Ngành Hải quan nỗ lực nâng bậc chỉ số cải cách hành chính

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng toàn ngành vẫn đang nỗ lực cải cách thể chế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. 
Ngành Hải quan nỗ lực nâng bậc chỉ số cải cách hành chính Ảnh minh họa

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Trong nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách, hiện Tổng cục Hải quan đang chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 167/2016/NĐ-CP; Nghị định thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP; Nghị định hướng dẫn chế độ tạm quản theo Công ước Istanbul. Toàn ngành cũng tích cực phối hợp, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đối với các đề án đã trình Chính phủ: Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP; Đề án Nghị định về hàng hóa quá cảnh theo hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN – ACTS.

Về cải cách thủ tục hành chính, ngành Hải quan đang triển khai thực hiện đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nâng xếp hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới lên 10-15 bậc, năm 2020 tăng từ 3-5 bậc theo tinh thần của Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai các giải pháp khắc phục vướng mắc, giảm thời gian và chi phí, nâng cao xếp hạng Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020.

Đẩy mạnh kết nối và chia sẻ thông tin

Trong công tác hiện đại hóa hải quan, với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai các thủ tục hành chính mới, mở rộng phạm vi, số lượng doanh nghiệp tham gia đối với các thủ tục hành chính đã triển khai thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia đáp ứng mục tiêu và tiến độ Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020.

Tính đến ngày 17/4/2020, đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối; 189 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia trên 3,02 triệu bộ hồ sơ và trên 37,7 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Tổng cục Hải quan đang triển khai xây dựng các đề án phục vụ việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động nghiệp vụ.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã cung cấp 171/192 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (chiếm xấp xỉ 89%), trong đó có 162 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 (đạt tỷ lệ 84,4%).

Ngọc Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong
(PLVN) - Ngày 1/12, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Nam (30 tuổi, trú xóm Quán Vuông 1, xã Trung Hội, huyện Định Hóa) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ
(PLVN) - Ngày 1/12, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm mới 5 Giám đốc các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận Tải; Y tế; Lao động Thương binh và Xã hội; Thanh tra tỉnh.

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng
(PLVN) - EASY CREDIT,  thương hiệu vay tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì xã hội như tích cực tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt “Vì miền Trung thân yêu”…

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬