Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2025

(PLVN) -Bất chấp khó khăn, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt trên 12,6 tỷ USD, tăng 11,5%  so với năm 2019. Đây là co sở để ngành kinh tế mũi nhọn này hướng tới mục tiêu xuất khẩu 18- 20 tỷ USD vào năm 2025. …
Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2025 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm chế biến từ gỗ tại Hội nghị (Ảnh: VGP)

Nỗ lực trong khó khăn

Thông tin tại Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu (XK) lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025” tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) hôm nay - 1/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế; cùng với những diễn biến khó lường của các cuộc cạnh tranh thương mại giữa các nền kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy, nhưng với những nỗ lực vượt bậc, cộng đồng hiệp hội, DN ngành chế biến gỗ và lâm sản và toàn ngành lâm nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức duy trì sản xuất, tranh thủ cơ hội mở rộng thị trường, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và XK lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025”  nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam. Đây là Hội nghị lần thứ 3 liên tiếp trong 3 năm qua về lĩnh vực sản xuất chế biến và XK lâm sản. 600 đại biểu, trong đó có trên 300 đại biểu từ các Hiệp hội, DN chế biến XK gỗ và lâm sản đã tham dự Hội nghị này. 

Năm 2020, kim ngạch XK lâm sản ước đạt trên 12,6 tỷ USD, tăng 11,5%  so với năm 2019, tiếp tục đứng trong 10 nhóm sản phẩm XK chủ lực, chiếm trên 30% tổng giá trị XK của ngành nông nghiệp; giá trị XK lâm sản nước ta tiếp tục đứng đầu khối ASEAN, thứ hai Châu Á và thứ 5 thế giới; giá trị lâm sản xuất siêu đạt trên 10 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay. Sản phẩm gỗ và lâm sản Việt Nam tiếp tục có mặt và giữ vững uy tín và mở rộng đến 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là 5 thị trường lớn, thị trường truyền thống: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, để đạt được những kết quả này, trong những năm qua và trong năm 2020, toàn ngành đã đoàn kết, nỗ lực đổi mới sáng tạo trên mọi phương diện.

Cùng với các chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất, chế biến XK gỗ và lâm sản của nhà nước, bản thân các DN  đã tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng lực quản trị DN và chú trọng ứng dụng khoa học, công nghệ theo hướng hiện đại..

Trong khó khăn, thách thức, các DN, doanh nhân, chủ rừng và nhà quản lý trong toàn ngành đã sáng tạo và đổi mới phương thức, hình thức tiếp thị, bán hàng để duy trì bạn hàng và mở rộng thị trường; trong đó thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường quan trọng của gỗ, lâm sản Việt Nam. Ước giá trị XK vào 5 thị trường này đạt trên 11 tỷ USD, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch XK, trong đó Hoa Kỳ đạt trên 6,0 tỷ USD, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm trước…

Đặc biệt, năm 2020, năng suất lao động ngành chế biến gỗ, lâm sản tiếp tục được nâng lên. Nếu như năm 2010 năng suất lao động của ngành chỉ đạt khoảng 17.000 USD/người/năm; năm 2015 khoảng 20.000 USD/người/năm; đến nay đạt khoảng 25.000 USD/người/năm, tăng 25% so với năm 2015 và tăng 47% so với năm 2010.

  Năm 2020, kim ngạch XK lâm sản ước đạt trên 12,6 tỷ USD, tăng 11,5%  so với năm 2019.

Hiệu quả và bền vững

Nhận định về cơ hội của ngành sản xuất, chế biến và XK lâm sản trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, thị trường thương mại đồ nội thất của thế giới là rất lớn, khoảng 450 tỷ USD giá trị thương mại/năm; trong đó khoảng 150 tỷ USD giá trị thương mại của đồ nội thất bằng gỗ. Hiện kim ngạch XK đồ gỗ của Việt Nam mới chiếm khoảng trên 6% thị phần toàn cầu nên các DN có cơ hội mở rộng, phát triển thị phần. Bên cạnh, các thị trường truyền thống có giá trị XK cao thì một số thị trường tiềm năng có cơ hội mở rộng phát triển mới như Canada, Nga, Ấn Độ, UEA… 

Việt Nam cũng có nhiều mặt hàng XK có thế mạnh như: viên nén, dăm gỗ, gỗ dán, gỗ ghép, đồ mộc xây dựng, ghế ngồi, các đồ nội thất và bộ phận đồ nội thất… Đặc biệt, với nhóm đồ nội thất có giá trị XK lớn nhất trong các nhóm hàng XK gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới. Cung với đó, các Hiệp định VPA/FLEGT, EVFTA và các hiệp định thương mại khác đang là cơ hội cho ngành chế biến, gỗ, lâm sản XK.

Trong giai đoạn 2021 – 2025 định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp quan trọng trong kim ngạch XK của Việt Nam; Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu trên thế giới về sản xuất, chế biến, XK lâm sản có thương hiệu uy tín trên thị trường thế giới và khu vực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và gia tăng XK; trong đó, riêng về giá trị kim ngạch XK, nâng kim ngạch XK gỗ và lâm sản năm 2021 đạt 14-14,5 tỷ USD, tăng từ 10-11% so với năm 2020, và đạt 18-20 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, trong xu thế biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, nhất là bão lũ và sạt lở đất ở Tây Bắc và miền Trung vừa qua cho thấy vai trò quan trọng của rừng và phát triển bền vững lâm nghiệp, nhất là sự phát triển hiệu quả, bền vững của ngành chế biến, XK gỗ. "Đảng và nhà nước tiết tục sẽ có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, phát triển lĩnh vực này hiệu quả, bền vững; trong đó cần chú trọng phát triển vùng nguyên liệu hợp pháp, đủ lớn để xây dựng thành công ngành công nghiệp chế biến gỗ hàng đầu thế giới..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các DN cũng cần tiếp tục dẩy mạnh việc thực thi các Hiệp định Thương mại tự do bởi đây chĩnh là cơ hội mới cho các DN chế biến gỗ và lâm sản nước ta tham gia sâu rộng, có uy tín vào chuỗi giá trị của ngành gỗ và nội thất toàn cầu. “Chính vì vậy phải xây dựng đội ngũ đông đảo DN, doanh nhân trong và ngoài nước có quyết tâm, khát vọng đầu tư và phát triển lĩnh vực này…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬