Minh chứng về vị thế ngày càng lớn của doanh nghiệp tư nhân

(PLO) - Theo ông Đào Huy Giám- Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF), sau chỉ đạo của Thủ tướng tại VPSF 2017, các Bộ, ngành, địa phương và DN đã có nhiều hoạt động triển khai để cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn cho khối DN tư nhân, cùng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế…
Minh chứng về vị thế ngày càng lớn của doanh nghiệp tư nhân

Công bố kết quả VPSF 2017 và ra mắt Sách Trắng ngày 28/12, Tổng Thư ký VPSF 2017, ông  Đào Huy Giám khẳng định, kết quả hoạt động của VPSF trong năm 2017, đặc biệt là việc biên soạn và công bố Sách Trắng VPSF 2017, là minh chứng quan trọng cho thấy vị thế ngày càng lớn của không chỉ của Diễn đàn mà của cả khối DN tư nhân Việt Nam.

Tại VPDF 2017 tổ chức ngày 31/7/2017, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuấn Phúc đã khẳng định, các Bộ ngành, các cơ quan liên quan, các địa phương trong cả nước sẽ tiếp tục có những cải cách, đổi mới theo định hướng mà Đảng, Nhà nước đã đề ra với các nhiệm vụ chính như: Cải cách hành chính tốt hơn nữa, tạo thuận lợi cho DN, tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ cho DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN, tiếp tục có biện pháp giảm cho phí kinh doanh, bảo vệ các lợi ích hợp pháp của DN…

Theo Tổng thư ký VPSFĐ Đào Huy Giám, những cam kết của người đứng đầu Chính phủ đã được Chính phủ và các Bộ ngành địa phương triển khai tích cực. 

“Chính phủ tiếp tục có những quyết sách và chỉ đạo quyết liệt, cụ thể như ban hành Nghị quyết 98 về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, dành ưu tiên quyền tiếp cận cơ hội kinh doanh cho khu vực tư nhân và đẩy mạnh thoái vốn nhà nước, thay đổi cách thức khai thác và cơ cấu nguồn vốn cũng như cổ phần hóa DN Nhà nước..”ông Giám dẫn chứng.

Làm rõ hơn, Phó Chủ tich Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức VPSF 2017, ông Trần Anh Vương cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, ngay sau Diễn đàn, Bộ KH&ĐT đã xây dựng dự thảo sửa đổi và lấy ý kiến về việc sửa đổi hoặc ban hành mới Nghị định thay thể Nghị định 210 về khuyến khích đầu tư trong nông nghiệp theo hướng tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Bộ NN&PTNT đã lập cơ quan xúc tiến thương mại chuyên trách và Quốc hội đã sửa Luật về cơ quan đại diện, thông thoáng hơn với đại diện các bộ kinh tế ở nước ngoài.

Trong lĩnh vực du lịch, sau diễn đàn, Bộ Công an đã mở rộng diện du khách được cấp thị thực điện tử lên 46 nước và vùng lãnh thổ, thay cho 40 trước đây với mức phí hợp lí hơn.Về kinh tế số đã và đang được triển khai và đạt nhiều kết quả rất tích cực như ứng dụng kinh tế số vào mọi lĩnh vực kinh tế như thu thuế điện tử, thanh toán điện tử, thực hiện thủ tục hành chính điện tử, thông quan điện tử, giảm giao dịch tiền mặt, ứng dụng số vào quản trị, đào tạo…

“Đây thực sự là những động thái tích cực, tạo xung lực mạnh mẽ về niềm tín của cộng đồng DN nói chung, khối DN tư nhân nói riêng trước cam kết xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động” Ông Vương khẳng định.

Ngoài 3 chuyên đề ngành được chọn đối thoại tại Diễn đàn (kinh tế số; nông nghiệp; du lịch), Sách Trắng VPSF 2017 còn tổng hợp  và phân tích kết quả đối thoại các vòng và hiến kế với các chuyên đề khác nhau như:: khởi nghiệp sáng tạo; logistics; đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo – tiết kiệm năng lượng, thuận lợi hóa thương mại…

 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬