Mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm trước

(PLO) - Năm 2016 bên cạnh những thuận lợi kinh tế vĩ mô, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục ổn định, lạm phát kiểm soát ở mức thấp... thì cũng có những khó khăn như mức tăng trưởng đạt. 6,21% (thấp hơn mức tăng 6,68% của năm 2015 và không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đề ra), sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) vẫn còn khó khăn (cả năm có 60.667 DN  tạm ngừng hoạt động, 12.478 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 31,8 so với năm 2015)… ảnh hưởng đến tiền lương, thu nhập của người lao động.
Mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm trước Ảnh minh họa.

Mặt khác, năm 2016 Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động trong các doanh  nghiệp từ ngày 1/1/2016 theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP cũng góp phần bảo đảm tiền lương thu nhập người lao động. 

Cụ thể, Bộ LĐ-TB& đã thực hiện điều tra tình hình lao động, tiền lương của 2000 doanh nghiệp tại 18 tỉnh thành phố trọng điểm của cả nước năm 2016 kết quả cho thấy tiền lương thu nhập có xu thế ổn định và tăng so với năm ngoái. Đơn cử, tiền lương bình quân năm 2016 là 5,71 triệu tăng 7,5% so với năm 2015, trong đó DNNN tăng 1,85% công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước tăng 2,56%, DN dân doanh tăng 10,06%, doang nghiệp FDI tăng 8,58%. Lương tăng nên thu nhập bình quân cũng tăng, ước tính năm 2016 tăng 5,4 so với năm 2015, trong đó thu nhập bình quân trong khối DN dân doanh tăng cao nhất 7,86%, công ty cổ phần có vốn góp Nhà nước tăng thấp nhất 0,15%.

Bên cạnh tình hình tiền lương, vấn đề thưởng Tết năm 2017 cũng được quan tâm đặc biệt trong buổi họp báo “Thông tin kết quả công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016” do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hôm qua-9/1. Thống kê trên báo cáo của 63 tỉnh thành bao gồm 23.495 DN và 3,72 triệu người lao động cho thấy 70% số doanh nghiệp có phương án thưởng Tết Dương lịch cho người lao động với mức thưởng bình quân 1,253 triệu đồng/người tăng 6,2% so với năm 2016. Mức thưởng cao nhất (ở TP HCM) là 1 tỷ đồng, thấp nhất (tại DN FDI ở Thanh Hoá) là 30 nghìn đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, theo Bộ LĐ-TB&XH có 83,5% số DN có báo cáo phương án thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng bình quân khoảng 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người) bằng 96% so với năm 2016 (5,1 triệu đồng/người). Người có mức thưởng cao nhất là ở DN dân doanh ở TP HCM với mức 1 tỷ đồng (năm ngoái “kỷ lục” này thuộc doanh nghiệp FDI ở Hải Dương với mức thưởng 624 triệu đồng. Mức thưởng Tết thấp nhất năm nay là 50 nghìn đồng người (tại DN dân doanh Bến Tre, tại DN FDI các tỉnh Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương). Năm ngoái mức này là 40 nghìn đồng/ người

Trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo, ông Tống Văn Lai – Phó Cục trưởng Cục Tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH cho biết không thể bắt buộc DN chỉ thưởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt chứ không dùng sản phẩm, vì luật pháp không có cụ thể về vấn đề này. Theo ông Lai, số liệu tiền thưởng Tết năm nay đã phản ánh sát bối cảnh thị trường lao động trong năm. “Tuy mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay thấp hơn năm trước, chỉ đạt 96%, nhưng sự chênh lệch cao nhất thấp nhất không phản ánh đầy đủ thực tế mà cần phải nhìn vào con số thưởng bình quân” – ông Lai nhấn mạnh. Được biết, mặc dù Bộ 

LĐ-TB&XH đã có công văn yêu cầu báo cáo từ tháng 11 năm ngoái nhưng đến nay cũng chỉ có 83,5% DN báo cáo. Theo ông Lai, số DN còn lại phần chưa có kế hoạch thưởng Tết (tại thời điểm Bộ yêu cầu báo cáo), phần cho biết không có kế hoạch thưởng Tết vì kinh doanh khó khăn, nên chỉ có thể đảm bảo lương cho người lao động. 

H.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 
Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬