Ngành điện vào cuộc tiết giảm chi phí sản xuất

(PLVN) - Nguy cơ thiếu điện đang hiển hiện khi 47/62 dự án nguồn điện đang chậm tiến độ trầm trọng. Đặc biệt nguy cơ quá tải điện vào các dịp nắng nóng đang khiến cho nguồn điện dự phòng trở nên mong manh hơn bao giờ hết…
Ngành điện vào cuộc tiết giảm chi phí sản xuất Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã tham gia chương trình giảm CSPT điện

Nhu cầu điện liên tục tăng

Năm 2019, một năm được đánh giá là năm nắng nóng kỷ lục đã khiến cho tiêu dùng điện giờ cao điểm liên tục thiết lập đỉnh mới. Mới nhất, ngày 3/7, trên toàn quốc, công suất phụ tải (CSPT) đỉnh hệ thống điện đạt 35.110 MW. Theo số liệu từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), chỉ trong 1 ngày, tại miền Bắc, CSPT đỉnh hệ thống điện đã tăng 398 MW, riêng địa bàn Hà Nội, CSPT đỉnh hệ thống điện đã tăng 98 MW.

Trước đó, vào các tháng 4-5-6/2019, CSPT điện cũng liên tục thiết lập đỉnh mới. Thống kê cho thấy, đỉnh CSPT điện đã tăng hơn 3.300 MW trong vòng 3 năm (2017-2019), tương đương công suất của 2 nhà máy thủy điện lớn ở khu vực phía Bắc là Sơn La và Lai Châu cộng lại. Trong khi đó, mục tiêu giảm CSPT đỉnh của hệ thống điện đã được đưa vào quyết định của Thủ tướng trong Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2018- 2020. Theo đó, cả nước phấn đấu giảm 300 MW CSPT đỉnh vào năm 2020; 1.000 MW vào năm 2025, 2.000 MW vào năm 2030.

Tuy nhiên, 3 năm gần đây, CSPT điện liên tục tăng và dự kiến, CSPT này sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới khi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nửa năm 2019 đã đạt con số kỷ lục. Ngoài ra, còn chưa kể đến việc, từ năm 2017 đến nay, dường như nguồn điện mới đưa vào sử dụng không đáng kể hoặc nếu có (như nguồn điện mặt trời) lại không thể đưa vào sử dụng do áp lực đường dây truyền tải. Tình hình tiêu dùng điện giờ cao điểm đang đe dọa khá lớn đến an ninh năng lượng quốc gia. 

Trước tình hình này, ngành điện đang ra sức vào cuộc để tuyên truyền… giảm tiêu dùng điện, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Theo số liệu của Tổng công ty điện Hà Nội (EVNHANOI), tính đến hết nửa năm 2019 đã có 165/225 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 3 triệu kWh/năm) đồng ý và ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Theo đó, thời gian điều chỉnh phụ tải bắt đầu từ 13h30-15h30 mỗi ngày. 

Thống kê từ Ban Kinh doanh của EVNHANOI cho thấy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có hơn nửa số khách hàng sử dụng điện trọng điểm tại Thủ đô tham gia chương trình DR. Dự kiến, trong thời gian tiếp theo, EVNHANOI tiếp tục mở rộng đối tượng khách hàng tham gia chương trình DR phi thương mại tới các đơn vị doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm và tới các cá nhân, tổ chức khác với hình thức DR thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời.

Tổng công ty điện miền Bắc cũng đã thực hiện chương trình DR với hơn 4.000 doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 3 triệu kWh/năm và đến nay, đã có 1.600 doanh nghiệp tự nguyện tham gia. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì làm việc với khoảng 2.000 khách hàng (trong tổng số 5.000 khách hàng lớn của ngành điện) để đề nghị các khách hàng này chủ động giảm phụ tải điện giờ cao điểm vừa tránh việc phải huy động các nguồn chạy điện chi phí cao vừa đảm bảo tất cả có đủ điện để dùng và công suất điện không bị lên quá cao.

Giải pháp điều chỉnh phụ tải điện

Việc điều chỉnh phụ tải điện là một giải pháp của ngành Điện nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Theo chương trình này, khách hàng sẽ chủ động điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện như: tiết giảm các phụ tải không cần thiết, không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất trong khoảng thời gian cụ thể theo đề nghị của đơn vị thực hiện chương trình.

Đại diện EVNHANOI cho biết, đối với khách hàng, việc tham gia điều chỉnh phụ tải điện sẽ giảm chi phí sử dụng điện do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm chi phí tiền điện, giảm giá thành sản xuất sản phẩm và dịch vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Việc thực hiện DR hoàn toàn được khách hàng chủ động trong việc điều chỉnh các phụ tải sử dụng điện của mình, thực hiện tiết giảm đối với các phụ tải nhỏ lẻ không ảnh hưởng đến dây chuyển sản xuất của đơn vị mình.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh doanh EVNHANOI cho biết, EVNHANOI đã triển khai chương trình DR phi thương mại tới các khách hàng sử dụng điện trọng điểm trên địa bàn thành phố. Chương trình kêu gọi khách hàng cùng chung tay thực hiện các biện pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm đáp ứng điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện trong khung giờ cao điểm của hệ thống điện, theo yêu cầu vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, thành phố.

Ông Thắng cũng khẳng định, việc vận động khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải sẽ giúp ngành điện đảm bảo công tác cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn trên địa bàn thành phố, đồng thời, hạn chế các sự cố đột suất do quá tải cục bộ khu vực trong thời gian cao điểm. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376