Ngao chết trắng đầm, ngư dân Thái Bình thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện Tiền Hải đã xác định được khoảng 530 ha ngao chết. 
Ngao chết trắng đầm, ngư dân Thái Bình thiệt hại hàng trăm tỷ đồng Người dân huyện Tiền Hải thu gom ngao chết.

Những ngày qua, trên các đầm bãi thuộc huyện Tiền Hải (Thái Bình), bỗng nhiên ngao giống, ngao thương phẩm của ngư dân các xã há miệng, chết trắng khiến bà con đứng ngồi không yên.

Tình trạng ngao chết hàng loạt xảy ra tại xã Đông Minh, Nam Thịnh đẩy nhiều hộ gia đình vào cảnh khốn đốn, hộ thiệt hại nhẹ thì vài trăm triệu, thiệt hại nặng lên đến vài tỷ đồng. Không những mất trắng tiền đầu tư vào con giống mà các hộ nuôi phải mất thêm chi phí về thuê nhân công dọn bãi.

Ông Đinh Hữu Dinh ở xã Đông Minh (Tiền Hải) cho biết,  gia đình ông có hơn 2 ha nuôi ngao, đến nay, lượng ngao chết đã chiếm 70%, thiệt hại gần một tỷ đồng.

Theo thống kê, diện tích ngao chết phần lớn là nuôi ngao giống, với mật độ nuôi từ 1.000 đến 1.500 con/m2. Cụ thể, tổng diện tích nuôi ngao xã Nam Thịnh là 1.152 ha; xã Đông Minh 422 ha.Trong đó: 250 ha ngao giống của xã Đông Minh tỉ lệ chết trên 70%, 150 ha ngao thương phẩm chết trên 30%; xã Nam Thịnh diện tích ngao chết từ trên 70% là 30 ha, ngao chết từ 30-70% là 100 ha. 

Đây không phải lần đầu tiên huyện Tiền Hải xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Trước đó, vào các năm 2009, 2014 cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện đã xác định được khoảng 530ha ngao chết. Tình trạng ngao chết xảy ra chủ yếu ở hai xã Đông Minh và Nam Thịnh.

Những ngày qua, Sở NN&PTNT Thái Bình đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, UBND huyện Tiền Hải phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Nam Thịnh, Đông Minh kiểm tra, thống kê cụ thể diện tích, kích cỡ và tỷ lệ ngao chết, đồng thời lấy mẫu ngao, nước để xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân ngao chết.

Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân 2 xã khắc phục hậu quả, thực hiện các giải pháp xử lý môi trường tốt nhất, ngao chết đến đâu thu dọn đến đó, không để ngao chết lưu lại khu vực nuôi ngao.

Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân ngao chết là bị sốc nhiệt do ảnh hướng của cơn bão số 3 mưa nhiều làm độ mặn nước biển xuống thấp. Từ ngày 6 - 9/8/2019 nắng nóng, nhiệt độ lên cao thời gian trùng với thủy triều nước kém vì vậy ngao ở những bãi không ngập và mực nước thấp, nước lại chịu nắng nóng nhiệt độ tăng cao đột ngột dẫn đến ngao bị yếu và chết.

Xuân Hồng (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trưởng ban Kinh tế TW hội đàm trực tuyến với Nhóm 3 tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc

Trưởng ban Kinh tế TW hội đàm trực tuyến với Nhóm 3 tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc

(PLVN) - Sáng ngày 30/10/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đã hội đàm trực tuyến với Lãnh đạo Nhóm ba tổ chức Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC) Hoa Kỳ và Cơ quan Tài chính xuất khẩu Úc (EFA). 

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬