Ngân hàng từ đây vắng bóng “đại gia”

(PLO) - Trong tiến trình thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty, thị trường ngân hàng năm 2013 ghi nhận sự chia tay giữa nhiều “đại gia” và những “con cưng” một thời của họ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những tiền lệ, và các ngân hàng rồi đây phải tập tự “đứng” mà không có “Mạnh Thường Quân” trong và ngoài Nhà nước phía sau…
Những cuộc chia tay hẹn trước…
TCty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là một trong những “đại gia” có động thái “dứt áo ra đi” sớm nhất. Là một trong những cổ đông sáng lập của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), ban đầu Vietnam Airlines giữ đến gần 20% vốn của Techcombank nhưng sau đó giảm dần và từ cuối năm 2011 chỉ còn nắm giữ rất ít. 
Cuối tháng 6/2013, Vietnam Airlines bắt đầu triển khai các thủ tục để thoái vốn tại Techcombank theo lộ trình của đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines giai đoạn 2012-2015. Cuối tháng 8/2013, Vietnam Airlines công khai chào bán đấu giá toàn bộ cổ phần đơn vị này đang sở hữu tại Techcombank, bao gồm 24,033 triệu cổ phần và 827.847 trái phiếu chuyển đổi Techcombank có thời hạn 10 năm. Vietnam Airlines đã thu về hơn 369 tỷ đồng từ động thái thoái vốn cuối cùng này.
Một thương vụ thoái vốn đình đám khác mới vừa được hoàn thành trong tháng cuối cùng của năm 2013, đó là việc Tập đoàn Điện lực (EVN) rút vốn khỏi Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). EVN từng là cổ đông lớn nhất của ABBank, nắm giữ hơn 102 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 21,27% vốn điều lệ của ngân hàng này. 
Sau cuộc đấu giá không thành hồi tháng 7/2013, EVN vừa bất ngờ thông báo đã dàn xếp và thỏa thuận xong việc bán 25,2 triệu cổ phần, tương đương 5,25% vốn ABBank cho một cổ đông lớn khác của ABBank đó là Cty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), thu về 252 tỷ đồng. Hiện EVN chỉ còn nắm giữ hơn 76,8 triệu cổ phiếu ABBank, tương đương 16,02% vốn điều lệ ngân hàng.
 Hiện giờ, EVN chỉ còn giữ hơn 16% vốn điều lệ tại ABBank
Cùng với việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) vào Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank), tiến tới xóa bỏ thương hiệu DaiABank, Tổng Công ty Tín Nghĩa – cổ đông lớn của Ngân hàng này - đã chào bán công khai gần 79,8 triệu cổ phần DaiABank, tương đương tỷ lệ 25,7% vốn điều lệ của ngân hàng.
…và những sự rút lui dịu dàng
Không như những trường hợp thoái vốn đã “nằm trong lộ trình”, trường hợp Oversea-Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) - cổ đông nắm giữ 14,88% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa quyết định rút khỏi ngân hàng này sau 7 năm gắn bó, trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên rút vốn khỏi ngân hàng Việt, đã gây bất ngờ cho không chỉ thị trường mà cả những người trong ngành. Cuối tháng 11/2013, OCBC đã chính thức bán xong gần 86 triệu cổ phần VPBank cho 3 nhà đầu tư cá nhân trong nước, với tổng số tiền thu về khoảng 55,5 triệu USD. 
Ngoài ra, trong năm, gia đình ông Đặng Thành Tâm rút vốn khỏi Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank). Nhóm các cổ đông cũ của Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) bán gần 85% vốn cho Tập đoàn Thiên Thanh (mua 9,67%) và 20 nhà đầu tư khác (số còn lại), để Ngân hàng này xuất hiện trên thị trường với tên gọi Ngân hàng Xây dựng, và sau sự kiện đình đám đó thì Ngân hàng này cũng chưa ghi dấu ấn nào trên thị trường ngân hàng và bất động sản…
Năm 2014, hoạt động thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng sẽ còn “tấp nập” hơn, đặc biệt là xuất phát từ “hạn chót” năm 2015 mà đề án tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty đặt ra. Trước mắt, có thể thấy hàng loạt “nhiệm vụ”, như  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với khoảng 80 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn tại OceanBank. Hoặc Tập đoàn Dệt may (Vinatex) tại Navibank, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tập đoàn Bảo Việt tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt hay  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ở Ngân hàng Hàng hải (Maritimebank)...
Thúy Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬