Mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu thủy sản 2019

(PLVN) - Để đạt được con số trên, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) nói rằng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) thủy sản phải bài bản hơn trong khâu nuôi thả, chế biến. Đặc biệt, cần chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm đầu ra, qua đó gây dựng thương hiệu, uy tín với bạn hàng quốc tế.
Mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu thủy sản 2019 Xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2018 đạt hơn 2 tỷ USD

Cơ hội từ các hiệp định thương mại 

Năm 2019, ngành Thủy sản đặt mục tiêu: Tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản tăng 4,69% so với năm 2018. Tổng sản lượng thủy sản đạt 8.081 ngàn tấn, tăng 4,2% so với ước thực hiện năm 2018. Kim ngạch XK thủy sản phấn đấu đạt 10,5 tỷ USD.

Đánh giá về những lợi thế mà ngành Thủy sản có được, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc cắt giảm thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do - FTA đang và sắp có hiệu lực như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cùng với những diễn biến thuận lợi của yếu tố cung - cầu được đánh giá là những động lực quan trọng để XK thủy sản của Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh năm 2019 cũng như thời gian tới. 

Theo đó, với CPTPP (có hiệu lực từ tháng 1/2019), gần như toàn bộ hàng hóa XK của Việt Nam, trong đó có thủy sản, vào các nước thành viên CPTPP sẽ được xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu (NK) ngay lập tức hoặc theo lộ trình.

Năm 2019 cũng đánh dấu hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế trong  Hiệp định VJEPA. Đây là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh XK vào Nhật Bản khi thuế NK tất cả các mặt hàng thủy sản từ Việt Nam vào Nhật Bản đã được đưa về 0%. Ngoài ra, Hiệp định EVFTA cũng đang được các thành viên tích cực hoàn tất thủ tục để sớm đi vào thực thi.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội  Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, EVFTA đi vào thực thi sẽ là lực đẩy rất lớn cho XK thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU, bởi có tới 90% số dòng thuế được cam kết cắt giảm về 0% trong khoảng thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu, mức thuế NK thủy sản vào EU hiện nay trung bình là  14%, trong đó, nhiều mặt hàng chịu thuế cao tới 26%. Tuy nhiên, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, khoảng 840 dòng thuế suất cơ sở, chiếm khoảng 50% số dòng thuế đối với sản phẩm thủy sản sẽ giảm về 0%, số còn lại có lộ trình cắt giảm từ 3 -7 năm.

Đừng quên tấm “thẻ vàng”!

Trong năm 2018, ngành Thủy sản không phải không gặp những khó khăn. Đó là thời điểm cuối tháng 5/2018, khi giá tôm nguyên liệu giảm mạnh. Lúc bấy giờ, Bộ NN&PTNT đã tổ chức đánh giá thị trường, khuyến cáo người dân liên kết theo chuỗi gắn với thị trường. Ngay sau đó, hội nghị "Các giải pháp trọng tâm phát triển tôm bền vững", với các DN lớn như Minh Phú, Nam Miền Trung, Việt Úc... có mặt, nên từ cuối quý II/2018 giá tôm nguyên liệu đã tăng lên, người nuôi tiếp tục thả giống nuôi, góp phần đưa sản lượng tôm các loại đạt khoảng 800 ngàn tấn, tăng 10,5% so với năm 2017.

Bên cạnh con tôm, cá tra tuy là mặt hàng chủ lực nhưng cũng gặp khó khăn không ít. Đặc biệt khi giá lên đến đỉnh điểm đã khiến người dân nuôi thả ồ ạt. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNN tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ.

 Đoàn thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng sang Việt Nam đánh giá về vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra rất tích cực. Điều này tạo điều kiện XK sản phẩm cá và cá Siluriform vào thị trường nước này. Kết quả nói trên đã góp phần tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2018 vượt trên 2 tỷ USD.

Để đạt mục tiêu về kim ngạch XK, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng,  muốn gia tăng kim ngạch XK phải thường xuyên quan tâm đến vấn đề chất lượng gắn liền với xây dựng thương hiệu. Những năm qua, mặt hàng thủy sản chủ lực như: Tôm, cá ngừ và gần đây là cá tra đã và đang từng bước được các DN tăng cường đầu tư chế biến sâu, chế biến các sản phẩm phụ nhằm gia tăng giá trị và hiệu quả kinh tế của sản phẩm thủy sản (dầu ăn chế biến từ mỡ cá tra, da cá tra sản xuất collagen, đầu cá, xương cá làm thức ăn chăn nuôi...). 

Nói về những thách thức trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh, các chương trình mà các nước lớn ở khu vực Âu, Mỹ đang áp dụng với chương trình kiểm soát NK tiếp tục là những điểm đáng lưu ý. Để giải quyết những thách thức này đòi hỏi các DN cùng với các cơ quan Nhà nước sẽ phải chung tay nhiều hơn để vượt qua:

"Khi vượt được các thách thức này, thì đồng nghĩa với việc năng lực cạnh tranh của chúng ta sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, ngành Thủy sản cần tiếp tục tập trung tháo gỡ "thẻ vàng" của EC đối với thủy sản Việt Nam. Cần chú trọng phát triển bền vững các đối tượng nuôi chủ lực là cá da trơn, tôm nước lợ theo hướng nuôi trồng và chế biến các sản phẩm áp dụng công nghệ cao", ông Nam nói. 

Minh Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬