Mỹ sắp chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ từ ngày 5/6 tới.
Mỹ sắp chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, ông Trump đã công bố ý định loại Ấn Độ khỏi chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) từ đầu tháng 3 vừa qua. 

“Tôi đã xác định rằng Ấn Độ không đảm bảo được với Mỹ rằng nước này sẽ đem đến cho Mỹ quyền tiếp cận công bằng và phù hợp vào thị trường của nước này”, Tổng thống Mỹ cho biết khi công bố quyết định chấm dứt việc coi Ấn Độ là quốc gia đang phát triển được hưởng lợi từ GPS.

Hệ thống GSP miễn thuế cho một số sản phẩm nhất định nhập khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng các thị trường các nước được thụ hưởng chương trình trên. 

Trong đó, Ấn Độ được xem là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình GPS của Mỹ, cho phép số hàng hóa trị giá 5,6 tỷ USD từ Ấn Độ sang Mỹ được miễn thuế.

Giới chức Ấn Độ trước đó đã đề cập đến khả năng áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với hơn 20 hàng hóa của Mỹ nếu ông Trump loại Ấn Độ khỏi chương trình.

Động thái của ông Trump được đưa ra bất chấp việc 24 thành viên của Quốc hội Mỹ ngày 3/5 vừa qua đã gửi thư cho chính quyền, kêu gọi họ không chấm dứt quyền truy cập của Ấn Độ vào chương trình GSP.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam
(PLVN) - Ông Kiền lỡ tay sát hại vị khách người Nga tại nhà riêng trên đất Nga vì người này đánh người phụ nữ đang đầu ấp má kề với ông ta. Tuy nhiên, sau khoảng 15 năm gây án, hung thủ lại trả giá ở nơi sinh ra chứ không phải nơi gây án.

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay
(PLVN) - Ngày 23/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Đặng Tiến Long (SN 1962, ở Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) và con trai là Đặng Quang Vinh (SN 1997) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại là anh Hoàng Anh Dũng (SN 1970).
Loading...
Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

(PLVN) -Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam (VN) – Hàn Quốc (HQ)  tổ chức chiều nay (23/10), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhận định, trong quan hệ song phương VN - HQ, nhiều cơ chế hợp tác, thỏa thuận, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước…
Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

(PLVN) - Nhân dịp Hội nghị thường niên Giám đốc và Hiệu trưởng các trường đào tạo ngoại giao các nước ASEAN+3 lần thứ 14, Học viện Ngoại giao tổ chức Khóa bồi dưỡng “Quản lý khủng hoảng” dành cho các nhà ngoại giao của các nước ASEAN+3, với sự tham gia giảng dạy của 3 giảng viên là Đại tướng không quân Angus Houston và TS. John Hemery của Anh, Đại sứ Jean Dunn từ Trung tâm Nghiên cứu Nghiên cứu Chính trị và Ngoại giao của Australia. 

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên
(PLVN) -Để góp phần đưa các quy định của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống, ngày 23/10, Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đạo đức cách mạng với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trường ĐH Luật Hà Nội theo tinh thần Hội nghị Trung ương khóa XI, XII”.

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'
Do Hòa nhắn tin, dọa giết và đăng ảnh nhạy cảm clên mạng xã hội, chị L phải cho Hòa quan hệ tình dục nhiều lần tại nhà nghỉ. Thấy sức khỏe, tinh thần và cuộc sống bị đảo lộn và suy giảm, hoảng loạn, nạn nhân trình báo sự việc với cơ quan công an...