Nga đứng 24/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam

(PLVN) - Ngày 22/8, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018”. 
Nga đứng 24/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết, thời gian qua, các hoạt động hợp tác của Việt Nam và Nga đã có những bước phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2018 đạt 4,57 tỉ USD; tăng 28,6% so với năm 2017.

Tính đến ngày 20/6/2019, Nga đứng thứ 24 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 130 dự án, chủ yếu là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí trị giá hơn 954 triệu USD. Về phía Việt Nam, nước ta có 22 dự án đầu tư vào Nga.

Trong lĩnh vực dầu khí - lĩnh vực hợp tác trụ cột giữa Việt Nam và Nga, hiện nay Việt Nam đang hợp tác tích cực với các tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Gazprom, Zarubezhneft, Rosneft. Các lĩnh vực hợp tác khác cũng là những điểm sáng trong quan hệ giữa 2 nước. 

Về tình hình thực hiện điều ước quốc tế giữa 2 nước, ông Chu Tuấn Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao - cho biết, từ năm 2001 đến năm 2018, giữa Việt Nam và Nga có tổng cộng 52 điều ước quốc tế được ký kết và đang có hiệu lực. Nhìn chung các điều ước này đã và đang được thực hiện tương đối hiệu quả, đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong việc thực hiện các điều ước quốc tế giữa 2 nước vẫn nổi lên một số khó khăn, vướng mắc như còn có một số điểm chưa thống nhất về dữ liệu điều ước quốc tế; một số văn bản hợp tác song phương Việt -Nga được ký trước ngày Luật Điều ước quốc tế năm 2016 có hiệu lực thi hành có nội dung quy định chung chung, không có tính ràng buộc pháp lý, nội dung chủ yếu ghi nhận ý định và quan điểm của hai bên về một vấn đề cùng quan tâm… Bên cạnh đó, công tác thực hiện điều ước quốc tế tại các địa phương cũng còn một vài vướng mắc.

Tại hội nghị, đánh giá cao những bước phát triển đột phá trong quan hệ giữa Việt và Nga thời gian qua, các ý kiến đại biểu cũng cho rằng những kết quả hợp tác trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ truyền thống lâu đời, đặc biệt là với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước. Các đại biểu cũng thảo luận, đánh giá thực chất về kết quả thực hiện các điều ước quốc tế Việt Nam đã ký kết với Nga, đề xuất một số sáng kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã được chỉ ra… 

Bảo An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xây dựng hướng dẫn thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài: Dự thảo Nghị quyết đang vênh Bộ luật Tố tụng Dân sự

Xây dựng hướng dẫn thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài: Dự thảo Nghị quyết đang vênh Bộ luật Tố tụng Dân sự

(PLVN) - Nhiều quy định tại Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) về thủ tục công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của trọng tài nước ngoài tại tòa án cấp sơ thẩm được chỉ ra là không phù hợp với BLTTDS.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...