Ngành nông nghiệp chú trọng xuất khẩu nhưng phải phục vụ tốt thị trường trong nước

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tổ chức sáng qua (3/1) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, ngành nông nghiệp cần chú trọng xuất khẩu (XK) nhưng phải phục vụ tốt thị trường trong nước… 
Ngành nông nghiệp chú trọng xuất khẩu nhưng phải phục vụ tốt thị trường trong nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến ngành nông nghiệp sáng 3/1

Mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, các chỉ tiêu chủ yếu tổng hợp của ngành nông nghiệp năm 2018 đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn năm trước. Cụ thể, GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây, giá trị sản xuất tăng 3,86%.

Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; kim ngạch XK 40,02 tỷ USD. Thặng dư thương mại đạt 8,72 tỷ USD. Tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch XK trên 1,0 tỷ USD, trong đó có 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD (gồm gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; cà phê; hạt điều).

Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn nước ta vẫn còn những yếu kém và nhiều thách thức. Cơ cấu lại nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương.

Thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro; trong khi năng lực quản trị công tác dự báo cung, cầu còn bất cập; việc “giải cứu” thịt lợn là bài học sâu sắc; chưa giải quyết dứt điểm việc gỡ “thẻ vàng” của EC đối với đánh bắt hải sản; sản phẩm cây công nghiệp giá cả bất lợi; thiên tai, bão, lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục được dự báo diễn ra nghiêm trọng hơn.

Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; quản lý an toàn thực phẩm vẫn rất khó khăn, phức tạp.

Năm 2019, toàn ngành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 3,0%, giá trị sản xuất trên 3,11%; kim ngạch XK khoảng 42 - 43 tỷ USD; có 48 - 50% xã và 70 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng trên 41,85%.

Phục vụ tốt hơn nữa cho thị trường trong nước

Đánh giá cao kết quả của ngành nông nghiệp trong năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “để có được thành tích đáng ghi nhận đó, chúng ta không được quên bà con nông dân, các hợp tác xã, các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào ngành nông nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, năm 2018, ngành nông nghiệp đã có nhiều điểm sáng, nhiều điểm mới, đạt nhiều thành tích xuất sắc, toàn diện. Cuộc sống, đời sống của người dân ở các vùng nông thôn, kể cả vùng bị ảnh hưởng thiên tai đã được cải thiện, nâng cao đáng kể.

Thiệt hại do thiên tai đã giảm 1/3 so với năm 2017 là một thành tích đáng ghi nhận. Cần tiếp tục phát huy hơn nữa phương châm “4 tại chỗ”, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo đối với thiên tai để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất, không lơ là, chủ quan trước bất cứ loại hình thiên tai nào.

Cho rằng việc XK nông sản đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á, là thành tích ngoạn mục, Thủ tướng cho rằng, tái cơ cấu ngành đang đi đúng hướng. Đặc biệt, gần 50.000 DN đầu tư vào nông nghiệp là con số rất ấn tượng.

 Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương trong vấn đề mở rộng thị trường mới, giữ vững các thị trường cũ, tìm hướng ra cho sản phẩm của bà con nông dân đã được hai bộ là Bộ NN&PTNN và Bộ Công Thương phối hợp tốt. 

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng lưu ý về việc tháo gỡ các vướng mắc, “nút thắt” về pháp lý trong các lĩnh vực để DN yên tâm đầu tư, bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Theo Thủ tướng, “Việc XK là quan trọng nhưng thị trường trong nước còn quan trọng hơn nữa. Người dân được phục vụ tốt, sản phẩm an toàn chất lượng là nhiệm vụ hàng đầu của ngành nông nghiệp không chỉ trong năm 2019 mà lâu dài”.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, 38% lao động nông thôn hiện nay là số lượng lớn nên cần áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn nữa để chất lượng nông sản được nâng cao nhưng giảm bớt lao động chân tay.

Trong khi đó, cơ cấu ngành còn chưa đồng bộ; việc tổ chức sản xuất, liên kết giữa nhà sản xuất và DN còn chưa phổ biến. Ngành nông nghiệp cần tái cơ cấu ngành mạnh mẽ hơn nữa, xây dựng các sản phẩm chủ lực quốc gia, chủ lực địa phương để phát triển bền vững; Làm tốt công tác dự báo thị trường, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thành thương hiệu quốc gia; Ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để nắm bắt xu thế thời đại, nhất là trong công nghệ chế biến các sản phẩm nông sản; Xây dựng nông thôn mới gắn liền với vấn đề cải thiện đời sống người nông dân; Chủ động ứng phó, dự báo thiên tai trong năm 2019...

Thủ tướng nói, “Chúng ta cần thay đổi tư duy vì nhiều nơi vẫn còn con trâu đi trước, cái cày theo sau. Có như vậy mới đưa ngành nông nghiệp vươn lên trở thành 15 quốc gia có nền nông nghiệp lớn của thế giới”.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Đọc thêm

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376