Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2015): Đừng sợ hãi, hãy dám làm!

(PLO) - Đó là nhắn nhủ của TS.Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương khi trao đổi với Pháp luật Việt Nam về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nhân Việt Nam.
Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương 
TPP là cuộc chơi 
“cùng thắng”
Khi gia nhập TPP, tại sao những ngành được hưởng lợi nhiều nhất lại nằm trong số những ngành có hàm lượng lao động cao như dệt may, da giày, đồ gỗ, thưa ông?
- Trong 12 nước tham gia TPP, Việt Nam là nước có nền kinh tế phát triển ở mức thấp nhất. Trong hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề cần nhắc đến là lợi thế so sánh. Khi các ngành kinh tế cần hàm lượng công nghệ cao mình chưa thể cạnh tranh được thì những sản phẩm như dệt may, da giày, đồ gỗ là những lợi thế của Việt Nam.
Ngoài ra, những ngành tận dụng được điều kiện tự nhiên thuận lợi ở Việt Nam như thủy sản, cây trồng cũng là những ngành có nhiều cơ hội. TPP có mức độ tự do hàng hóa cao, nên các nhóm ngành về phân phối, bán lẻ, dịch vụ giải trí cũng được hưởng lợi. Một số ngành mới như “kinh tế xanh”, thương mại điện tử, công nghệ thông tin cũng là những ngành có tiềm năng phát triển.
Vậy những ngành nào có thể bị ảnh hưởng, thưa ông?
- Hội nhập kinh tế bao giờ cũng có tính hai mặt: tiêu cực và tích cực. Việc gia nhập TPP được nhiều hơn mất. Nhưng ngoài những ngành được hưởng lợi, có những ngành có thể gặp bất lợi hoặc tiêu cực như chăn nuôi, thép, ô tô… 
Như vậy theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì?
- Cuộc chơi TPP xét tổng thể là cuộc chơi “cùng thắng”, các nước cùng được hưởng lợi. Nhưng nếu không biết tận dụng, phát triển thì mình chỉ được hưởng 20%, 80% còn lại đối tác hưởng. 
Những ngành chịu tác động tiêu cực phải chuyển đổi, tìm cách thức, ngõ ngách mới để phát triển, phải làm sao để khả năng cạnh tranh tốt hơn. Những tiêu cực, đánh đổi này cũng chính là chi phí, tốn kém cho quá trình hội nhập. Mình phải chấp nhận cả những khía cạnh không mong muốn, nhưng đó là một phần của cuộc chơi. 
Có một điều mà ít người nói, hội nhập tức là phải tự đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật, thay đổi cách thức hành xử của bộ máy nhà nước. Quá trình này mình cũng phải trả phí để mình lớn mạnh hơn, cạnh tranh hơn.  
Thách thức không phải để sợ hãi 
Nhưng không ít doanh nghiệp không khỏi lo lắng rằng gia nhập TPP thì hàng ngoại ồ ạt nhập vào sẽ chiếm hết thị phần, dần “bóp chết” hàng nội. Ông có ý kiến gì về nỗi lo này của doanh nghiệp? 
- Chúng ta nói lên những khó khăn, thách thức không phải để sợ hãi. Hội nhập có cơ hội lớn, tất nhiên có cả rủi ro. Thế nhưng, muốn phát triển thì phải trải qua những khó khăn đó. Tôi đưa ra một ví dụ: Năm 2000 chúng ta ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA). Lúc ấy doanh nghiệp lo, Chính phủ lo. Trong nhiều cái lo, có một cái lo là hoàn thiện thể chế, bởi nghĩ Hoa Kỳ là thị trường rất cao cấp, luật pháp rất chặt chẽ, mọi thứ đòi hỏi rất cao thì doanh nghiệp mình làm sao cạnh tranh nổi. Đấy là cái lo chính đáng. Nhưng chỉ sau một vài năm ký kết BTA, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Sau 15 năm, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa kỳ tăng gấp 30 lần. 
Qua đây tôi muốn nói, có khó khăn, thách thức nhưng mình vẫn có thể làm được, thậm chí làm tốt. Nhiều doanh nghiệp có cảm giác sợ hãi là điều dễ hiểu, nhưng tôi cho đấy cũng là cái tốt, là động lực để phấn đấu. Cái được lợi nhất của gia nhập TPP là doanh nghiệp tự nâng cao năng lực của chính mình. Tôi muốn nói với các bạn doanh nghiệp rằng đừng sợ hãi, phải bình tĩnh, dám làm.
Về phía người tiêu dùng, việc gia nhập TPP sẽ đem lại điều gì, thưa ông?
- Người tiêu dùng sẽ được tiếp cận các mặt hàng đa dạng hơn, chất lượng tốt hơn, giá cạnh tranh, không độc quyền. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có rủi ro. Nếu các mặt hàng không được kiểm soát tốt, họ có thể tuồn cả những thứ độc hại vào. Cho nên đòi hỏi trách nhiệm rất cao của các bộ, ngành hữu trách để bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng. 
Người tiêu dùng rất quan tâm đến giá xăng dầu, điện. Liệu gia nhập TPP, giá hai mặt hàng này có chịu tác động và người dân được hưởng lợi gì không, thưa ông?
- Gia nhập TPP, xét về lý thuyết thì xăng dầu và điện không ảnh hưởng trực tiếp nhưng sẽ có tác động gián tiếp. Như việc độc quyền sẽ bị hạn chế, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào những phân khúc khác nhau. Bởi trong chương về mua sắm Chính phủ, Hiệp định TPP chỉ ra rằng các doanh nghiệp nước ngoài cũng được tham gia. Tôi cho rằng đây sẽ là bước đệm để cải cách doanh nghiệp nhà nước có tính độc quyền. Đằng sau đấy là văn hóa giải trình của hai ngành này cũng sẽ được nâng cao.
Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.
Doanh nhân là lực lượng đi đầu trong đổi mới
Nói về việc đàm phàn TPP kết thúc ngay trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, TS. Thanh cho biết: Doanh nhân là những người tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, đồng thời sản xuất ra của cải vật chất phục vụ xã hội. Họ là lực lượng tạo ra sự năng động, phát triển của xã hội. Theo nghĩa ấy, doanh nhân chính là lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu trong đổi mới và phát triển đất nước. Trong quá trình thực tiễn, khi vấp phải những rào cản về cơ chế, doanh nhân cũng chính là những người đề xuất để cải thiện chất lượng chính sách.
Minh Hữu (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376