Ngành Thuế gỡ khó cho doanh nghiệp dự án điện

(PLVN) - Ngày 18/3, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách đã chủ trì buổi làm việc với 13 doanh nghiệp (DN) thực hiện các dự án đầu tư điện. Cuộc họp nhằm kịp thời chia sẻ, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các dự án đầu tư ngành điện.
Ngành Thuế gỡ khó cho doanh nghiệp dự án điện Phó Tổng cục trưởng Vũ Xuân Bách phát biểu chia sẻ khó khăn với DN ngành điện.

Tại buổi làm việc, các DN cho biết, theo quy định của Luật Thuế GTGT, cơ sở kinh doanh (KD) không được hoàn thuế GTGT mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp:“Dự án đầu tư của cơ sở KD không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; KD ngành, nghề đầu tư KD có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện KD theo quy định của Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện KD trong quá trình hoạt động”.

Tại Điều 7 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014 quy định rõ ngành, nghề đầu tư KD có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư KD trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Danh mục ngành, nghề đầu tư KD có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật này. Theo đó, hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất, nhập khẩu điện, tư vấn chuyên ngành điện lực là ngành nghề KD có điều kiện.

Tại Điều 11 Thông tư 21/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công Thương cũng quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực: chậm nhất trước 15 ngày làm việc kể từ ngày dự kiến chính thức vận hành thương mại, tổ chức tham gia hoạt động phát điện phải nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Như vậy, đối với các DN đầu tư dự án nhà máy điện (thường có thời gian đầu tư rất dài) thì sẽ gặp khó khăn về vốn do việc hoàn thuế GTGT đầu vào của dự án trong giai đoạn đầu tư sẽ được thực hiện khi kết thúc dự án và được Bộ Công Thương cấp “Giấy phép hoạt động điện lực” (trước thời điểm dự kiến đi vào hoạt động thương mại chính thức 15 ngày).  

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Xuân Bách cho biết, thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế nhận được phản ánh của các DN thực hiện các dự án đầu tư ngành điện gặp khó khăn, vướng mắc trong hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.

Chia sẻ với những khó khăn mà các DN ngành điện đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi các quy định về pháp luật thuế, pháp luật đầu tư, pháp luật điện lực, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN có dự án đầu tư nhà máy điện, tạo điều kiện cho các DN tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này…

Tô My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng
(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”
(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.
Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

(PLVN) - Nhằm hâm nóng thị trường du lịch tại địa phương, tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”.  Hưởng ứng chương trình, hiện đã có hàng trăm đơn vị kinh doanh du lịch cam kết giảm giá. Đặc biệt với các điểm du lịch do tỉnh quản lý, du khách sẽ được miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan. 

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung
(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023
(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376