Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì cuộc hợp báo.

Thông tin tại buổi họp báo chuyên đề về Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH14, ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - cho biết, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12 tới.

Nghị định 126/2020/NĐ-CP cụ thể hoá một số điều của Luật QLT (ngoại trừ nội dung về QLT đối với DN có giao dịch liên kết, áp dụng hoá đơn, chứng từ, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hoá đơn, hải quan) gồm 9 chương, 44 điều.

Liên quan đến vấn đề đang được quan tâm hiện nay là trách nhiệm của ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế (NNT) và khấu trừ nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử  (TMĐT) tại Việt Nam, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Luật QLT số 38 (khoản 2, khoản 3 Điều 27) có quy định về trách nhiệm của NTHM trong việc cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của NNT khi mở tài khoản và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh TMĐT có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Căn cứ theo quy định tại Luật QLT, Nghị định 126/2020/NĐ-CP (Khoản 2, Khoản 3 Điều 30) có quy định: “NHTM có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của NNT mở tại ngân hàng cho cơ quan QLT…; Khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam….:”

Ngoài ra, ngày 27/9/2019, Bộ Tài chính đã có Tờ trình 137/TTr-BTC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Đề án Mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về giải pháp cơ cấu lại nguồn thu NSNN.

Tại công văn 11001/VPCP-KTTH ngày 02/12/2019 của Văn phòng Chính phủ, lãnh dạo Chính phủ giao Bộ Tài chính: “Phê duyệt, tổ chức thực hiện ngay các giải pháp liên quan đến công tác hành thu tại Đề án theo chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật”. Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 276/QĐ-BTC ngày 28/2/2020 để tổ chức thực hiện các giải pháp liên quan đến công tác QLT tại Đề án Mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu NSNN giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 như: Xây dựng các Thông tư hướng dẫn Luật QLT số 38/2019/QH14; Xây dựng quy trình đăng ký thuế đối với hoạt động TMĐT, hoạt động kinh tế số; Xây dựng cơ chế đơn giản hoá tuân thủ kê khai xác định giá giao dịch liên kết, phù hợp với cơ chế quản lý theo rủi ro; tiếp tục thực hiện giải pháp chống thất thu đối với DN ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh..;Hoàn thiện cơ chế, chính sách về hóa đơn, chứng từ; Giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế, chống chuyển lợi nhuận, ngăn ngừa trốn, tránh thuế.

Trao đổi với báo chí về nội dung này, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho rằng, việc đưa quy định NHTM cung cấp thông tin tài khoản, khấu trừ, nộp thay thuế vào Luật QLT sẽ có tính pháp lý cao hơn, thực hiện bài bản hơn. Đồng thời việc các NHTM cung cấp thông tin giao dịch cho cơ quan QLT sẽ giúp cơ quan này nắm được dòng tiền của các trường hợp kinh doanh TMĐT, kinh doanh xuyên biên giới, nhất là khi càng có nhiều cá nhân nhận thu nhập khi kinh doanh qua các nền tảng như Amazon, Google, YouTube…

Ông Minh khẳng định, việc cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản của NNT giữa NHTM với cơ quan QLT chỉ thực hiện khi NNT thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế và theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan QLT quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 72 Luật QLT số 78/2006/QH11 và điểm a khoản 2 Điều 98 Luật QLT số 38/2019/QH14 (nội dung này giữ nguyên như quy định của Luật QLT số 78/2006/QH11) và điểm c Khoản 2 Điều 30 Nghị định 126/2020/NĐ-CP. 

“Cơ quan QLT có trách nhiệm sử dụng thông tin đúng mục đích và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự bảo mật, an toàn của thông tin theo quy định của Luật QLT và quy định của pháp luật có liên quan…”- Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định và cho biết tới đây sẽ có Thông tư hướng dẫn cụ thể về nội dung này…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬