phụ trách các phòng vé nếu để sẩy ra việc đón trả khách không đúng nơi quy định.

Văn bản viết như vậy, nhưng trên thực tế, các xe khách của Cty Văn Minh vẫn ngang nhiên đón, trả khách tại các điểm bán vé.

Không chỉ doanh nghiệp này, còn có Cty TNHH Việt Khánh TRAVEL Nghệ An - đơn vị được Sở GTVT Hà Tĩnh chấp thuận cho hoạt động kinh doanh vận tải tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội và ngược lại. Cụ thể, văn bản chấp thuận khai thác số 3358, bến đi Hương Khê đến bến Nước Ngầm, nhưng đơn vị này lại lập văn phòng tại đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An bán vé và đón khách ngay tại địa điểm nói trên.

Trao đổi với PV, một người dân ở gần văn phòng xe Việt Khánh cho biết: “Có khoảng 5 đến 6 xe của nhà xe Việt Khánh ngày nào cũng đến đón khách và dừng tại đây. Họ còn đậu xe nghênh ngang giữa đường. Thường thì buổi đêm từ khoảng 22h cho đến 23h giờ họ đến đón khách làm ầm ầm khu vực này”. 

Có sự “ưu ái” của cơ quan chức năng? 

Theo quan sát, không chỉ các đơn vị vận tải đón, trả khách không đúng nơi quy định mà còn tình trạng các xe không vào bến, mượn cớ xe dự phòng để qua mặt cơ quan chức năng. 

Theo báo cáo của Bến xe Vinh, các phương tiện vi phạm quy định vận tải hành khách từ TP Vinh - TX Cửa Lò đi các huyện vi phạm quy định vận tải hành khách như: Tuyến Vinh - Hương Sơn (Hà Tĩnh)  có 4 xe “dù”; Vinh - Thanh Hoá có 6 xe; Đô Lương, Con Cuông - Bình Dương 13 xe; Tân kỳ, Con Cuông đi Vinh 5 xe...và có đến hàng chục xe bỏ bến của các đơn vị như HTX Vận tải Huy Hải; Cty TNHH Trung Trầm...

Nói về tình trạng các đơn vị kinh doanh vận tải thành lập phòng bán vé và đón trả khách ngay tại điểm bán vé ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Phòng quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Tuyến cố định chỉ được hoạt động 2 đầu bến, được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, ngoài ra các điểm khác là vi phạm quy định. Để xử lý tình trạng các xe vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, Công an, Thanh tra"

Việc các Hãng xe Văn Minh, Việt Khánh... ngang nhiên đón, trả khách tại điểm bán vé là vi phạm quy định, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các nhà xe, đơn vị khác trong thời gian khá dài nhưng các cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm khiến nhiều người hoài nghi?   

"Nhà xe Văn Minh ngang nhiên đón trả khách tại điểm bán vé lâu nay mà không bị xử lý, đây là một ưu ái của cơ quan chức năng đối với nhà xe này. Từ Vinh ra đến Thị xã Hoàng Mai họ có rất nhiều điểm đón khách, nếu lực lượng chức năng thực sự muốn xử lý là điều không hề khó. Như chúng tôi chỉ được chạy cố định từ điểm đầu đến điểm cuối nếu bắt khách trái nơi quy định sẽ bị lập biên bản xử phạt liền nên không dám bắt khách dọc đường, vì thế khách không được nhiều như xe Văn Minh", một chủ xe chạy tuyến cố định từ Vinh - Hà Nội nói.

Về vấn đề này, một lãnh đạo của Thanh tra Sở GTVT Nghệ An khi được hỏi đã cho rằng, do lực lượng mỏng mà các xe này chủ yếu hoạt động vào ban đêm nên khó xử lý. Lý do này liệu có thuyết phục? 

Xử lý không phải khó

"Nhà xe Văn Minh ngang nhiên đón trả khách tại điểm bán vé lâu nay mà không bị xử lý, đây là một ưu ái của cơ quan chức năng đối với nhà xe này. Từ Vinh ra đến thị xã Hoàng Mai họ có rất nhiều điểm đón khách, nếu lực lượng chức năng thực sự muốn xử lý là điều không hề khó. Như chúng tôi chỉ được chạy cố định từ điểm đầu đến điểm cuối nếu bắt khách trái nơi quy định sẽ bị lập biên bản xử phạt liền nên không dám bắt khách dọc đường, vì thế khách không được nhiều như xe Văn Minh", một chủ xe chạy tuyến cố định từ Vinh - Hà Nội.

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬