Ngành gỗ chinh phục mục tiêu xuất khẩu 12 tỷ USD trong năm nay

(PLVN) -Chủ trì Hội nghị bàn giải pháp khôi phục chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản sau dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh, cần tập trung các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này không những đạt mục tiêu xuất khẩu mà vươn lên trở thành Trung tâm đồ gỗ toàn cầu…
Ngành gỗ chinh phục mục tiêu xuất khẩu 12 tỷ USD trong năm nay Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Hà Công Tuấn lắng nghe ý kiến của DN ngành gỗ

80% người mua hủy đơn hàng

Năm 2019 xuất khẩu (XK) đồ gỗ và lâm sản Việt Nam (VN) đạt 11,2 tỷ USD, vượt 107% kế hoạch, tăng 19,2% so với năm 2018. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm 2 con số, ngành gỗ đặt mục tiêu XK trong năm nay là 12,5 tỷ USD. Đây là con số trong tầm tay nếu không có dịch Covid-19, đại dịch làm đảo lộn mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) cho biết, tháng 4/2019, giá trị XK gỗ và lâm sản đạt 734,2 triệu USD giảm 19,2% so với cùng kỳ năm 2019. Luỹ kế 4 tháng, giá trị XK gỗ và lâm sản đạt 3,5 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 5 thị trường XK chính đạt 3,161,5 tỷ USD, chiếm 90,3% giá trị XK. 

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng TCLN, mức tăng trưởng XK trong 3 tháng đầu năm phù hợp với quy luật của một số năm gần đây, do các đơn hàng luôn được ký kết từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tuy nhiên, đến tháng 4, do dịch bệnh lan rộng tại nhiều quốc gia, giá trị XK gỗ và lâm sản của VN đã giảm mạnh, giảm 19,2% so với cùng kỳ 2019 và giảm trên 20% so với tháng 3/2020.

Theo kịch bản TCLN đưa ra, đà suy giảm XK gỗ sẽ tiếp tục trong Quý II với dự báo tổng giá trị XK sẽ đạt khoảng 2,18 tỷ  USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 11,3% so với Quý I/2020). Phải từ quý III, tình hình mới bắt đầu khả quan khi tổng giá trị XK được  dự báo sẽ đạt khoảng 3,12 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng khoảng 43% so với Quý II/2020; Quý IV, sẽ là thời điểm tăng trưởng cao nhất, dự kiến giá trị XK sẽ đạt mức 3,82 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Kết quả khảo sát nhanh của các Hiệp hội, TCLN tại hơn 200 DN cho thấy 80% người mua dừng hoặc huỷ đơn hàng; hầu hết các DN thu hẹp quy mô sản xuất, chỉ có 7% DN hoạt động bình thường, 86% DN bị ngừng sản xuất một phần và khoảng 7% đã ngừng hoạt động toàn bộ do thiếu đơn hàng hoặc thiếu nguyên vật liệu và vốn đầu tư sản xuất.

Trong bối cảnh có nhiều tác động tiêu cực đến ngành chế biến, XK gỗ và lâm sản, TCLN và các Hiệp hội dự báo giá trị XK gỗ và lâm sản năm 2020 sẽ đạt khoảng 11,75 tỷ USD, tăng 3,9% so với 2019, giảm 6,6% so với mục tiêu tăng trưởng đầu năm đề ra.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, nếu khôi phục và đẩy mạnh được sản xuất và XK của ngành gỗ trong thời gian tới sau dịch Covid-19, kim ngạch XK trong năm 2020 vẫn có khả năng tăng trưởng khoảng 5%, với khoảng 12 tỷ USD.

Doanh nghiệp chủ động, nhà nước hỗ trợ bằng chính sách

Đích thân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị sáng nay, 15/5, để lắng nghe ý kiến từ các Hiệp hội, DN. Bộ trưởng cho biết, Hội nghị này có sự tham gia của 65 đại biểu “bao gồm các thành phần rất quan trọng”- theo lời Bộ trưởng Cường.

“Tinh thần là Bộ mong muốn được lắng nghe những khó khăn, đề xuất kiến nghị của các hiệp hội, DN, đại diện các làng nghề trong ngành gỗ nhằm kịp thời đề xuất Chính phủ kịp thời có các chính sách nhằm khôi phục sản xuất, đẩy mạnh chế biến và XK trong năm 2020 cũng như tạo đà cho những năm tới…” - Bộ trưởng nhấn mạnh. Ông cũng khẳng định, từ ngành chỉ mang khía cạnh môi sinh, đến nay, ngành sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản đã là một ngành kinh tế mũi nhọn, và mặc dù khó khăn nhưng đây vẫn là ngành hàng có lợi thế phát triển…

 DN ngành gỗ đẩy mạnh bán hàng trực tuyến

Chủ tịch Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) Đỗ Xuân Lập tự tin khi khẳng định, mặc dù trong bối cảnh dịch còn kéo dài, nhưng trong năm 2020 ngành gỗ vẫn có thể tăng trưởng gần 2 con số. Lý do được ông Lập đưa ra là: Thị trường đồ gỗ, đặc biệt là những sản phẩm cốt lõi có doanh số nhiều tỷ USD đang có sự chuyển dịch về VN; Đầu tư nước ngoài đã chuyển dịch mạnh vào ngành gỗ, nhất là khi VN đã cơ bản khổng chế được đại dịch, thế giới đang có chính sách sống chung với dịch và đang mở cửa dần thị trường; Hiện các DN đang tích cực chuyển đổi vào những sản phẩm cốt lõi, những mặt hàng có số lượng lớn và rất nhiều DN đang sản xuất rất rầm rộ, làm không hết đơn hàng dù là đang trong mùa dịch…

Trước dự báo về kim ngạnh XK sẽ tiếp tục sụt giảm trong Quý II, ông Lập cho rằng “không có gì phải lo lắng” vì đó cũng là điều bình thường do hàng outdoor là nghỉ mùa hè, hàng indoor thường cũng giảm 30% trong 3 tháng hè.

Trong bối cảnh dịch còn kéo dài, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thị trường có sự chuyển dịch, chính sách thương mại có nhiều thay đổi và các hiệp định VN đã ký kết, để ngành gỗ vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2020 và phát triển bền vững trong dài hạn đạt mục tiêu 20 tỷ USD đến năm 2025, theo Chủ tịch VIFOREST, các DN cần tích cực, chủ động tìm giải pháp, mạnh dạn tái cấu trúc, thay đổi công nghệ để nâng cao năng lực quản trị, tìm mọi cách để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, chủ động xây dựng chuỗi cung ứng trong nước (thay thế nguyên, phụ liệu, thiết bị nhập khẩu); Xây dựng các chiến lược về sản phẩm, thị trường khách hàng, nguồn nhân lực, phát triển nguồn nguyên liệu… trong bối cảnh sống chung với đại dịch.

Đặc biệt, Chủ tịch VIFOREST cũng lưu ý các DN cần đa dạng hóa các kênh bán hàng, đẩy mạnh sản xuất cung ứng cho thị trường nội địa, phát triển thương hiệu ngành gỗ…

“Tuy nhiên, để ngành gỗ phát triển bền vững, các DN rất cần sự hỗ trợ tích cực kịp thời của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương. Sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước mà các DN cần đó là chính sách!” - Chủ tịch VIFOREST khẳng định

Ông cũng đề nghị các bộ ngành, đặc biệt là bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại có chính sách tài chính với lãi vay hợp lý hỗ trợ các DN cấu trúc lại nhà máy, thay đổi công nghệ, để đầu tư sản xuất những sản phẩm có tính chiến lược nhu cầu cao của thế giới… 

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

(PLVN) - Mô hình chợ phiên JingJai nổi tiếng tại Thái Lan đã xuất hiện ở Việt Nam dưới hình thức Phiên chợ Nông sản cuối tuần. Chuỗi Phiên chợ này sẽ diễn ra ở 4 thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc. Sáng nay, (5/6), tại Hà Nội “Phiên chợ Nông sản cuối tuần” đầu tiên trong chuỗi đã chính thức khai mạc.

Đọc thêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

TAND huyện Tuy Đức xin lỗi hai người bị kết án oan

TAND huyện Tuy Đức xin lỗi hai người bị kết án oan
(PLVN) - Sáng nay (5/6), tại UBND xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), TAND huyện Tuy Đức đã công khai xin lỗi hai công dân bị kết án oan, là Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng (trú thôn 3, xã Đắk Buk So).

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên
(PLVN) - Mô hình chợ phiên JingJai nổi tiếng tại Thái Lan đã xuất hiện ở Việt Nam dưới hình thức Phiên chợ Nông sản cuối tuần. Chuỗi Phiên chợ này sẽ diễn ra ở 4 thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc. Sáng nay, (5/6), tại Hà Nội “Phiên chợ Nông sản cuối tuần” đầu tiên trong chuỗi đã chính thức khai mạc.
Loading...

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), khi còn là nhân viên kế toán ở Công ty Đông Nam Á (trụ sở tại KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009, đã có được tấm bằng Đại học của Học viện Tài chính Hà Nội hệ chính quy chỉ với thời gian học 1,5 năm - sự bất thường đã được Công ty này gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"
(PLVN) - Trong 2 ngày 4 – 5/6, Đảng bộ Huyện Hồng Dân đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệu kỳ (2020-2025). Đây cũng là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chọn tổ chức đại hội điểm cấp trên cở sở và bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến dự và chỉ đạo Đại hội. 

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá, phân loại 12 dự án yếu kém theo 3 nhóm để có phương án xử lý phù hợp.
Liên tiếp nhiều vụ án ma túy ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị triệt phá

Liên tiếp nhiều vụ án ma túy ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị triệt phá

(PLVN) - Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển về triển khai tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy và kiểm soát tiền chất, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 đã triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả ngay từ những ngày đầu tháng 6.

V.League khai cuộc: Những trận đấu 'nảy lửa'

V.League khai cuộc: Những trận đấu 'nảy lửa'
(PLVN) - Trong chiều nay, 5/6, các cặp đấu Hải Phòng - TP HCM, Sài Gòn FC- B Bình Dương và DNH.NĐ - Viettel, bước vào những trận cầu gay cấn mở màn cho sự trở lại của V.League sau đại dịch Covid19.

Emirates tái khẳng định cam kết xanh vào Ngày môi trường thế giới

Emirates tái khẳng định cam kết xanh vào Ngày môi trường thế giới
(PLVN) - Trong bối cảnh người dân trên toàn thế giới vẫn đang chống chọi với đại dịch, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi mọi người tạm dừng và suy ngẫm về một sự kiện khác - Thời khắc cho Thiên nhiên (Time for Nature), nội dung được lấy làm chủ đề năm nay cho Ngày Môi trường Thế giới của Liên Hợp Quốc, được tổ chức vào ngày 5 tháng 6.

Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”
(PLVN) - “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn/ Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương/ Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi/ Phút gần gũi nhau mất rồi/ Tạ từ là hết người ơi…”. “Nỗi buồn hoa phượng” của nhạc sĩ Thanh Sơn ra đời cách đây gần 60 năm, nhưng cho đến bây giờ ca khúc này vẫn làm xao xuyến trái tim bao lớp tuổi học trò mỗi độ hè về. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬