Lừa đảo 18 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc lĩnh án chung thân

(PLO) - Lợi dụng lòng tin của nhiều người quen biết, Lê Khắc Huấn (SN 1984, ở huyện Đông Anh, Hà Nội, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Làng Sen) đã thêu dệt nên những câu chuyện làm ăn béo bở để những người này giao tài sản, cho vay tiền rồi chiếm đoạt của họ gần 18 tỷ đồng.
Lừa đảo 18 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc lĩnh án chung thân

Qua mối quan hệ xã hội, Huấn quen biết anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1957, ở Đan Phượng, Hà Nội). Khi biết anh Tuấn mới mua được chiếc ô tô trị giá 583 triệu đồng và có nhu cầu mua xe ô tô vận tải để kinh doanh nên Huấn đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên của anh Tuấn. Huấn nói với anh Tuấn là Công ty mình có xe tải, Huấn hoán vị cho Tuấn 2 xe tải cũ công ty đang sử dụng để Huấn lấy chiếc ô tô anh Tuấn mới mua, mặc dù Công ty không có xe tải như Huấn nói. 

Tin là thật, ngày 10/7/2010, anh Tuấn giao xe và hóa đơn mua xe ô tô trên cho Huấn để đổi xe nhưng Huấn không có 2 xe ô tô tải để giao cho anh Tuấn như thỏa thuận. Sau đó, Huấn thay đổi địa chỉ kinh doanh, anh Tuấn đã điện thoại và tìm gặp Huấn nhiều lần nhưng đều không được. Lừa được chiếc ô tô gần 600 triệu đồng của anh Tuấn, ngày 29/11/2010, Huấn mang bán cho một người phụ nữ ở tỉnh Điện Biên với giá 440 triệu đồng và nhanh chóng tiêu xài cá nhân hết. Và rồi chiếc ô tô này về sau tiếp tục được mua đi bán lại nhiều lần.    

Cao tay hơn vụ lừa chiếc ô tô, Lê Khắc Huấn đã nhờ Chu Ngọc Long (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt vấn đề mua đất nông nghiệp của nhiều hộ dân có đất nông nghiệp ở thôn Hoàng, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Làng Sen. Ngày 19/4/2010, Huấn giao cho Long 200 triệu đồng để nhờ Long đặt cọc mua đất với các hộ dân. Huấn viết giấy cam kết đến ngày 30/5/2010 Huấn giao cho Long 50% (khoảng 14 tỷ đồng) để Long trả cho các hộ dân theo thỏa thuận. Đến ngày 22/7/2010, Huấn mới giao tiếp cho Long 1 tỷ đồng sau đó Huấn không có tiền nên đã bỏ mặc không thực hiện thỏa thuận trước đó.

Mặc dù chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật nhưng Huấn đã tự thuê Công ty TNHH MTV địa chính Hà Nội đo và lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất mang tên chủ sử dụng Lê Khắc Huấn và Nguyễn Thị Hảo (vợ Huấn), Lê Khắc Hai, Lê Đại Ngọc… tại thôn Hoàng, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sau đó, Huấn nói với bà Nguyễn Thị Quý (SN 1955, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mình có 4.060m2 đất nông nghiệp, nếu bà Quý mua, Huấn cam kết có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất sử dụng lâu dài, khi xong giấy tờ thì bà Quý phải trả cho Huấn 19,5 triệu đồng/m2. Trước mắt, bà Quý phải đặt cọc cho Huấn 500 triệu đồng, Huấn cam kết trong vòng 15 ngày sẽ hoàn tất hồ sơ và hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Vì tin là thật nên bà Quý đã đồng ý đặt cọc để mua.

Ngày 31/3/2010 bà Quý đã giao Huấn 500 triệu đồng tiền đặt cọc, Huấn nhận tiền và viết “Hợp đồng thỏa thuận mua bán quyền sử dụng đất” giao cho bà Quý và đưa cho bà Quý 9 tờ giấy có nội dung “hồ sơ kỹ thuật thửa đất”mà Huấn tự thuê Công ty TNHH MTV địa chính Hà Nội đo vẽ trước đó. Sau đó, bà Quý đưa tiếp cho Huấn 500 triệu đồng, Huấn viết phiếu thu, ký và đóng dấu Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Làng Sen với chức danh Giám đốc nhưng không đề ngày tháng. Sau đó, Huấn nói với bà Quý cần tiền làm sổ đỏ 4.060m2 đất trên nên yêu cầu bà Quý đưa tiền. Vì tin là thật nên bà Quý đã giao tiền cho Huấn nhiều lần, tổng cộng số tiền là 16,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào năm 2015, Huấn còn lừa đảo bán 150m2 đất ở quận Bắc Từ Liêm, chiếm đoạt 850 triệu đồng và 5.000 USD của 2 bị hại khác. Như vậy, tổng số tiền mà Huấn đã chiếm đoạt của các bị hại là 17,9 tỷ đồng. Xét số tiền chiếm đoạt của bị cáo là đặc biệt lớn nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Khắc Huấn tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.
Đòn hiểm

Đòn hiểm

(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.
Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬