Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại “một phần”

(PLVN) - Mỹ và Trung Quốc ngày 11/10 đã nhất trí về giai đoạn đầu của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.
Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại “một phần” Ông Trump tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo Reuters, thỏa thuận một phần mà Trung Quốc và Mỹ đã đạt được bao gồm các điều khoản trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh về bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Đây là bước tiến lớn nhất mà 2 nước đã đạt được nhằm hướng tới một giải pháp nhằm kết thúc cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng, làm chậm đà tăng trưởng kinh tế thế giới.

Với bước tiến này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vốn dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới. Đổi lại, Trung Quốc đã đồng ý mua từ 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức 2 bên cho biết thỏa thuận mà họ đạt được mới chỉ trên nguyên tắc. Hai bên cần thảo luận để đưa các điểm đã nhất trí vào văn bản và hoàn tất thỏa thuận.

AFP cho biết, Tổng thống Mỹ Trump sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington ngày 11/10 tuyên bố hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 4 hoặc 5 tuần tới.

Việc ký thỏa thuận như vậy được dự đoán có thể diễn ra vào giữa tháng 11 tới tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376