Ngành thuế: Tập trung giải pháp hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh

(PLO) - Tăng 9,3 % so với pháp lệnh, tăng 9,9% so với thực hiện cùng kỳ, thu NSNN năm 2016 do ngành thuế quản lý  được “trợ giúp” quan trọng từ khu vực SXKD. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đây mới là cái gốc của vấn đề, cần tập trung nguồn lực và giải pháp để phát huy trong năm 2017.
Ngành thuế: Tập trung giải pháp hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh Hội nghị trực tuyến ngành Thuế

59/63 địa phương hoàn thành đạt và vượt dự toán

Thông tin công bố tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2017 của Tổng cục thuế ngày hôm qua, 11/1 cho biết,  kết quả thu năm 2016 do ngành Thuế quản lý ước đạt 884.399 tỷ đồng, bằng 109,3% so dự toán pháp lệnh, bằng 109,9% so với cùng kỳ, trong đó:  Thu từ dầu thô đạt 40.168 tỷ đồng, bằng 73,7% dự toán; Thu nội địa ước đạt 844.214 tỷ đồng, bằng 111,8% dự toán, bằng 114,5% cùng kỳ. (Trong đó: Thu tiền SDĐ đạt 97.495 tỷ đồng, bằng 195% dự toán, bằng 143,7% cùng kỳ; Thu cổ tức và lợi nhuận chênh lệch đạt 74.168 tỷ đồng, bằng 134,9% dự toán, bằng 110,3% so cùng kỳ; Thu nội địa không kể tiền SDĐ, cổ tức và lợi nhuận chênh lệch đạt 672.550 tỷ đồng, bằng 103,5% dự toán, bằng 111,6% cùng kỳ)

Có 59/63 địa phương hoàn thành đạt và vượt dự toán, còn 4/63 địa phương không hoàn thành dự toán là Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Cà Mau, Kon Tum. Nếu trừ tiền SDĐ có 50/63 địa phương hoàn thành dự toán, còn 13/63 địa phương không hoàn thành dự toán là Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Kon Tum, Hà Tĩnh, Cà Mau, Vĩnh Long, Hà Nội, Lâm Đồng, Quảng Bình, Bình Dương, Cần Thơ, Điện Biên, Bắc Giang.

Mừng vì số thu từ sản xuất kinh doanh tăng

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuân đã phân tích những cái “khó” của thu ngân sách năm 2016, đó là tình trạng thua lỗ, kinh doanh kém hiệu quả của khu vực DNNN (chỉ bằng 95% so với thực hiện năm 2015, giảm gần 9.000 tỷ đồng và giảm 19.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu Quốc hội giao); Giảm thu hơn 80.000 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng (chỉ đạt 79% so với thực hiện năm 2015) do các tổ chức này đang phải xử lý nợ xấu từ trích dự phòng rủi ro; Khu vực tìm kiếm thăm dò dầu khí, ngoài nguyên nhân khách quan là giá dầu giảm, trong năm 2016 thực hiện giảm nghĩa vụ thuế trong nước hơn 2400 tỷ đồng theo ưu dãi như đã cam kết.

Ba cái khó đó đã tác động đến thu ngân sách trung ương và 13 địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó thu ngân sách thực hiện vẫn vượt dự toán và thực hiện năm 2015, đặc biệt thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng lưu ý, số thu ngân sách địa phương chủ yếu thu từ tiền SDĐ, tức là thu từ tiền bán đất, nên “về chuyên môn là chưa mừng”. “Còn lại mừng vì nó thực sự tăng thu từ phát triển SXKD, từ số DN kinh doanh có nộp thuế 2016 tăng so với năm  2015. Đây là cái gốc của vấn đề cần tập trung nguồn lực và giải pháp để phát huy…”- Thứ trưởng lưu ý.

Với 110.000 DN mới trong năm 2016, theo Thứ trưởng, trong lĩnh vực thuế, quan tâm đến số DN có doanh số, có nghĩa vụ thuế. Con số này đã tăng từ 518.000 DN năm 2015  lên 570.000 DN năm 2016 ( tăng 62.000 DN). Cùng với đó, số thuế và phí ngoài quốc doanh tăng 21% so cùng kỳ 2015, số thu DN FDI tăng 15% từ thuế thu nhập cá nhân . “Đây là kết quả từ SXKD. Và như vậy, trong tăng thu 90.000 tỷ đồng năm 2016 , có gần một nửa là từ SXKD, từ tích lũy trong nội bộ nền kinh tế gia tăng…”- Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phân tích.

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào thu ngân sách từ khu vực SXKD được duy trì và phát huy?  “Với ngành thuế, cải cách TTHC năm 2016 có kết quả hết sức quan trọng, tăng 11 bậc. Như vậy với năm 2017 phải tăng 30  bậc. Vậy phải làm gì và vì sao? Nghị quyết 19 năm 2017 là tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để SXKD phát triển, để tăng thu 20% từ DN dân doanh, 15-16% từ DN FDI, từ 15 – 16% từ thu nhập cá nhân. Số này bằng 1,5 lần số thu từ dầu thô. Nghị quyết 19 năm 2017 là nhiệm vụ số 1 trọng tâm sống còn của ngành thuế, vấn đề là phải biến mục tiêu thành nhiệm vụ cụ thể…” - Thứ trưởng lưu ý. 

Năm 2016, toàn ngành thanh tra, kiểm tra được 84.472 DN với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 17.164 tỷ đồng; số tiền thuế nộp vào ngân sách là 11.907 tỷ đồng. Riêng thanh tra chống chuyển giá đã thực hiện đối với 329 DN truy thu, truy hoàn và phạt 607,52 tỷ đồng, giảm lỗ 5.162,21 tỷ đồng; Cơ quan thuế đã chuyển sang cơ quan công an hồ sơ của 2.776 vụ việc; cơ quan Công an đã xử lý hình sự 23 vụ, kiến nghị thu hồi 1.159 tỷ đồng, bắt giữ, tạm giữ 20 đối tượng có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Các Cục Thuế thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Khánh Hoà, An Giang, Vĩnh Phúc, Bà Rịa Vũng Tàu, Gia Lai, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Phú Yên…
Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Đọc thêm

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 
Loading...
Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam… 

Ai sẽ bồi thường?

Ai sẽ bồi thường?
(PLVN) - Vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ở Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã bị khởi tố đáp ứng sự chờ đợi của dư luận. 

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản
(PLVN) - Ngành thủy sản (TS) đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu (XK) đạt 10 tỷ USD năm 2019 nhưng cũng đang đối diện với hàng loạt thách thức, đặc biệt là "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) vào cuối năm nay. Xung quanh vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) Trần Đình Luân.

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long
(PLVN) - Gần đây, một số xe khách giường nằm gắn mác Hưng Long thường xuyên dừng đỗ đón khách, nhận hàng tại khu vực trước cửa số nhà 26 Phạm Hùng và tại ngã ba phố Thiên Hiền giao với Phạm Hùng (Hà Nội), bất chấp khu vực này có biển báo cấm đỗ, cấm dừng, nguy cơ tai nạn giao thông. 

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)
(PLVN) - Dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) (sửa đổi) có thể gây ra những bất lợi cho nền kinh tế. Theo đó, các quy định trong dự thảo có thể kìm hãm sự tăng trưởng sản xuất, giảm kim ngạch xuất khẩu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. 

Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án

Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án
(PLVN) - Chiều qua (20/9), lực lượng cảnh sát tiếp tục tới chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại đường số 5, phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM) thực hiện việc khám xét. CQĐT cũng triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó TGĐ phụ trách đối ngoại và đào tạo của Alibaba) để đối chiếu, làm rõ một số vấn đề.

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại
(PLVN) - Trạm BOT ở quận 9, TP HCM  sẽ hoạt động trở lại để hoàn vốn cho dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1, sau gần 2 năm dừng thu phí. UBND TP HCM cho rằng việc này cần làm sớm để giảm chi phí phát sinh và thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư. Dự án hiện đã chậm tiến độ 6 năm do vướng mặt bằng.

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá
(PLVN) -Đá tự nhiên là tinh hoa tạo tác kì diệu từ thiên nhiên qua hàng trăm năm. Vẻ đẹp độc nhất ấy ghi dấu “vân tay” của tự nhiên, hoàn toàn khác biệt với đá nhân tạo - kết quả của dây chuyền sản xuất công nghiệp rập khuôn.
SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier

SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB vừa chính thức triển khai chương trình “Đặc quyền vay – Thế giới trong tầm tay” dành cho các khách hàng là Hội viên Premier với những quyền lợi và ưu đãi riêng biệt.

Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?

Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?
(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công khai kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Toàn quân chung tay vì người nghèo

Toàn quân chung tay vì người nghèo
(PLVN) - Thực hiện chức năng đội quân công tác, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn chung sức, đồng hành cùng các địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với những hoạt động thiết thực, nghĩa tình.
Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà về những lợi ích của việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.