Mua bán, xử lý nợ xấu: Phải gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp

(PLO) - Với chủ đề “Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện”,  Hội nghị quốc tế Diễn đàn IPAF 2018 diễn ra hôm qua (15/11) tập trung vào việc bàn thảo, chia sẻ và trao đổi 4 nội dung quan trọng: Tình hình kinh tế - tài chính châu Á; An ninh tài chính châu Á, tình hình và cơ chế xử lý nợ xấu; Thị trường xử lý nợ châu Á: cơ hội và thách thức; Nhân tố ảnh hưởng và xu hướng thị trường xử lý nợ châu Á.
Mua bán, xử lý nợ xấu: Phải gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp Các thành viên IPAF chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ tại Hội nghị quốc tế Diễn đàn IPAF 2018

Từ cách làm của DATC

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ xấu, đại diện Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC), đơn vị cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp tổ chức Diễn đàn IPAF 2018 cho biết, DATC lấy xử lý nợ gắn với tái thiết phục hồi DN là cơ chế hoạt động chủ đạo. DATC thực hiện nhiệm vụ thông qua 2 chức năng chính: Chức năng công cụ để thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ giao và chức năng kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh:“Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác xử lý nợ, gắn xử lý nợ với thực hiện đồng bộ việc TCC hệ thống các tổ chức tín dụng và TCC DNNN trong tổng thể chương trình TCC nền kinh tế quốc gia, giữ vững sự ổn định của hệ thống tài chính…”.

Theo ông Phạm Mạnh Thường, Phó Tổng Giám đốc DATC, quy trình thực hiện phương án tái cơ cấu (TCC) doanh nghiệp (DN) thông qua hoạt động xử lý nợ tại DATC đòi hỏi phải tuân thủ một loạt các yêu cầu công việc từ tìm hiểu thông tin về DN để đánh giá khả năng tái thiết, phục hồi,  phát triển và xác định phương án xử lý nợ phù hợp, xác định giá và đàm phán mua nợ để trở thành chủ nợ mới, đàm phán với chủ sở hữu DN để chuyển nợ thành vốn góp nhằm cơ cấu lại nguồn vốn và nợ phải trả để làm giảm nhẹ gánh nặng trả nợ cho DN, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược tham gia góp vốn vào DN để tận dụng những kinh nghiệm quản trị, trình độ kỹ thuật, kênh phân phối, nhằm hỗ trợ DN sau TCC, TCC bộ máy quản lý điều hành và nguồn nhân lực của DN, TCC lại hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), cơ cấu lại thị trường tiêu thụ, vùng nhiên liệu, hỗ trợ hoạt động sau chuyển đổi như điều chỉnh kế hoạch trả nợ, xây dựng thể chế, xây dựng mục tiêu chiến lược để duy trì và phát triển hoạt động SXKD.

“So với các biện pháp xử lý nợ khác như mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt, bán nợ, cơ cấu lại nợ, xử lý tài sản…, thì cơ chế xử lý nợ gắn với tái thiết DN của DATC có đặc điểm nổi bật là xử lý tận gốc vấn đề nợ xấu, làm gia tăng giá trị DN qua đó làm gia tăng giá trị khoản nợ xấu, gắn việc xử lý nợ với đảm bảo an sinh xã hội và tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN) (thu thuế mới và thu nợ đọng thuế, nợ đọng bảo hiểm xã hội) và xã hội hóa đầu tư cho các nhà đầu tư tư nhân cùng tham gia xử lý nợ hoặc nhận chuyển nhượng vốn góp sau này…” - Phó Tổng Giám đốc DATC phân tích. 

Được biết, kể từ khi đi vào hoạt động chính thức đến nay, DATC đã xử lý trên 90.000 tỷ đồng nợ đọng trong và ngoài nước cho DN; Hỗ trợ trên 3.000 DN xử lý nợ trong quá trình cổ phần hóa; Xử lý nợ để TCC, chuyển đổi sở hữu cho 180 DN, trong đó có 80 DNNN với giá trị chuyển nợ thành vốn góp trên 1.400 tỷ đồng. Ngoài ra, DATC cũng giúp trên 20 tập đoàn, tổng công ty nhà nước xử lý nợ để hoàn tất cổ phần hóa, trong đó có những công ty mà Nhà nước chỉ đạo thực hiện cả năm trời không thực hiện được nhưng qua DATC đã thành công; Qua đó DATC  giúp hàng chục nghìn lao động có công ăn việc làm, giúp xử lý nợ đọng thuế và bảo hiểm xã hội, tăng nguồn thu cho NSNN, bổ sung hàng hóa cho thị trường chứng khoán, kết nối nhà đầu tư với DN…

VAMC: Vẫn loay hoay với tái cơ cấu doanh nghiệp

Tại Hội nghị thường niên Diễn đàn IPAF 2018, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã chính thức trở thành thành viên mới của IPAF. “Sinh sau, đẻ muộn” hơn DATC, mặc dù với vốn điều lệ còn khiêm tốn, lũy kế sau 5 năm hoạt động (đến hết ngày 30/6/2018) VAMC đã thực hiện mua 26 nghìn khoản nợ xấu thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt với giá mua đạt trên 280 nghìn tỷ đồng. Mua nợ xấu theo giá thị trường đạt 3.523 tỷ đồng. Số nợ xấu đã được xử lý, thu hồi qua VAMC đạt hơn 86 nghìn tỷ đồng.

Theo TS Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC, thực ra VAMC mới mua nợ theo giá thị trường từ năm 2017, tuy nhiên hoạt động xử lý nợ của VAMC mới chỉ dừng ở việc đôn đốc, thu hồi nợ, cơ cấu lại nợ cho các khách hàng có khả năng phục hồi SXKD và bán nợ, tài sản bảo đảm, còn các hoạt động TCC DN thông qua chuyển nợ thành vốn góp, đầu tư, góp vốn, mua cổ phần… vẫn chưa được triển khai.

“Tuy nhiên, VAMC định hướng trong những năm tới sẽ từng  bước thực hiện sau khi VAMC đã được bổ sung đủ nguồn lực về vốn, nhân lực đáp ứng yêu cầu quản trị và tái cấu trúc DN…” - ông Thắng cho hay. 

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn, cần có giải pháp thúc đẩy hoạt động mua bán, xử lý nợ gắn với TCC DN như: Các tổ chức tín dụng, tổ chức xử lý nợ được thực hiện cấp tín dụng, bảo lãnh để DN TCC nguồn vốn phục vụ hoạt động SXKD; Sử dụng chính sách thuế như miễn thuế, giảm thuế… đối với tổ chức xử lý nợ, các DN được TCC thông qua xử lý nợ…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc đã gây ra sự ghen tị, ngưỡng mộ khi tuần trước công bố dữ liệu xác nhận rằng họ là nền kinh tế lớn đầu tiên bắt đầu tăng trưởng trở lại sau sự tàn phá do Covid-19 gây ra trong nửa đầu năm 2020, bài viết trên Guardian nhận định.

Đọc thêm

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn
(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động
(PLVN) - Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc cả về văn kiện và nhân sự, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được kỳ vọng sẽ đưa Quảng Bình vượt qua mọi thách thức, vững bước năng động trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.
Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(PLVN) - Đây là một trong những mức kỷ luật đối với người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại khi có hành vi cố ý báo cáo sai lệch kết quả xác minh nội dung khiếu nại dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại sai gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người, được quy định tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại 2011.

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri
(PLVN) - Đó là đánh giá đáng chú ý đối với một số bộ, ngành tại Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa VIV.

Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”

Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”
(PLVN) - Năm học mới đã đi được mấy tháng nhưng câu chuyện về sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa hết tranh cãi. Theo TS Lê Viết Khuyến, để tránh “sạn” đáng tiếc như trong SGK lớp 1 vừa qua thì việc chỉnh sửa SGK mới chỉ là phần “ngọn”, cần chỉnh sửa cả phần gốc là quy trình viết sách và quy trình thẩm định sách. 
San sẻ yêu thương tới miền Trung ruột thịt

San sẻ yêu thương tới miền Trung ruột thịt

(PLVN) - Khắp nơi trên cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt với tinh thần “tương thân, tương ái”, mong muốn được góp phần nào đó hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬