Luật Cạnh tranh 2018: Kiểm soát được những cái “bắt tay” ngoài biên giới

(PLO) - Tại Hội thảo phổ biến Luật Cạnh tranh 2018 do Cục Cạnh tranh và Bả vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phối hợp với dự án “Tăng cường các thể chế cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng” (Aus4Reform) tổ chức hôm 13/9, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục CT&BVNTD cho biết, so với Luật 2004, Luật 2018 có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường hiệu quả thực thi. 
Luật Cạnh tranh 2018: Kiểm soát được những cái “bắt tay” ngoài biên giới Với Luật Cạnh tranh 2018, cơ quan chức năng có thể kiểm soát được những thương vụ mua bán ngoài biên giới

Theo đó, Luật Cạnh tranh 2018 có 8 điểm mới so với Luật Cạnh tranh 2004, đó là: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; Sửa đổi, bổ sung hành vi bị cấn đối với cơ quan nhà nước;  Hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng; Bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường; Hoàn thiện các quy định về kiểm soát tập trung kinh tế;  Hoàn thiện quy định về kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh; Tổ chức lại cơ quan cạnh tranh; Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục trong tố tụng cạnh tranh.

Giới thiệu Luật Cạnh tranh 2018, bà Trần Phương Lan, Trưởng phòng kiểm soát tập trung kinh tế (Cục CT&BVNTD) cho biết, Luật 2018 có một số sửa đổi, bổ sung mới hết sức quan trọng, trong đó đáng chú ý là Luật đã mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các hành vi cạnh tranh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam khi hành vi đó gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường trong nước.

Dẫn chứng từ trường hợp Tập đoàn Central Group của Thái Lan mua lại hệ thống siêu thị BigC Việt Nam năm 2016, bà Lan cho biết, mặc dù thời điểm đó, các nhà bán lẻ, các DN cung cấp hàng hóa cho BigC đều rất quan ngại vụ việc này tiềm ẩn nhiều vấn đề về cạnh tranh gây bất lợi cho thị trường và nhà bán lẻ trong nước, nhưng do thương vụ mua bán sáp nhập được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh 2004. “Nhưng với Luật Cạnh tranh 2018, cơ quan chức năng trong nước đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để tiến hành điều tra, xử lý với bất kỳ hành vi nào xảy ra ở bất cứ đâu mà có tác động hạn chế cạnh tranh tới thị trường Việt Nam…” - bà Lan khẳng định. Cụ thể, với những quy định trong luật mới, cơ quan chức năng của Việt Nam có thể phối hợp điều tra với các cơ quan cạnh tranh nước ngoài nơi các hành vi vi phạm diễn ra.

 Không chỉ trong lĩnh vực M&A, một loạt dẫn chứng thực tế cũng được đại diện Cục CT&BVNTD đưa ra. Đó là tình trang các hãng tàu từng có những thỏa thuận ngầm không thể hiện trên văn bản, mặc dù chủ hàng  có đơn kiến nghị gửi tới cơ quan quản lý cạnh tranh nhiều lần nhưng vì thực hiện ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam nên cơ quan chức năng  cũng không thể tham gia xử lý vụ việc. Hay như tương tự đối với thuốc tân dược như biệt dược mà Việt Nam chưa sản xuất được phải nhập khẩu,  đã có tình trạng giá thuốc cao tới mức vô lý với quan ngại  có sự “bắt tay” giữa nhà sản và phân phối ngoài Việt Nam nhưng  cơ quan chức năng cũng không làm gì được vì đó là những hành vi xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mặc dù hành vi đó tác động đến xã hội, người tiêu dùng…

Để kiểm soát những hành vi xảy ra ngoài lãnh thổ, theo Luật mới 2018, đối tượng áp dụng đã mở rộng, ngoài đối tượng cũ theo Luật 2004, đối tượng áp dụng mở rộng  với cả cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước có liên quan. Nhằm đảm bảo tính thực thi, Luật 2018 đưa vào một nội dung mới tại Mục 7 chương VIII  về “Hợp tác quốc tế trong quá trình tố tụng cạnh tranh”. “Đây là nền tảng pháp lý để cơ quan  quản lý cạnh tranh của Việt Nam hợp tác với cơ quan quản lý cạnh tranh của nước nơi xảy ra vụ việc để giải quyết vụ việc”- bà Lan khẳng định. Luật 2018 còn có một chương quy định xử lý vi phạm về pháp luật cạnh tranh… 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376