Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Bạc Liêu nói riêng, có lợi thế là vùng đất đan xen nước mặn và nước lợ, với tổng diện tích nuôi tôm của tỉnh đến nay hơn 136 ngàn ha, trong đó có hơn 1 ngàn ha nuôi theo mô hình siêu thâm canh trong nhà kín ứng dụng công nghệ cao, có thể cho năng suất từ 120 đến 150 tấn/1ha mỗi năm.

Tỉnh Bạc Liêu còn là trung tâm sản xuất tôm giống lớn trong khu vực ĐBSCL và đứng thứ 02 cả nước, với gần 200 cơ sở sản xuất, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 20 tỷ con giống, chiếm đến 40% sản lượng tôm giống của vùng ĐBSCL và 15% của cả nước. 

Khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty Việt Úc - Bạc Liêu

Với lợi thế trên, tỉnh Bạc Liêu đã xác định con tôm là lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh, theo đó tỉnh đã tập trung đầu tư, phát triển các mô hình nuôi tôm công nghệ cao và chế biến xuất khẩu. Nhờ được sự ủng hộ của TW, sự quan tâm của ngành chức năng, nhanh nhạy trong nắm bắt các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất của bà con nông dân và các đơn vị, doanh nghiệp, mà những năm qua sản lượng tôm của tỉnh không ngừng phát triển.

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Hiện nay, trên toàn tỉnh đã có 12 công ty, đơn vị, cùng các hợp tác xã và gần 330 hộ dân đã và đang nuôi trên tổng diện tích đất hơn 2 ngàn ha, với gần 1 ngàn ao nuôi áp dung theo các mô hình công nghệ cao có năng suất hơn 150 tấn/ha/năm.

Điển hình như Công ty nuôi tôm công nghệ cao Bạc Liêu, thuộc địa bàn xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, có tổng diện tích đất 50 héc ta, nằm liền kề Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Đây là công ty áp dụng mô hình nuôi tôm tiên tiến, với 2 giai đoạn, mỗi ao nuôi có diện tích 1 ngàn 600 mét vuông, qua 120 ngày nuôi có thể thu hoạch đạt sản lượng từ 8 đến 9 tấn tôm.

Đặc biệt, năm 2019 sản lượng tôm của tỉnh đạt mức cao nhất từ trước tới nay 155 ngàn tấn (trong đó tôm nuôi 143 ngàn tấn), chiếm gần 18% sản lượng tôm của cả nước, góp phần mang lại kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 700 triệu USD.

Theo sở NN&PTNT, kết quả trên chính là tiền đề quan trọng để tỉnh thực hiện thắng lợi vụ tôm nuôi năm 2020. Đến nay, người nuôi tôm và các doanh nghiêp nuôi tôm qua mô trên địa bàn tỉnh đã minh chứng rỏ nét cho sự thành công của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao”. 

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu

Ông Phạm Hoàng Minh - Giám đốc Ban quản lý, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu cho biết: “Tỉnh Bạc Liêu xác định Ngành nông nghiệp nằm trong 05 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao là mũi nhọn. Năm 2017, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bạc Liêu. Đến 2025, Tỉnh Bạc Liêu sẻ là Trung tâm Ngành công nghiệp tôm của cả nước. Để thực hiện mục tiêu, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã thực hiện gần xong xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn I. 

Để chuẩn bị giai đoạn II, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang xây dựng cơ chế chính sách cho các Doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học… hoạt động trong Khu công nghệ cao; đề xuất mức thu phí sử dụng đất đã qua xây dựng hạ tầng trong Khu công nghệ cao; xây dựng các tiêu chí, để tuyển chọn Dự án của các Doanh nghiệp đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”.

Ông Phạm Hoàng Minh - Giám đốc Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Ngành tôm là mũi nhọn kinh tế của tỉnh, nuôi tôm theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh là hướng đi đúng đắn mở đường, từ các doanh nghiệp và lan tỏa đến bà con nông dân, để từ đó đưa đời sống của nhân dân ngày càng sung túc hơn. Để biến thực hiện khác vọng trên thành hiện thực tỉnh Bạc Liêu đã triển khai kế hoạch và cụ thể hóa từng bước đi vững chắc, theo từng giai đoạn cụ thể và tiến đến việc xây dựng thương hiệu quốc gia về con tôm Việt Nam, gắn với việc đảm bảo ổn định đầu ra trên thị trường xuất khẩu thế giới - là khâu quan trọng nhất trong chuỗi giá trị ngành tôm.

Thu hoạch tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty Việt Úc

Chính vì vậy, các Doanh nghiệp với sự tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng đã và đang liên kết và hỗ trợ nông dân thực hiện thành công từ khâu hướng dẫn kỷ thuật nuôi và hỗ trợ đầu ra cho tôm thương phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao tinh thần và đời sống của người dân.

Mùa xuân mới đã về, Người dân nuôi tôm Bạc Liêu đang thu hoạch một mùa tôm mới nhiều thắng lợi, thành quả và những bước đi đột phá để Bạc Liêu sớm trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”./.

Trọng Nghĩa
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bamboo Airways gặp mặt khóa phi công tập sự đầu tiên

Bamboo Airways gặp mặt khóa phi công tập sự đầu tiên
(PLVN) -Mới đây, các phi công tập sự đầu tiên của Bamboo Airways đã có cuộc gặp với Phó tổng giám đốc - ông Eddy Doyle và Quyền Giám đốc Khai thác bay Trần Quốc Chiến trước thềm sang nước ngoài tham gia khóa học huấn luyện an toàn hàng không của Hãng.

Thủ tướng: Phải xem tình hình dịch mới 'quyết' đi học lại hay không

Thủ tướng: Phải xem tình hình dịch mới 'quyết' đi học lại hay không
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 những ngày vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2, xem tình hình dịch diễn biến, bùng phát ra sao mới đưa ra quyết định.
Loading...
Tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân ASEAN

Tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân ASEAN

(PLVN) - ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN nói riêng sẽ tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân và xây dựng một tương lai tốt đẹp với tất cả các đối tác. Đây là quan điểm được đưa ra tại Hội nghị các Quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN diễn ra sáng 24/2.

Thiếu chế tài xử lý người khiếu nại sai trong thi hành án dân sự

Thiếu chế tài xử lý người khiếu nại sai trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Quyền khiếu nại trong thi hành án dân sự (THADS) là một quyền quan trọng, thể hiện tính dân chủ của nhân dân. Tuy nhiên, đối với các khiếu nại sai, thiếu căn cứ thì hầu như người khiếu nại không bị xử lý bằng bất cứ hình thức gì do hiện nay Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có chế tài cụ thể.
VNPT cùng Phú Thọ thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử

VNPT cùng Phú Thọ thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử

(PLVN) - VNPT cho biết đang hỗ trợ Phú Thọ để xây dựng Trung tâm điều hành thông minh có thể đánh giá các chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, xử lý phản ánh về bất cập đô thị, quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…
Dịch COVID-19: Trung Quốc bàn cách ngăn tận gốc virus gây bệnh

Dịch COVID-19: Trung Quốc bàn cách ngăn tận gốc virus gây bệnh

(PLVN) - Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm nay, 24/2, bắt đầu họp bàn về đề xuất cấm hoàn toàn việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã – hoạt động được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra ở nước này hiện nay.

Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19
(PLVN) - Hàn Quốc đã báo cáo một kỷ lục tăng đột biến hàng ngày về số ca mắc coronavirus mới vào thứ Hai, với hầu hết các trường hợp mới tập trung ở phía đông nam thành phố Daegu, nơi các cơ quan y tế đang chuyển trọng tâm của người chống virus chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬