Lực lượng quản lý thị trường: Xác định vai trò, sứ mệnh trong kỷ nguyên số

(PLVN) - Nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác của năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho rằng, trong năm 2021, toàn lực lượng phải thực hiện và triển khai các hoạt động mang tính chuyên môn nền tảng, đặc biệt là các nhiệm vụ mang tính chiến lược cho cả lực lượng.
Lực lượng quản lý thị trường: Xác định vai trò, sứ mệnh trong kỷ nguyên số Lực lượng QLTT triển khai công tác đầu năm qua online.

Ngay trong những ngày làm việc đầu năm của năm Tân Sửu, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2021 khi khẳng định đây là năm khởi đầu của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Đặc biệt, cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ mới, vì vậy lực lượng QLTT phải vạch ra nền móng đầu tiên cho chặng đường phát triển mới.

Chính vì vậy, trong năm 2021, toàn lực lượng QLTT phải thực hiện và triển khai các hoạt động mang tính chuyên môn nền tảng, đặc biệt là các nhiệm vụ mang tính chiến lược cho cả lực lượng, như tổng kết 5 năm thực hiện triển khai Pháp lệnh QLTT từ đó xác định vai trò, sứ mệnh của lực lượng, suy nghĩ một cách sâu sắc nhất nhiệm vụ của lực lượng QLTT trong kỷ nguyên kinh tế số. 

Đây là chủ đề cũng đã được ông Linh đề cập đến nhiều trong năm 2020, đặc biệt qua công tác chuyên môn, các vụ việc kiểm tra, kiểm soát trong năm 2020 cũng đã nhận thức rất tầm quan trọng của nhiệm vụ này. “Phải tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, internet để phát triển lực lượng mạnh mẽ, đấu tranh với gian lận thương mại trên môi trường kinh tế số. Việc tận dụng này sẽ làm thay đổi sứ mệnh của lực lượng QLTT trong 5 năm tới” - ông Linh nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Linh cũng bày tỏ mong muốn công chức trong lực lượng QLTT có được sự sáng suốt, minh mẫn, tư duy tầm nhìn mang tính thời cuộc để tận dụng được cơ hội đưa lực lượng QLTT lớn mạnh hơn nữa, để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh mà Bộ Công Thương cũng như Chính phủ kỳ vọng và giao phó. Đây là trách nhiệm cũng như nhiệm vụ của từng cá nhân một. Bởi theo Tổng cục trưởng, nhân lực và yếu tố con người sẽ mang tính quyết định đối với sự thành công của bất cứ tổ chức nào dù là nhỏ nhất. 

Trong những năm qua, lực lượng QLTT đã tiến hành cải tổ bộ máy, nâng cao năng lực, tất cả hoạt động đó để xây dựng năng lực nội tại đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới. Ông Linh cho rằng, nếu chỉ nghĩ rằng Tổng cục là 63 Cục với 376 Đội rời rạc thì không thể nào xây dựng được một lực lượng gắn kết thành một khối”. Chính vì vậy, ông Linh mong muốn, trong năm 2021, toàn lực lượng sẽ đoàn kết, nhất trí cao độ bởi đoàn kết sẽ giúp vượt qua khó khăn, khẳng định vị thế, hình ảnh của toàn thể lực lượng QLTT.

Tại các Cục QLTT địa phương, những ngày công tác đầu năm cũng là dịp để các công chức báo cáo cụ thể về tình hình trực Tết. Theo đó, Cục QLTT Hải Phòng tiến hành trực tăng cường dịp Tết đầy đủ, đặc biệt tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường đến hết 24 giờ đêm Giao thừa, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm hoạt động vận chuyển, buôn bán các mặt hàng cấm như pháo, “đèn trời”. 

Trước đó, lãnh đạo Cục QLTT Hải Phòng đã yêu cầu các Đội QLTT khẩn trương tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan, kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, các địa bàn trọng điểm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo. Đặc biệt lưu ý các hoạt động nhập pháo lậu từ nước ngoài, địa phương khác vào địa bàn thành phố, bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ngoài ra, hầu hết các Cục đều lưu ý, ngay sau Tết lực lượng QLTT cần vào việc ngay lập tức để đảm bảo công tác bình ổn thị trường sau Tết và lấy đà thực hiện các nhiệm vụ đã được giao trong năm 2021. Cũng trong ngày công tác đầu năm, một số Cục QLTT như Đắk Lắk, Hải Phòng đã trao quyết định bổ nhiệm một số trưởng, phó các phòng chuyên môn và các đội trưởng, quyền đội trưởng đội QLTT. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376