Ngành Hải Quan: Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống ma túy

(PLO) - Nhận định được tình hình phức tạp của tệ nạn và tội phạm về ma tuý ở Việt Nam, thời gian qua cơ quan Hải quan các cấp đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy thông qua dây chuyền thủ tục hải quan, tuần tra, kiểm soát và xác lập các chuyên án đấu tranh có hiệu quả trong địa bàn hoạt động hải quan, bắt giữ nhiều vụ với lượng ma túy lớn. 
Ngành Hải Quan: Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống ma túy Lực lượng hải quan phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa qua cửa khẩu

Những năm gần đây, tình hình tệ nạn và tội phạm về ma tuý ở Việt Nam diễn biến rất phức tạp, số người nghiện ma tuý, số vụ và đối tượng phạm tội về ma tuý hàng năm vẫn tăng lên. Tại địa bàn biên giới cửa khẩu, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy của bọn tội phạm diễn ra rất manh động, liều lĩnh.

Hầu hết tại các tuyến cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế và bưu điện quốc tế đều đã phát hiện tội phạm hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới. Các loại ma túy vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh, sau đó một phần được sử dụng trong nước, còn lại phần lớn được vận chuyển trái phép đi sang các nước khác. 

Nhận diện thủ đoạn của tội phạm ma túy

Có thể điểm một số thủ đoạn và tuyến đường mà bọn tội phạm ma túy thường sử dụng. Thứ nhất: Lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của Nhà nước trong thông quan hàng hóa, nhất là trong thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu như sử dụng khai báo hải quan điện tử (VNACSS/VCIS), áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất nhập cảnh để cất giấu ma túy trong hàng hóa, phương tiện đưa vào, ra lãnh thổ Việt Nam.

Theo thống kê tỷ lệ phân luồng hàng hóa làm thủ tục hải quan trên hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan, hiện nay hàng hóa được thông quan luồng xanh chiếm tỷ lệ 56,75%, luồng vàng chiếm tỷ lệ 36,51% và luồng đỏ chiếm tỷ lệ 6,74%. Từ đó có thể thấy rằng các đối tượng lợi dụng các lô hàng miễn kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy, đây là nguy cơ cao để tội phạm ma túy đưa ma túy vào trong hàng hóa trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan, rất khó kiểm tra kiểm soát. Phân tích kết quả bắt giữ cho thấy, các đối tượng vận chuyển thường ngụy trang, cất giấu ma tuý trong hàng hoá, cất giấu ma túy lẫn với hàng hóa đựng trong các container, trộn ma túy lẫn vào hàng nông sản như chè, cà phê… 

Thứ hai: Đối với loại hình quá cảnh, bọn chúng thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Phát hiện ra kẽ hở này, ngày 03/6/2016, Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu tiến hành xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh, Chi cục HQCK Xa Mát tiến hành kiểm tra lô hàng quá cảnh thuộc tờ khai số 500043222640 ngày 31/5/2016 do Công ty Cổ phần vận tải quốc tế KA đứng tên trên tờ khai, phát hiện bắt giữ 15,8 Kg ma túy đá.

Thứ ba: Đối với loại hình Tạm nhập -Tái xuất, thời gian gần đây, các đường dây ổ nhóm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia tiếp tục vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới bằng các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Bọn chúng lợi dụng loại hình hàng Tạm nhập – Tái xuất để biến Việt Nam thành địa bàn trung chuyển các loại ma túy mới. Cụ thể trong thời gian vừa qua, Cục Điều tra chống buôn lậu và một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển “LA KHAT” thu giữ 5.490,02Kg, đây là loại lá cây có chứa chất Cathione là một loại ma túy nguy hiểm được Chính phủ cấm tuyết đối sử dụng, kể cả trong nghiên cứu khoa học.

Thứ tư: Đối với hàng hóa gửi theo đường chuyển phát nhanh, do hàng hóa không đi theo người nên bọn tội phạm lợi dụng phương thức này để vận chuyển ma túy, tiền chất với thủ đoạn như khai tên, địa chỉ người gửi, người nhận không rõ ràng, khai báo sai tên hàng, pha, tẩm tiền chất và ma túy vào các loại đồ uống, hóa mỹ phẩm, nước hoa, các loại thực phẩm phổ biến như  bánh kẹo, thuốc lá, chè khô, cà phê, mắm tôm, dầu gió và các loại bột. 

Thứ năm: Đối với hành lý mang theo người làm thủ tục xuất nhập cảnh, bọn tội phạm thường trực tiếp thực hiện và sử dụng đội ngũ những người vận chuyển thuê hám lợi, những đối tượng lần đầu xuất nhập cảnh để thuê vận chuyển ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách được thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng, đầu máy DVD.

Về tuyến đường vận chuyển ma túy: Tội phạm ma túy thường nghiên cứu tuyến vận chuyển, địa hình, địa bàn và thông thạo quy luật hoạt động, chúng nắm bắt tình hình, chọn thời cơ để vận chuyển ma túy qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Hải quan và các lực lượng chức năng khác. Có thể nêu ra một số địa bàn trọng điểm như tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Tuyến biên giới Việt Nam – Lào; Tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia; Tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh; Tuyến biển và cảng biển quốc tế…

Hải quan Hữu Nghị kiểm soát chặt hàng hóa XNK

Nhiều giải pháp chủ động phòng, chống ma túy

Ngành Hải quan đã nhận diện được thủ đoạn của bọn tội phạm ma túy, vì vậy đấu tranh chống buôn lậu ma túy phải đảm bảo kiểm soát gắn liền với tạo thuận lợi. Đây là một thách thức, khó khăn cho lực lượng phòng, chống ma túy.

Để huy động sức mạnh, tập trung toàn Ngành vào việc kiểm soát ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo tập huấn và xây dựng các kế hoạch đấu tranh phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và buôn lậu tiền chất. 

Cụ thể: Về công tác đào tạo tập huấn: Trong các năm qua, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan tổ chức gần 30 lớp tập huấn về công tác kiểm soát ma túy cho các đối tượng là CBCC chuyên trách làm công tác kiểm soát ma túy, CBCC là lãnh đạo các Chi cục Hải quan, lãnh đạo các Tổ, Đội và các CBCC đang làm trong dây chuyền thủ tục hải quan tại các Chi cục Hải quan trong cả nước. Nội dung đào tạo tập huấn bám sát vào việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan, tuần tra kiểm soát trong địa bàn hoạt động hải quan để kiểm soát, phân tích mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm, tuyến đường trọng điểm để tiến hành kiểm tra trọng điểm.

Về công tác hướng dẫn và thực hiện các Kế hoạch: Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu cho Tổng cục Hải quan xây dựng các kế hoạch để hướng dẫn lựa chọn kiểm tra trọng điểm, tập trung vào địa bàn hoạt động hải quan, bám sát vào các khâu nghiệp vụ trong dây chuyền thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Theo đó, đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, các Chi cục Hải quan rà soát phân loại người và các phương tiện thường xuyên làm thủ tục XNC. Các phương tiện, người thường xuyên qua lại biên giới với mục đích thăm thân, du lịch, vận chuyển hàng hóa XNK để lựa chọn đối tượng trọng điểm.

Tra cứu dữ liệu e-manifest, căn cứ vào hồ sơ hải quan tàu biển XNC, lịch trình tàu, hành trình tàu, các đơn vị phòng chống ma túy chuyên trách phối hợp với Đội thủ tục xuất nhập cảnh phương tiện rà soát phân loại các con tàu có hành trình đi từ các nước gần khu Tam giác vàng về làm thủ tục nhập cảnh để chọn ra con tàu trọng điểm.

Khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu của hệ thống thông tin nghiệp vụ Hải quan, hồ sơ doanh nghiệp của hệ thống quản lí rủi ro để phân tích thông tin, rà soát các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh trọng điểm tại địa bàn quản lý. 

Về bố trí các trang thiết bị: Lực lượng phòng, chống ma túy của ngành Hải quan đã được trang bị các phương tiện phục vụ kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh để phát hiện ma túy tương đối hiện đại. Như Chó nghiệp vụ phát hiện ma túy (110 con), thiết bị soi chiếu (76 máy soi X quang kiểm tra container hàng hóa, 27 máy soi dùng camera gắn trên dây cáp quang để kiểm tra khám xét các vị trí nghi chứa ma túy, 04 máy soi X-Quang kiểm tra cơ thể người) tại các cửa khẩu đường bộ, sân bay, cảng biển quốc tế. Phương tiện giao thông hiện đại, vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Về công tác phối hợp: Căn cứ Quyết định 133/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa Công an, Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển trong đấu tranh chống tội phạm ma tuý tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển; Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Hải quan với Tổng cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh Biên phòng, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường công tác trao đổi thông tin, cảnh báo phương thức thủ đoạn của tội phạm, đặc biệt là việc phối hợp xây dựng kế hoạch để đề ra các phương án đấu tranh bắt giữ thành công nhiều vụ án ma túy trên địa bàn. Trong thời gian thực hiện Quy chế phối hợp, toàn ngành Hải quan đã thực hiện được hơn 900 vụ phối hợp các các cơ quan chức năng. Quá trình phối hợp, các lực lượng chức năng đã tích cực chủ động phối hợp và tổ chức bắt giữ và xử lý nhiều vụ và nhiều đối tượng tội phạm ma tuý trên địa bàn do từng đơn vị phụ trách.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác Hợp tác quốc tế, thường xuyên trao đổi thông tin; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép qua biên giới...

Trong những năm qua, cơ quan Hải quan các cấp đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy thông qua dây chuyền thủ tục hải quan, tuần tra, kiểm soát và xác lập các chuyên án đấu tranh có hiệu quả trên địa bàn hoạt động hải quan. Nhiều đơn vị đã đạt thành tích cao trong công tác phát hiện, bắt giữ tội phạm ma tuý như: Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Tây Ninh. Kết quả cụ thể:

Kết quả từ năm 2011 đến hết năm 2016, lực lượng Hải quan phối hợp phát hiện và bắt giữ 588 vụ, 733 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 272,787 kg heroin,  139,064kg cần sa, 312,101 kg ma túy tổng hợp, 191.284 viên ma tuý tổng hợp các loại, 42,279 kg  thuốc phiện, 122,957kg Cocain và loại ma túy mới có tên Lá KHAT thu giữ 5.490,02kg.

Tuấn Cảnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ngày 11/5 cho biết phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là F1 ở cùng phòng với các bệnh nhân đã được công bố mắc Covid-19 trước đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376