Món quà đậm hương vị Tết Hà Thành

Chị Trần Thu Hương ở Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội gửi ô mai cho một người bạn ở Đà Nẵng vào khoảng tháng 10 dương lịch. Cứ nghĩ là người bạn ấy đã dùng, không ngờ đúng mồng 1 Tết chị nhận được tin nhắn của người bạn đó với nội dung. “Cám ơn cậu, giờ mình đã hiểu nhiều hơn về hương vị món ăn truyền thống người Hà Thành. Món ô mai của cậu khiến Tết này cả nhà thấy thêm hương vị Tết”.

Hương vị truyền thống của món ô mai hầu như không thể thiếu trong các món ăn cổ truyền mỗi đợt Tết đến, xuân về của các gia đình.

Phố Hàng Đường thời điểm giáp Tết sôi động, nhộn nhịp khách chọn mua ô mai. Tại một số cửa hàng lúc nào cũng có khoảng 60 đến 70 loại ô mai khác nhau, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ô mai Tết
Nhiều loại ô mai mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Quà đặc trưng đất Hà Thành

Chị Mai Vân Anh ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, lúc nào nhà chị cũng có một hộp ô mai. Tết chị mua nhiều hơn bởi ô mai là món ăn đặc trưng, không thể thiếu để đãi khách.

“Năm nào mình cũng mua ô mai để ăn Tết. Hương vị của ô mai làm người ăn cảm thấy dễ chịu, thêm không khí Tết. Đặc biệt, dịp Tết, khi mà bánh kẹo, những đồ ngọt hay những đồ thực phẩm dầu mỡ dễ làm mọi người trong nhà cảm thấy ngán ngẩm, ô mai chính là món ăn tốt nhất để thay đổi khẩu vị”, chị Vân Anh chia sẻ.

Ô mai còn là món quà đậm nét tao nhã của đất Hà Thành đến với những người phương xa. Chị Trần Thu Hương ở Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội gửi ô mai cho một người bạn ở Đà Nẵng vào khoảng tháng 10 dương lịch. Cứ nghĩ là người bạn ấy đã dùng, không ngờ đúng mồng 1 Tết chị nhận được tin nhắn với nội dung. “Cám ơn cậu, giờ mình đã hiểu nhiều hơn về hương vị món ăn truyền thống người Hà Thành. Món ô mai của cậu khiến Tết này cả nhà thấy thêm hương vị Tết”. Người bạn ấy của mình đã để dành món ô mai đến Tết mới thưởng thức.

“Vậy nên năm nay với những người bạn hay những người thân ở xa tôi đều chuẩn bị một ít ô mai gửi tặng. Tôi nghĩ, vào thời điểm Tết như thế này, không có món quà nào ý nghĩa và thiết thực hơn món ô mai và hương vị của nó mang lại. Tôi tin, tất cả những người nhận được món quà này của tôi đều sẽ rất vui”, chị nói.

Trong danh sách hàng Tết của Bà Hồ Thị Hà ở Giảng Võ, Hà Nội cũng không thể thiếu ô mai. Bà Hà cho biết: “Tết năm nào cũng vậy, tôi hay mua ô mai để tiếp đãi bạn bè, một phần vì đây là món quà ăn chơi giá cả rất hợp lý mà hương vị lại khá ngon, dễ dùng, hợp với nhâm nhi chén trà, khi truyện trò đầu xuân”...

Ô mai nào hương vị ấy

Dịp Tết Nhâm Thìn năm nay, các Công ty chế biến ô mai cho biết, năm nay có nhiều loại ô mai để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Trong đó, ô mai truyền thống đa dạng, như: sấu bao tử, sấu giầm, mơ gừng, mơ xào các loại, khế, mận xào, chanh cam thảo, chanh mặn ngọt…

Để có mầu sắc và hương vị đặc trưng, mỗi cơ sở chế biến đều có bí quyết mang tính gia truyền. "Khi ăn ô mai mận thì phải có mùi thơm của mận, ô mai mơ thì phải có mùi thơm của mơ và mùi thơm đó phải là mùi của hoa quả lúc vẫn còn tươi. Và đây chính là yếu tố truyền thống đã dược duy trì ở trong các loại ô mai của Việt Nam từ trước tới nay”, đại diện một Công ty chế biến ô mai lớn tại Hà Nội cho biết.

Đại diện công ty chế biến ô mai trên cũng khuyến cáo, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng và cần có sự "lựa chọn thông minh" với mặt hàng ô mai. “Bởi thị trường ô mai vào các dịp Tết luôn là thời điểm “nhập nhèm” nhất, do nhu cầu cao của người tiêu dùng cùng với việc xuất hiện một số cơ sở chế biến vì lợi nhuận mà tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không an toàn vệ sinh. Khi lựa chọn sản phẩm ô mai nên đến các cơ sở có thương hiệu, có uy tín và xem kỹ các thông tin trên sản phẩm trước khi mua.”

Nguyễn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬