Ngành du lịch Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón khách khi hết dịch

(PLVN) - Trước những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, ngành Du lịch Nghệ An đang có những phương án để sớm đưa hoạt động trở lại trong bối cảnh mới.
Ngành du lịch Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón khách khi hết dịch Con Cuông một địa danh thu hút nhiều du khách đến với miền Tây Nghệ An.

Dịch Covid-19 xảy ra, ngành du lịch nói chung và du lịch tỉnh Nghệ An nói riêng bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Lượng khách quá ít trong khi tình trạng  hủy chuyến, hủy tour, hủy các sự kiện, hội nghị, hội thảo diễn ra liên tục. Hơn 50 doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh hầu như ngừng hoạt động.

Cụ thể, trong quí 1 lượt khách du lịch giảm 43%, khách lưu trú giảm 28%, doanh thu du lịch giảm 42%, thu dịch vụ lữ hành và hoạt động hỗ trợ du lịch giảm 38,19%  so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu tháng tư đến nay các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ đón 3.000 lượt khách. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ có uy tín, được du khách hay đến lưu trú nay cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Điển hình khách sạn Sài Gòn Kim Liên (tại thành phố Vinh) khách lưu trú giảm 40%, trong đó khách quốc tế giảm 37%, doanh thu giảm 51%. Khách sạn Giao tế lượng khách lưu trú giảm 60%, doanh thu giảm 40%. Khách sạn Lam Giang khách lưu trú giảm 25%, khách quốc tế giảm 45%, doanh thu giảm 32%... Doanh thu các doanh nghiệp khó khăn thu nhập người lao động rất thấp, số người không có việc làm tăng nhanh.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An ông Nguyễn Mạnh Cường trăn trở: "Trước tình hình khó khăn như hiện nay, để vực dậy du lịch tỉnh nhà, chúng tôi quán triệt toàn ngành thực hiện thật tốt chỉ đạo của UBND tỉnh: Chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón và thu hút khách du lịch quay trở lại Nghệ An, tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa thị trường, chú trọng thị trường nội địa. Phối hợp với Hiệp hội du lịch chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến, các giải pháp kích cầu du lịch, tăng cường thu hút khách sau khi hết dịch”.

 Cửa Lò - một điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch.

Mặt khác, ngành du lịch tỉnh nhà luôn chủ động, bám sát tình hình dịch trong nước và trên thế giới, kịp thời chỉ đạo các đơn vị. Trước đó, tháng 2/2020, SởDu lịch tổ chức đối thoại ứng phó với dịch Covid-19 và giải pháp triển du lịch trong tỉnh. Qua đối thoại, các cơ sở du lịch đều có phương án kích cầu, kế hoạch phát triển sau khi hết dịch.

Hiệp hội Du lịch cùng với các cơ sở du lịch có chương trình thu hút khách trong các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước như: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 1010 năm Thăng Long Hà Nội, 75 năm Cách mạng tháng Tám… 

Năm 2020 là năm Du lịch Quốc gia tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Các Chi hội lữ hành nghiên cứu mở rộng thị trường khách, ký kết hợp tác với tỉnh bạn để đưa khách về Nghệ An.

Trong những năm qua, khách nội địa đến Nghệ An chủ yếu là ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Đối với khách quốc tế, khách từ Đông Bắc Thái Lan chiếm 20- 30% , khách Pháp chiếm tỷ lệ 10-15%. Như vậy, thị trường của Nghệ An còn rất rộng mà chưa vươn tới. Để thu hút khách , Sở Du lịch Nghệ An  khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú, có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng coupon (phiếu giảm giá) cho khách khi khách hàng có nhu cầu tham quan.

"Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đề cao tinh thần chia sẻ, hỗ trợ nhau trong khó khăn, xử lý thỏa đáng những tình huống bất khả kháng. Đặc biệt chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, nhất là các thị trường mới, du khách chưa quen đến Nghệ An" - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Hiện nay Ngành Du lịch đã chỉ đạo các nhà hàng khách sạn, các cơ sở du lịch chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, tu sửa, tân trang lại cơ sở lưu trú. Các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc tiêu độc khử trùng, tập huấn bồi dưỡng cho nhân viên làm du lịch về cách ứng xử, hướng dẫn khách thực hiện các bước phòng chống dịch Covid-19, khi đến nhà hàng, khách sạn.

Khi hết dịch được đón khách các nhà hàng, khách sạn vẫn duy trì các bước phòng và chống dịch Covid- 19. Các cơ sở chủ động bồi dưỡng kỹ năng, tay nghề cho lực lượng lao động mới. Đến nay các cơ sở lưu trú, nhà hàng khách sạn và doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh đã sẵn sàng, khi được lệnh của Thủ tướng Chính phủ cho đón khách là thực hiện ngay.

Để giúp ngành Du lịch Nghệ An, tháo gỡ khó khăn phát triển sau dịch, ngành có kiến nghị với UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch, Chính phủ để giảm thuế 6 tháng đầu năm 2020 đối với dịch vụ du lịch. Đề nghị các cơ quan giãn thời gian kiểm tra các doanh nghiệp trong năm 2020. Kiến nghị với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Tính chi phí điện và thuế đất cho các doanh nghiệp du lịch với mức đóng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sở cũng đề nghị ngành vận tải không phạt phí hủy dịch vụ vì dịch bệnh nhằm giảm thiệt hại cho khách hàng, đề nghị với Tổng cục Du lịch xây dựng các chương trình kích cầu, giảm giá, thu hút khách trở lại, đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho các tỉnh tham gia truyền thông, quảng bá, xúc tiến thu hút khách Quốc tế…  Với những việc làm thiết thực đó, Nghệ An quyết tâm vực dậy ngành Du lịch sau dịch Covid-19. 

Hải Hưng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện
(PLVN) - Trong quá trình khai quật tại đền A10 thuộc Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Đây là bộ Linga - Yoni liền khối lớn nhất được phát hiện cho đến thời điểm này tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm Pa.

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu
(PLVN) - Mọi sự trong cuộc đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thế mới biết, đặt cuộc đời dưới chân, cứ bình an, tự tại mà sống thì “con thuyền” cuộc đời mới đưa ta tới bến an toàn. Ngược lại, nếu cưỡng cầu, chưa đủ nhân duyên, chưa đủ phúc đức thì có muốn cũng không được. Thậm chí, còn rước họa vào thân.
Loading...
Nước Mỹ lại rung chuyển

Nước Mỹ lại rung chuyển

(PLVN) - Nước Mỹ hiện lâm vào tình cảnh rất đặc biệt trên nhiều phương diện, chỉ còn 5 tháng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhưng tình trạng hỗn loạn và bạo lực trên đường phố ở rất nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đã làm lu mờ cả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. 

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh
(PLVN) - Kết luận cuộc làm việc chiều 6/6 với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chia sẻ với tầm nhìn, mục tiêu của Bắc Giang là đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ
(PLVN) - Nhằm đảm bảo phục vụ, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đã hoàn thành phương án phòng chống úng, phân công bố trí lực lượng trực 24/24 giờ sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu úng khi xảy ra mưa bão.

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long
(PLVN) - Ngày 6/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, huyện Cát Hải.
Đây là tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Cát Hải, được Tổ chức Kỷ lục Guinness công bố chứng nhận: “Tuyến cáp có Trụ cáp treo cao nhất thế giới”.

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng
(PLVN) -Sáng 6/6, UBND TP Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương tổ chức Lễ khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort khách sạn 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long
(PLVN) -Ngày 6/6, sau khi xác minh việc một nhóm du khách tham quan vịnh Hạ Long phản ánh tàu Hải Anh 10 QN- 6018 đã cắt thời gian và thu tiền cao hơn giá quy định, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành đình chỉ hoạt động vận tải khách du lịch tàu này 90 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬