MarketIntello giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,4% trong năm nay

(PLO) - MarketIntello vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô 7 tháng đầu năm với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu thị trường này hầu như vẫn giữ nguyên hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ các dự báo về tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tỷ giá, lãi suất đến cuối năm 2017 như báo cáo trước, trong đó vẫn giữ nguyên tăng trưởng GDP năm nay là 6,4%...
MarketIntello giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,4% trong năm nay Công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá đóng góp và tăng trưởng GDP

Sản xuất, dịch vụ, xuất khẩu đều khả quan

Báo cáo của MarketIntello cho biết, trong tháng 7 khu vực dịch vụ và xuất khẩu tăng trưởng khả quan. Cụ thể, lĩnh vực doanh số bán lẻ 7 tháng đầu năm 2017 (sau khi loại bỏ yếu tố giá) đạt 8,4% (YoY) và đạt 10% (chưa loại bỏ yếu tố giá), cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (9,4%). Trong đó, lĩnh vực thương mại bán lẻ đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng chung với 7,45%, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú đóng góp 2,4% và dịch vụ lữ hành là 1,65%.

Tuy nhiên, trong tháng 7 sản xuất công nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) trong tháng 7 tăng 8,1% (YoY), thấp hơn mức tăng trưởng 8,92% vào tháng 6 nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tính chung 7 tháng đầu năm, IPI tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,6%, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng chung với 7,45 điểm phần trăm. Trong khi đó, ngành khai khoáng mặc dù làm giảm tới 1,64 điểm phần trăm nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi vào đầu quý III, sau 3 tháng suy giảm liên tiếp. 

Thanh khoản dồi dào, lãi suất giảm

Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào trong tháng 7, khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp phát hành tín phiếu để hút tiền về. Theo phân tích của MarketIntello, thanh khoản dồi dào chủ yếu là do thời gian qua NHNN đã mua thêm một lượng ngoại tệ đáng kể để gia tăng dự trữ ngoại hối, làm tăng cung tiền đồng ra ngoài thị trường. Với động thái phát hành tín phiếu qua kênh OMO, tính riêng cho tháng 7, NHNN đã hút ròng tới 37.000 tỷ đồng. 

Trong tháng 7 lãi suất cũng đi xuống do lạm phát giảm liên tục trong 6 tháng đầu năm khiến NHNN quyết định giảm lãi suất chính sách nhằm thúc đẩy tín dụng. “Lãi suất sẽ còn có xu hướng đi xuống do kỳ vọng về lạm phát tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trước áp lực từ tăng trưởng tín dụng cao hơn đáng kể so với tăng trưởng huy động trong thời gian gần đây, chúng tôi cho rằng lãi suất chỉ có xu hướng giảm nhẹ…”- TS Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành  Marketintello nhận định.  

Trong tháng 7, tỷ giá USD/ VND ở các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do ổn định quanh mức 22.730. Việc chỉ số USD Index liên tục giảm khiến tỷ giá USD/VND cũng tránh được rất nhiều áp lực. Bên cạnh đó, cán cân thương mại thặng dư tháng 7 nên đã phần nào làm giảm cầu về ngoại tệ, khiến tỷ giá được giữ ổn định. 

Thách thức lớn nhất: Giải ngân chậm

Ngoài những thách thức đến từ bên ngoài, theo MarketIntello, thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam để cải thiện tăng trưởng từ nay cuối năm là đảm bảo tiến độ giải ngân. 

Trong tháng 7, tuy vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng tình hình giải ngân và thực hiện nguồn vốn còn chậm. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm 2017 đạt 119 nghìn tỷ đồng, bằng 38,6% kế hoạch vốn năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ giao (hơn 309 nghìn tỷ đồng), cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nếu so với tổng số vốn kế hoạch năm 2017 theo Nghị quyết của Quốc hội (357 nghìn tỷ đồng), thì giải ngân 7 tháng mới đạt khoảng 33,4%, tương đương cùng kỳ năm trước.

“Về cơ bản, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương trong quá trình chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công chưa quyết liệt, thẩm định phê duyệt các bước của dự án đầu tư chậm sẽ làm cản trợ các giải pháp ngắn hạn hướng đến việc tăng tổng đầu tư toàn xã hội lên mức 35% GDP trong năm nay….” - chuyên gia Đinh Tuấn Minh nhận định.

Với diễn biến kinh tế 7 tháng đầu năm, MarketIntello  hầu như vẫn giữ nguyên hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ các dự báo về tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tỷ giá, lãi suất đến cuối năm 2017 như báo cáo trước. Cụ thể: Tăng trưởng kinh tế GDP 6,4%, lạm phát 2,1%, tỷ giá USD/VND 23.000, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 3 tháng: 4,8%... 

Trước đó, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ KH &ĐT dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 6,5%, lạm phát bình quân 4%. Trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản là 2,9%; Công nghiệp, xây dựng 7,3%; Dịch vụ 7,2%.
Linh Linh
Cùng chuyên mục
Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬