Mua bán vàng online, phải "tiền tươi, thóc thật"

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa chính thức kích hoạt dịch vụ mua, bán vàng vật chất qua internet banking và mobile banking (eGold). Đây là dịch vụ lần đầu tiên có mặt trên thị trường, nhưng liệu có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà NHNN đã cấm cách đây ít lâu?.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa chính thức kích hoạt dịch vụ mua, bán vàng vật chất qua internet banking và mobile banking (eGold). Đây là dịch vụ lần đầu tiên có mặt trên thị trường, nhưng liệu có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà NHNN đã cấm cách đây ít lâu?.

Lãnh đạo NHNN và TienPhong Bank chính thức kích hoạt dịch vụ mua vàng vật chất qua Internet banking và Mobile Banking
Lãnh đạo NHNN và TienPhong Bank chính thức kích hoạt dịch vụ mua vàng vật chất qua Internet banking và Mobile Banking.

Dịch vụ mới của TienPhong Bank hỗ trợ khách hàng có thể mua bán vàng từ bất cứ đâu mà không cần phải đến ngân hàng. Loại vàng giao dịch bao gồm vàng miếng SJC, nhẫn ép vỉ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 10 chỉ của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

Quy trình sử dụng dịch vụ mua bán vàng online của Tienphong Bank cũng rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần mở tài khoản tại Tienphong Bank, đăng ký sử dụng dịch vụ eGold là có thể thực hiện lệnh mua, bán vàng miếng theo giá niêm yết thực tế ngay trên máy tính, điện thoại di động, iPad... Vàng mua xong lập tức vào tài khoản của khách để chờ nhận hoặc chuyển vào tài khoản giữ hộ.

Trong thời gian kể từ khi khách hàng mua đến khi khách hàng nhận vàng, TienPhong Bank sẽ thực hiện giữ hộ vàng miễn phí. Ngoài ra, khách hàng được chuyển đổi miễn phí vàng nhẫn sang vàng miếng SJC và ngược lại.

Nếu khách hàng muốn lấy vàng vật chất, các thủ tục cũng nhanh gọn: Chỉ cần đăng ký rút vàng, ngân hàng sẽ gửi email xác nhận kèm mã vạch QR Code. Khách đến điểm giao dịch đã đăng ký (có thể chọn bất kỳ điểm giao dịch nào của TienPhong Bank trên toàn quốc), đưa mã QR Code cho giao dịch viên sẽ ngay lập tức được nhận vàng.

So với cách mua vàng truyền thống trước đây, với dịch vụ eGold, khách hàng có thể tận dụng cơ hội về giá tốt nhất, mua bán nhanh nhất, từ đó quản lý hiệu quả hơn tài sản tiền và vàng của mình.

Nhưng liệu eGold của TienPhong Bank có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấm cách đây ít lâu?. Chia sẻ với những băn khoăn này, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TienPhong Bank khẳng định: eGold là website thương mại điện tử bán hàng của chính TienPhong Bank, do TienPhong Bank thiết lập bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của TienPhong Bank do đó eGold không phải sàn vàng.

Mặt khác phương phức mua bán vàng trên eGold là vàng được niêm yết giá sẵn, khi khách hàng đồng ý lựa chọn mua thì giao dịch được xác lập và thực hiện, do vậy giao dịch trên eGold không phải là giao dịch khớp lệnh.

“Giao dịch mua bán, giữ hộ vàng mà TienPhong Bank thực hiện với khách hàng là giao dịch vàng vật chất, nghĩa là khách hàng phải giao dịch tại TienPhong Bank, khách hàng phải có tiền và thanh toán 100% số tiền tương đương với số vàng  mà khách hàng mua của TienPhong Bank theo tỷ giá vàng mà TienPhong Bank niêm yết, cũng như TienPhong Bank thanh toán 100% số tiền tương đương với số vàng mà khách hàng bán cho TienPhong Bank.

Trên cơ sở vàng mua được TienPhong Bank ghi sổ (chứng từ giấy hoặc dữ liệu điện tử). Theo đó, eGold chỉ là một ứng dụng tạo tiện ích và cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch vàng vật chất thông qua phương tiện điện tử mà không cần phải trực tiếp đến quầy giao dịch. Điều này khác hẳn với hoạt động kinh doanh vàng tài khoản khi thực tế khách hàng không mua bán bất kỳ lượng vàng nào mà chỉ đầu tư dựa vào giá vàng…”,  ông Hưng khẳng định

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬