Ngành nông nghiệp tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) -Là một trong những ngành dẫn đầu về cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) và kiểm tra chuyên ngành (KTCN) trong năm 2019, song theo Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, năm 2020, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong hơn cho người dân và DN.
Ngành nông nghiệp tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp Thứ trưởng Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị.

Thông tin tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trọng tâm năm 2020 của Bộ NN&PTNT tổ chức ngày hôm nay - 28/2 cho biết, trong năm 2019 , Bộ NN&PTNT đã rà soát 05 luật, 07 Nghị định và ban hành ban hành Quyết định 2673/QĐ-BNN-PC công bố Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đến ngày 30/6/2019, Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa.

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp hiện có 272 ĐKKD, đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa 251 ĐKKD (trong đó bãi bỏ 115 ĐKKD, đơn giản hóa 136 ĐKKD), đạt tỷ lệ cắt giảm 72.7% (trong khi yêu cầu của Chính phủ là 50%-PV)

Về KTCN, ngay từ đầu năm 2019 Bộ đã triển khai đồng bộ hàng loạt các nhiệm vụ và giải pháp, hướng đến mục tiêu cuối cùng là giảm bớt thủ tục, thời gian và chi phí cho người dân, DN khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để đổi mới công tác KTCN. 

Bộ cũng tổ chức thực thi các văn bản về KTCN đã được ban hành trong năm 2018 trên cơ sở các nguyên tắc cải cách về quản lý, KTCN, chủ động xem xét, giải quyết những khó khăn đối với DN trong hoạt động KTCN của Bộ; đánh giá thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương án xử lý kịp thời, phù hợp. 

Đồng thời, Bộ tiếp tục rà soát, thống nhất giao một đầu mối thực hiện thủ tục KTCN đối với một số sản phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ. Qua đó, đề xuất với Văn phòng Chính phủ giải pháp tập trung đầu mối trong thực hiện KTCN đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTPTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương. 

Đánh giá hạn chế trong công tác CCHC, Bộ NN&PTNT thừa nhận, mặc dù Lãnh đạo Bộ đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc triển khai  về thống nhất một đầu mối KTCN vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đặc biệt, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3,4 còn chậm. Đến hết năm, Bộ mới có tổng số 46 TTHC trực tuyến mức độ 3,4 (bao gồm 16 TTHC thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và 30 TTHC thực hiện DVCTT mức độ 3,4) trong tổng số 255 TTHC cấp TW thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ (bằng 17%). Trong khi Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ yêu cầu các Bộ thực hiện cung cấp ít nhất 30% số DVCTT thuộc thẩm quyền giải quyết ở cấp độ 4. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, năm 2020, Bộ NN&PTNT tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong hơn cho người dân và DN. “Việc rà soát là rất khó, không đơn giản  nhưng các đơn vị phải thực sự nghiêm túc. Hiện có những thông tư sửa đổi rất nhiều, nhưng vẫn chồng chéo. Vì vậy, phải làm sao thống nhất được để đảm bảo mục tiêu cắt giảm TTHC thực sự.”-Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, cải cách hoạt động KTCN trong lĩnh vực NN&PTNT theo hướng xã hội hóa, chuyển từ kiểm tra trước thông quan sang sau thông quan và thống nhất một đầu mối quản lý hàng hóa KTCN, loại bỏ các chi phí không chính thức cho DN. Mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra là năm 2020 sẽ thực hiện đầy đủ các cải cách về quản lý, KTCN và hoàn thành rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng KTCN.

"Đặc biệt, CCHC vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020. Theo đó, tiếp tục thực hiện rà soát các TTHC, giảm 20% TTHC và điều kiện đầu tư; trên cơ sở đó bãi bỏ, sửa đổi TTHC để tạo điều kiện hơn nữa cho DN sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường cung cấp DVCTT trên cơ sở nền Chính phủ điện tử ở mức độ 3,4; tiếp tục rà soát danh mục hàng hóa phải KTCN…" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Hơn 88% người dân, doanh nghiệp hài lòng về chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT
Công bố kết quả chỉ số hài lòng của người dân, DN đối với chất lượng cung cấp DVCTT, ông Nguyễn Sông Thao – Chánh Văn phòng CCHC, Bộ NN&PTNT - cho biết, có 88,18% người dân, DN đánh giá hài lòng về chất lượng cung cấp DVCTT của Bộ, trong đó 32,57% đánh giá rất hài lòng và 55,61% đánh giá hài lòng, 10,67% đánh giá bình thường và chỉ có 1,14% đánh giá không hài lòng và rất không hài lòng. Cụ thể, lĩnh vực trồng trọt được đánh giá có chỉ số hài lòng cao nhất với 92,31%, tiếp đó là chăn nuôi với 89,58%, thú y là 87,72%, thủy sản là 87,04%, bảo vệ thực vật là 86,09%, quản lý chất lượng nông ngư nghiệp và thủy sản là 83,33% và lâm nghiệp là 80%.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬