Lực lượng QLTT ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ

(PLVN) - Việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) sẽ được số hóa toàn bộ trong năm 2020. Điều này sẽ khiến mọi hoạt động của QLTT được rõ ràng, công khai, minh bạch.  

Mới đây, Tổng cục QLTT đã tổ chức chương trình Tập huấn Hệ thống xử phạt vi phạm hành chính cho công chức thực thi nhiệm vụ QLTT trên toàn quốc. Đại diện Tổng cục cho biết, việc áp dụng “Hệ thống xử lý vi phạm hành chính” được coi là nét đột phá trong công tác nghiệp vụ QLTT trong năm 2020, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng lực lượng hướng tới chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại. Đồng thời, khẳng định mục tiêu năm 2020, sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động nghiệp vụ QLTT.

Tổng cục QLTT cho biết, đến nay, hệ thống văn bản điện tử đã được triển khai đến toàn lực lượng 

Sau hơn 1 năm hoạt động theo mô hình mới, Tổng cục QLTT đã khắc phục những khó khăn còn tồn tại, toàn lực lượng đã và đang chuyển mình mạnh mẽ bằng việc áp dụng những điểm mới vào hoạt động chung.

Trong đó, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính là một trong những ưu tiên hàng đầu được Tổng cục QLTT chú trọng và triển khai. Được biết, việc xây dựng, vận hành và phát triển hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tổng hợp, báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra là một trong các nhiệm vụ chính về nghiệp vụ của Tổng cục QLTT được quy định tại Quyết định (QĐ) 34/2018/QĐ-TTg.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh khẳng định: “Sau vài tháng chạy đà, thử nghiệm, năm 2020 sẽ là năm ứng dụng CNTT toàn diện và triệt để trong hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT”. Hệ thống xử lý vi phạm hành chính là phần mềm đầu tiên được áp dụng nhằm phục vụ hiệu quả công tác này.

Ông Linh cũng cho biết, áp dụng Hệ thống xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động nghiệp vụ sẽ giúp quản lý kế hoạch kiểm tra; quản lý tiếp nhận, xử lý thông tin; quản lý hồ sơ vụ việc; tra cứu, thống kê báo cáo; quản trị hệ thống. Đây là hệ thống hoàn toàn mới đối với công chức thực thi, giúp xóa bỏ hoàn toàn những hạn chế so với cách xử lý thông thường trong việc quản lý, lưu trữ, thu thập thông tin, hoặc đánh giá, báo cáo mỗi khi công chức QLTT muốn tìm lại hồ sơ vụ việc cũng như trình phê duyệt.

Việc áp dụng hệ thống xử phạt vi phạm hành chính được đánh giá là một bước đột phá trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT, tạo sự đồng bộ, giúp thống nhất liên thông quản lý, điều hành, xử lý, lưu trữ hồ sơ trong toàn lực lượng, phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, hệ thống này giúp rút ngắn thời gian tổng hợp, đánh giá, nhận định tình hình mang lại hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng chia sẻ, trong thời gian vừa qua, ngoài việc kiện toàn nhân sự, Tổng cục rất chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào các hoạt động của Tổng cục. Cụ thể, năm 2019, Tổng cục QLTT đã tập trung triển khai đồng bộ hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử (mail.dms.gov.vn và dms.gov.vn).

Tổng cục cũng xây dựng Cổng thông tin điện tử mới, đồng thời kết nối 63 Cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT địa phương để phục vụ công tác điều hành nội bộ và truyền thông hoạt động công vụ, trở thành một kênh thông tin hữu hiệu trong các hoạt động tuyên truyền về công tác của lực lượng. 

Tính đến nay, Tổng cục đã xây dựng hạ tầng để hơn 6.400 cán bộ QLTT hoạt động, trao đổi thông tin nhanh qua email, website, toàn bộ hệ thống văn bản điện tử đã được triển khai trên toàn lực lượng. Hiện toàn lực lượng không dùng giấy tờ trong tất cả các hoạt động trao đổi, chỉ đạo, điều hành.

Tổng cục cũng đang xây dựng hệ thống đưa CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, không chỉ dừng lại ở mức độ để sử dụng trong nội bộ. Xác định CNTT là nền tảng tạo ra cho hoạt động QLTT một cách chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.
Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬