Năm 2016: Ngành Hải quan thu ngân sách nhà nước đạt 100,8%

(PLO) - Đó là thông tin Tổng cục Hải quan (TCHQ) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương do Tổng cục Hải quan tổ chức sáng ngày 10/01/2017. 
Năm 2016: Ngành Hải quan thu ngân sách nhà nước đạt 100,8% Quang cảnh Hội nghị

Tới dự Hội nghị có các Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì Hội nghị.

Năm 2016, Quốc hội giao dự toán thu NSNN cho ngành Hải quan là 270.000 tỷ đồng. Theo đánh giá của TCHQ, 2016 là năm hết sức khó khăn trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước của ngành với rất nhiều nguyên nhân. 

Cụ thể, do việc triển khai thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành với nhiều quy định về ưu đãi, giảm hoặc không thu nhiều khoản thuế dẫn đến giảm nguồn thu.

Ngoài ra, do biến động của giá xăng dầu (giá dầu thô giảm từ 60 đôla/thùng khi xây dựng dự toán năm 2016 xuống mức bình quân đạt 41 đôla/thùng) đã làm giảm thu từ dầu thô xuất khẩu khoảng 1.800 tỷ đồng. Đặc biệt, khi thực hiện các FTAs, thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu của thị trường Hàn Quốc, Asean thấp hơn so với mức thuế suất MFN, nên doanh nghiệp chuyển hướng sang nhập khẩu từ các thị trường có thuế suất thấp hơn, làm giảm thu khoảng 10.100 tỷ đồng. Nguồn thu này chỉ chiếm 8,2% tổng số thu so với con số 12,3% năm 2015.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của việc thực hiện các cam kết FTAs, việc giảm thuế sâu đã làm cho các doanh nghiệp nhập khẩu đã chuyển hướng nhập khẩu từ thị trường có thuế suất thuế nhập khẩu cao sang thị trường có thuế suất thuế thấp làm giảm thu NSNN của hải quan. Dù kim ngạch nhập khẩu có thuế năm 2016 tăng 9,4%, nhưng số thu tương ứng chỉ tăng 3,8%. So với năm 2015, số thu từ thuế nhập khẩu đã giảm khoảng 5.564 tỷ đồng.

Đặc biệt, Dự toán 2016 được xây dựng trên các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô GDP đầu năm được dự báo là 6,7%, kim ngạch XK tăng 10%. Tuy nhiên, trên thực tế, GDP năm 2016 chỉ đạt khoảng 6,21%, kim ngạch XK chỉ tăng khoảng 8,9% cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh không đạt kỳ vọng, đã làm ảnh hưởng số thu NSNN của hải quan.

Trước tình hình đó, để đạt chỉ tiêu thu ngân sách, Tổng cục Hải quan đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, như: Giao chỉ tiêu thu và đôn đốc thường xuyên công tác thu đối với từng cục hải quan tỉnh, thành phố; Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách quá hình triển khai thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Chủ động rà soát, kiểm tra các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn; Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, kiểm tra nội bộ, chống gian lận thương mại trong khâu làm thủ tục hải quan...

Nhờ các nỗ lực trên, số thu ngân sách của ngành Hải quan năm 2016 đã đạt 272.239 tỷ đồng, bằng 100,8% dự toán Quốc hội giao, tăng 3,8% so với năm 2015. 

Theo lãnh đạo TCHQ, năm 2017, TCHQ được Quốc hội, Bộ Tài chính giao dự toán thu là 285.000 tỷ đồng, tăng 5,6%  so với dự toán thu năm 2016. TCHQ xác định đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự quyết liệt trong việc thực hiện giải pháp thu và chống thất thu. 

Từ đó, theo TCHQ các giải pháp cần tập trung năm 2017 là: Tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13; Rà soát, phân loại thống nhất đối với những mặt hàng đã có thông báo kết quả phân loại; Rà soát các mặt hàng XNK phải đáp ứng các điều kiện để được áp dụng mức thuế suất ưu đãi, ưu đãi đặc biệt; Tăng cường KTSTQ về trị giá khai báo đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa XNK rủi ro về trị giá; Tăng cường kiểm tra công tác miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế tại các chi cục hải quan có lưu lượng hàng hóa XNK lớn; Kịp thời phát hiện các bất cập trong chính sách, báo cáo cấp có thẩm quyền  hoàn thiện đảm bảo yêu cầu chống gian lận, và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các trường hợp áp dụng mã số, mức thuế không đúng quy định...

Ngoài ra, xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Cục Thuế xuất nhập khẩu và Cục Kiểm định Hải quan nhằm thực hiện phân tích và phân loại đúng đối tượng, giảm tải các mẫu cần phải phân tích phân loại; Bố trí nguồn lực hợp lý hơn để đẩy nhanh tiến độ ban hành thông báo phân loại; Hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng việc xây dựng, hoàn thiện chính sách liên quan phân loại và áp dụng mức thuế theo phân công của Bộ. 

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả trong năm 2016 ngành Hải quan. Đồng thời, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Hải quan cần thực hiện quyết liệt, có hiệu quả trong năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định sẽ sát cánh cùng ngành Hải quan để hỗ trợ ngành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017. Trước đó, Thứ trưởng Vũ Thị Mai được phân công phụ trách ngành Hải quan từ ngày 01/01/2017.

M.Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬