Ngành Dầu khí chủ trương phát triển năng lượng xanh, sạch

(PLVN) - Là một đơn vị chủ lực sản xuất điện ở Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam vừa góp vốn thành lập doanh nghiệp chuyên sản xuất năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời). Điều này thể hiện sự sẵn sàng, quyết tâm tham gia vào lĩnh vực năng lượng mới của PVN.
Ngành Dầu khí chủ trương phát triển năng lượng xanh, sạch Phát triển điện mặt trời là hướng đi mới của PV Power

Xu thế tất yếu

HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) vừa thông qua phương án thành lập Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Điện lực Dầu khí (PV Power REC), với số vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Theo công bố, PV Power góp 30,6 tỷ đồng, tương ứng với 51% vốn điều lệ. Tổng số cổ phần của PV Power REC là 6 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 VNĐ/cổ phần.

Theo đánh giá, với việc hàng loạt các dự án nhà máy điện ở việt Nam đang chậm tiến độ, nước ta đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong tương lai là rất lớn. Ngoài ra, thủy điện gần như đã được khai thác hết ở các con sông tại Việt Nam, trong khi nhiệt điện than tiềm ẩn ô nhiễm môi trường và nguồn nguyên liệu cũng sẽ dần cạn kiệt thì việc phát triển các dự án điện sử dụng LNG, năng lượng tái tạo (NLTT) như điện gió, điện mặt trời là xu thế tất yếu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang định hướng phát triển thêm các dự án sản xuất điện từ năng lượng tái tạo. PV Power là doanh nghiệp được chi phối bởi PVN. Hiện, đơn vị này chỉ đang phát triển thủy điện, điện than và điện khí. Theo PVN, PV Power đã hoàn thành xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, trong đó tập trung phát triển nhiệt điện khí (bao gồm LNG), đẩy mạnh phát triển NLTT.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, PV Power sẽ góp vốn thành lập công ty cổ phần, liên kết để triển khai đầu tư các dự án, trong đó dự án điện mặt trời mái nhà, điện mặt trời lòng hồ, điện gió khoảng 55 MW. Trong 10 năm tiếp theo, PV Power sẽ tập trung tìm kiếm, nghiên cứu góp vốn đầu tư các dự án NLTT khả thi, mục tiêu đến năm 2035 tham gia góp vốn để đầu tư thêm 1.000 MW NLTT (trong đó phấn đấu 800 MW được đưa vào vận hành).

Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các dự án NLTT trong giai đoạn hiện nay tuy có nhiều thuận lợi từ các cơ chế chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, song PV Power vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như sự thiếu đồng bộ giữa phát triển nguồn điện mặt trời, điện gió đã gây ra các “điểm nghẽn” về truyền tải điện; cơ chế chính sách cho việc đầu tư các dự án NLTT chưa đồng bộ, phù hợp; giá điện còn chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư; các địa phương có tiềm năng phát triển NLTT còn bị động trong hỗ trợ phát triển NLTT... Những vướng mắc, rào cản đó nếu không được sớm khắc phục, việc phát triển các nguồn NLTT sẽ không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực xã hội và làm nản lòng các nhà đầu tư.

Kiến nghị chính sách hỗ trợ

Để thúc đẩy phát triển NLTT, PV Power đã đề xuất PVN kiến nghị với Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ như cơ chế hạn ngạch, cơ chế giá cố định, cơ chế đấu thầu, cơ chế cấp chứng chỉ. Ngoài ra, cần quan tâm tới hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư NLTT nhằm khai thác được các công nghệ mới và phù hợp với xu thế giảm giá thành NLTT đã và đang định hình trên thế giới...

Theo PVN, nếu có chính sách hỗ trợ hợp lý, NLTT sẽ là một giải pháp hiệu quả, đóng góp lớn cho hệ thống điện quốc gia, góp phần giải bài toán thiếu điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới. Với những lợi thế đang có, PV Power tự tin tham gia vào lĩnh vực NLTT, chủ động góp phần tạo nguồn năng lượng “xanh, sạch” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Liên quan đến vấn đề phát triển NLTT của PV Power, mới đây, tại buổi làm việc với ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN, ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc PV Power đã báo cáo về công tác đầu tư phát triển các dự án cũng như đẩy mạnh đầu tư vào các dự án điện sử dụng LNG trên cơ sở tận dụng các thế mạnh đang có. Mặt khác, PV Power tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc, xây dựng PV Power trở thành một công ty công nghiệp điện - dịch vụ mạnh, hiệu quả, có năng lực cạnh tranh cao trong lĩnh vực điện năng và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan.

Lãnh đạo PVN đã đồng ý và ủng hộ chủ trương đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo của PV Power. Đồng thời, khẳng định PVN sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ PV Power thực hiện các dự án này.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước cho các nông sản sắp vào chính vụ thu hoạch…

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376