Mua bán vàng online, phải "tiền tươi, thóc thật"

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa chính thức kích hoạt dịch vụ mua, bán vàng vật chất qua internet banking và mobile banking (eGold). Đây là dịch vụ lần đầu tiên có mặt trên thị trường, nhưng liệu có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà NHNN đã cấm cách đây ít lâu?.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa chính thức kích hoạt dịch vụ mua, bán vàng vật chất qua internet banking và mobile banking (eGold). Đây là dịch vụ lần đầu tiên có mặt trên thị trường, nhưng liệu có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà NHNN đã cấm cách đây ít lâu?.

Lãnh đạo NHNN và TienPhong Bank chính thức kích hoạt dịch vụ mua vàng vật chất qua Internet banking và Mobile Banking
Lãnh đạo NHNN và TienPhong Bank chính thức kích hoạt dịch vụ mua vàng vật chất qua Internet banking và Mobile Banking.

Dịch vụ mới của TienPhong Bank hỗ trợ khách hàng có thể mua bán vàng từ bất cứ đâu mà không cần phải đến ngân hàng. Loại vàng giao dịch bao gồm vàng miếng SJC, nhẫn ép vỉ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 10 chỉ của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

Quy trình sử dụng dịch vụ mua bán vàng online của Tienphong Bank cũng rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần mở tài khoản tại Tienphong Bank, đăng ký sử dụng dịch vụ eGold là có thể thực hiện lệnh mua, bán vàng miếng theo giá niêm yết thực tế ngay trên máy tính, điện thoại di động, iPad... Vàng mua xong lập tức vào tài khoản của khách để chờ nhận hoặc chuyển vào tài khoản giữ hộ.

Trong thời gian kể từ khi khách hàng mua đến khi khách hàng nhận vàng, TienPhong Bank sẽ thực hiện giữ hộ vàng miễn phí. Ngoài ra, khách hàng được chuyển đổi miễn phí vàng nhẫn sang vàng miếng SJC và ngược lại.

Nếu khách hàng muốn lấy vàng vật chất, các thủ tục cũng nhanh gọn: Chỉ cần đăng ký rút vàng, ngân hàng sẽ gửi email xác nhận kèm mã vạch QR Code. Khách đến điểm giao dịch đã đăng ký (có thể chọn bất kỳ điểm giao dịch nào của TienPhong Bank trên toàn quốc), đưa mã QR Code cho giao dịch viên sẽ ngay lập tức được nhận vàng.

So với cách mua vàng truyền thống trước đây, với dịch vụ eGold, khách hàng có thể tận dụng cơ hội về giá tốt nhất, mua bán nhanh nhất, từ đó quản lý hiệu quả hơn tài sản tiền và vàng của mình.

Nhưng liệu eGold của TienPhong Bank có phải là giao dịch “sàn vàng” hay giao dịch “vàng tài khoản” mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấm cách đây ít lâu?. Chia sẻ với những băn khoăn này, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TienPhong Bank khẳng định: eGold là website thương mại điện tử bán hàng của chính TienPhong Bank, do TienPhong Bank thiết lập bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của TienPhong Bank do đó eGold không phải sàn vàng.

Mặt khác phương phức mua bán vàng trên eGold là vàng được niêm yết giá sẵn, khi khách hàng đồng ý lựa chọn mua thì giao dịch được xác lập và thực hiện, do vậy giao dịch trên eGold không phải là giao dịch khớp lệnh.

“Giao dịch mua bán, giữ hộ vàng mà TienPhong Bank thực hiện với khách hàng là giao dịch vàng vật chất, nghĩa là khách hàng phải giao dịch tại TienPhong Bank, khách hàng phải có tiền và thanh toán 100% số tiền tương đương với số vàng  mà khách hàng mua của TienPhong Bank theo tỷ giá vàng mà TienPhong Bank niêm yết, cũng như TienPhong Bank thanh toán 100% số tiền tương đương với số vàng mà khách hàng bán cho TienPhong Bank.

Trên cơ sở vàng mua được TienPhong Bank ghi sổ (chứng từ giấy hoặc dữ liệu điện tử). Theo đó, eGold chỉ là một ứng dụng tạo tiện ích và cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch vàng vật chất thông qua phương tiện điện tử mà không cần phải trực tiếp đến quầy giao dịch. Điều này khác hẳn với hoạt động kinh doanh vàng tài khoản khi thực tế khách hàng không mua bán bất kỳ lượng vàng nào mà chỉ đầu tư dựa vào giá vàng…”,  ông Hưng khẳng định

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(PLVN) -Nhận thức được tầm quan trọng mà nền tảng công nghệ 4.0 mang lại, Ngành thuế đã chủ động triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt vào công tác quản lý của mình. Những dịch vụ công nghệ thông tin mà Ngành thuế đang triển khai hướng đến việc hỗ trợ tốt hơn, tiện lợi hơn cho người nộp thuế.

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 
Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬