Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại “một phần”

(PLVN) - Mỹ và Trung Quốc ngày 11/10 đã nhất trí về giai đoạn đầu của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.
Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại “một phần” Ông Trump tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo Reuters, thỏa thuận một phần mà Trung Quốc và Mỹ đã đạt được bao gồm các điều khoản trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh về bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Đây là bước tiến lớn nhất mà 2 nước đã đạt được nhằm hướng tới một giải pháp nhằm kết thúc cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng, làm chậm đà tăng trưởng kinh tế thế giới.

Với bước tiến này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vốn dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới. Đổi lại, Trung Quốc đã đồng ý mua từ 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức 2 bên cho biết thỏa thuận mà họ đạt được mới chỉ trên nguyên tắc. Hai bên cần thảo luận để đưa các điểm đã nhất trí vào văn bản và hoàn tất thỏa thuận.

AFP cho biết, Tổng thống Mỹ Trump sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington ngày 11/10 tuyên bố hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 4 hoặc 5 tuần tới.

Việc ký thỏa thuận như vậy được dự đoán có thể diễn ra vào giữa tháng 11 tới tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.
Loading...

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?
(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?
(PLVN) - Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019
(PLVN) - Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, nâng cao năng lực kinh doanh, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng, gần 200 doanh nghiệp thủ đô tiêu biểu, xuất sắc đã được vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.