Ngành nông nghiệp tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) -Là một trong những ngành dẫn đầu về cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) và kiểm tra chuyên ngành (KTCN) trong năm 2019, song theo Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, năm 2020, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong hơn cho người dân và DN.
Ngành nông nghiệp tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp Thứ trưởng Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị.

Thông tin tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trọng tâm năm 2020 của Bộ NN&PTNT tổ chức ngày hôm nay - 28/2 cho biết, trong năm 2019 , Bộ NN&PTNT đã rà soát 05 luật, 07 Nghị định và ban hành ban hành Quyết định 2673/QĐ-BNN-PC công bố Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đến ngày 30/6/2019, Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa.

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp hiện có 272 ĐKKD, đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa 251 ĐKKD (trong đó bãi bỏ 115 ĐKKD, đơn giản hóa 136 ĐKKD), đạt tỷ lệ cắt giảm 72.7% (trong khi yêu cầu của Chính phủ là 50%-PV)

Về KTCN, ngay từ đầu năm 2019 Bộ đã triển khai đồng bộ hàng loạt các nhiệm vụ và giải pháp, hướng đến mục tiêu cuối cùng là giảm bớt thủ tục, thời gian và chi phí cho người dân, DN khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để đổi mới công tác KTCN. 

Bộ cũng tổ chức thực thi các văn bản về KTCN đã được ban hành trong năm 2018 trên cơ sở các nguyên tắc cải cách về quản lý, KTCN, chủ động xem xét, giải quyết những khó khăn đối với DN trong hoạt động KTCN của Bộ; đánh giá thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương án xử lý kịp thời, phù hợp. 

Đồng thời, Bộ tiếp tục rà soát, thống nhất giao một đầu mối thực hiện thủ tục KTCN đối với một số sản phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ. Qua đó, đề xuất với Văn phòng Chính phủ giải pháp tập trung đầu mối trong thực hiện KTCN đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTPTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương. 

Đánh giá hạn chế trong công tác CCHC, Bộ NN&PTNT thừa nhận, mặc dù Lãnh đạo Bộ đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc triển khai  về thống nhất một đầu mối KTCN vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đặc biệt, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3,4 còn chậm. Đến hết năm, Bộ mới có tổng số 46 TTHC trực tuyến mức độ 3,4 (bao gồm 16 TTHC thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và 30 TTHC thực hiện DVCTT mức độ 3,4) trong tổng số 255 TTHC cấp TW thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ (bằng 17%). Trong khi Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ yêu cầu các Bộ thực hiện cung cấp ít nhất 30% số DVCTT thuộc thẩm quyền giải quyết ở cấp độ 4. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, năm 2020, Bộ NN&PTNT tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi trong hơn cho người dân và DN. “Việc rà soát là rất khó, không đơn giản  nhưng các đơn vị phải thực sự nghiêm túc. Hiện có những thông tư sửa đổi rất nhiều, nhưng vẫn chồng chéo. Vì vậy, phải làm sao thống nhất được để đảm bảo mục tiêu cắt giảm TTHC thực sự.”-Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, cải cách hoạt động KTCN trong lĩnh vực NN&PTNT theo hướng xã hội hóa, chuyển từ kiểm tra trước thông quan sang sau thông quan và thống nhất một đầu mối quản lý hàng hóa KTCN, loại bỏ các chi phí không chính thức cho DN. Mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra là năm 2020 sẽ thực hiện đầy đủ các cải cách về quản lý, KTCN và hoàn thành rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng KTCN.

"Đặc biệt, CCHC vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020. Theo đó, tiếp tục thực hiện rà soát các TTHC, giảm 20% TTHC và điều kiện đầu tư; trên cơ sở đó bãi bỏ, sửa đổi TTHC để tạo điều kiện hơn nữa cho DN sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường cung cấp DVCTT trên cơ sở nền Chính phủ điện tử ở mức độ 3,4; tiếp tục rà soát danh mục hàng hóa phải KTCN…" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Hơn 88% người dân, doanh nghiệp hài lòng về chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT
Công bố kết quả chỉ số hài lòng của người dân, DN đối với chất lượng cung cấp DVCTT, ông Nguyễn Sông Thao – Chánh Văn phòng CCHC, Bộ NN&PTNT - cho biết, có 88,18% người dân, DN đánh giá hài lòng về chất lượng cung cấp DVCTT của Bộ, trong đó 32,57% đánh giá rất hài lòng và 55,61% đánh giá hài lòng, 10,67% đánh giá bình thường và chỉ có 1,14% đánh giá không hài lòng và rất không hài lòng. Cụ thể, lĩnh vực trồng trọt được đánh giá có chỉ số hài lòng cao nhất với 92,31%, tiếp đó là chăn nuôi với 89,58%, thú y là 87,72%, thủy sản là 87,04%, bảo vệ thực vật là 86,09%, quản lý chất lượng nông ngư nghiệp và thủy sản là 83,33% và lâm nghiệp là 80%.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc đã gây ra sự ghen tị, ngưỡng mộ khi tuần trước công bố dữ liệu xác nhận rằng họ là nền kinh tế lớn đầu tiên bắt đầu tăng trưởng trở lại sau sự tàn phá do Covid-19 gây ra trong nửa đầu năm 2020, bài viết trên Guardian nhận định.

Đọc thêm

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 
Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn
(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 
Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

(PLVN) - Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc cả về văn kiện và nhân sự, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được kỳ vọng sẽ đưa Quảng Bình vượt qua mọi thách thức, vững bước năng động trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬