Lực lượng QLTT ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ

(PLVN) - Việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) sẽ được số hóa toàn bộ trong năm 2020. Điều này sẽ khiến mọi hoạt động của QLTT được rõ ràng, công khai, minh bạch.  

Mới đây, Tổng cục QLTT đã tổ chức chương trình Tập huấn Hệ thống xử phạt vi phạm hành chính cho công chức thực thi nhiệm vụ QLTT trên toàn quốc. Đại diện Tổng cục cho biết, việc áp dụng “Hệ thống xử lý vi phạm hành chính” được coi là nét đột phá trong công tác nghiệp vụ QLTT trong năm 2020, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng lực lượng hướng tới chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại. Đồng thời, khẳng định mục tiêu năm 2020, sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động nghiệp vụ QLTT.

Tổng cục QLTT cho biết, đến nay, hệ thống văn bản điện tử đã được triển khai đến toàn lực lượng 

Sau hơn 1 năm hoạt động theo mô hình mới, Tổng cục QLTT đã khắc phục những khó khăn còn tồn tại, toàn lực lượng đã và đang chuyển mình mạnh mẽ bằng việc áp dụng những điểm mới vào hoạt động chung.

Trong đó, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính là một trong những ưu tiên hàng đầu được Tổng cục QLTT chú trọng và triển khai. Được biết, việc xây dựng, vận hành và phát triển hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tổng hợp, báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra là một trong các nhiệm vụ chính về nghiệp vụ của Tổng cục QLTT được quy định tại Quyết định (QĐ) 34/2018/QĐ-TTg.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh khẳng định: “Sau vài tháng chạy đà, thử nghiệm, năm 2020 sẽ là năm ứng dụng CNTT toàn diện và triệt để trong hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT”. Hệ thống xử lý vi phạm hành chính là phần mềm đầu tiên được áp dụng nhằm phục vụ hiệu quả công tác này.

Ông Linh cũng cho biết, áp dụng Hệ thống xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động nghiệp vụ sẽ giúp quản lý kế hoạch kiểm tra; quản lý tiếp nhận, xử lý thông tin; quản lý hồ sơ vụ việc; tra cứu, thống kê báo cáo; quản trị hệ thống. Đây là hệ thống hoàn toàn mới đối với công chức thực thi, giúp xóa bỏ hoàn toàn những hạn chế so với cách xử lý thông thường trong việc quản lý, lưu trữ, thu thập thông tin, hoặc đánh giá, báo cáo mỗi khi công chức QLTT muốn tìm lại hồ sơ vụ việc cũng như trình phê duyệt.

Việc áp dụng hệ thống xử phạt vi phạm hành chính được đánh giá là một bước đột phá trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT, tạo sự đồng bộ, giúp thống nhất liên thông quản lý, điều hành, xử lý, lưu trữ hồ sơ trong toàn lực lượng, phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, hệ thống này giúp rút ngắn thời gian tổng hợp, đánh giá, nhận định tình hình mang lại hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng chia sẻ, trong thời gian vừa qua, ngoài việc kiện toàn nhân sự, Tổng cục rất chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào các hoạt động của Tổng cục. Cụ thể, năm 2019, Tổng cục QLTT đã tập trung triển khai đồng bộ hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử (mail.dms.gov.vn và dms.gov.vn).

Tổng cục cũng xây dựng Cổng thông tin điện tử mới, đồng thời kết nối 63 Cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT địa phương để phục vụ công tác điều hành nội bộ và truyền thông hoạt động công vụ, trở thành một kênh thông tin hữu hiệu trong các hoạt động tuyên truyền về công tác của lực lượng. 

Tính đến nay, Tổng cục đã xây dựng hạ tầng để hơn 6.400 cán bộ QLTT hoạt động, trao đổi thông tin nhanh qua email, website, toàn bộ hệ thống văn bản điện tử đã được triển khai trên toàn lực lượng. Hiện toàn lực lượng không dùng giấy tờ trong tất cả các hoạt động trao đổi, chỉ đạo, điều hành.

Tổng cục cũng đang xây dựng hệ thống đưa CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, không chỉ dừng lại ở mức độ để sử dụng trong nội bộ. Xác định CNTT là nền tảng tạo ra cho hoạt động QLTT một cách chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬