“Loạn hoa quả nhập khẩu”: Cục Quản lý thị trường nói gì?

(PLO) - Trước thực trạng hoa quả nhập khẩu đang tràn lan trên thị trường, PLVN đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Trọng Tín về vấn đề này.
“Loạn hoa quả nhập khẩu”: Cục Quản lý thị trường nói gì? Hoa quả nhập khẩu vẫn là “ma trận” đối với người tiêu dùng. Ảnh MH

Hiện hoa quả nhập khẩu đang ngập tràn ở thị trường trong nước, xuất hiện trên cả các gánh hàng rong. Ông có thể cho biết lực lượng quản lý thị trường đã có những biện pháp gì để quản lý?

- Trước thực trạng thực phẩm nhập khẩu ngày càng tăng, để kiểm soát tốt tình hình, ngày 26/2/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 1630/KH-BCT về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, trong đó yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, giám sát, đôn đốc lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm đối với các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm tác động lớn đến kinh tế - xã hội, đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, trong đó có sản phẩm hoa quả; tập trung kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh các mặt hàng này cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn; tăng cường vận động người kinh doanh niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Đối với các trường hợp vi phạm sẽ công bố công khai các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, giám sát, góp phần cùng với các cơ quan chức năng phòng, chống các hành vi vi phạm trong kinh doanh.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, người tiêu dùng khi đến với các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu cần yêu cầu cửa hàng xuất trình một số giấy tờ như sau: Giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng; Tờ khai Hải quan và Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ do nước xuất khẩu cấp... Khi nghi ngờ các cơ sở kinh doanh hoa quả nhập khẩu có hành vi lừa dối khách hàng, người dân nên báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý.

Ông có thể cho biết về số lượng hoa quả “đội lốt” hoa quả nhập ngoại đã bị phát hiện trong năm 2015? Những biện pháp đối với các doanh nghiệp, chủ cửa hàng?

- Trong năm 2015, theo báo cáo của lực lượng thị trường của các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý và tiến hành thu giữ và bán phát mại trên 79 tấn hoa quả nhập lậu các loại; trong 3 tháng đầu năm 2016 thu giữ và bán phát mại gần 11 tấn hoa quả nhập lậu các loại.

Đối với hành vi buôn bán hàng nhập lậu, hàng hóa có nhãn ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, lực lượng quản lý thị trường xử lý theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong trường hợp có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giá cả thị trường hoa quả nhập ngoại đang như một “ma trận” với người tiêu dùng. Cục Quản lý thị trường có cách nào kiểm soát “ma trận” này?

- Trên thị trường mặt hàng hoa quả nhập khẩu hiện nay tùy thuộc vào chủng loại, mẫu mã, chất lượng trái cây, danh tiếng của các công ty trồng mà trái cây có chất lượng cao sẽ khác nhau về giá rất nhiều so với trái cây có chất lượng trung bình. Ngay tại thị trường các nước xuất khẩu trái cây tươi có tiếng trên thế giới như Mỹ, Úc, New Zealand, giá cả các loại trái cây cũng có những chênh lệch gấp nhiều lần về giá.

Hiện người tiêu dùng Việt Nam nhìn nhận sản phẩm trái cây tươi tương đối đơn giản; ví dụ như nho, người tiêu dùng thì thường chỉ phân biệt qua tiêu chí màu sắc, nho đỏ, nho xanh, nho đen hoặc nho có hạt, không hạt nhưng trên thực tế, riêng nho đen không hạt cũng có từ 3-5 chủng, rồi mỗi chủng loại cũng có sự khác nhau về chất lượng do các công ty khác nhau canh tác hoặc ngay tại chính công ty canh tác đó cũng có nhiều loại khác nhau.

Ở Việt Nam, Bộ Tài chính là cơ quan được Chính phủ giao quản lý nhà nước về giá. Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về giá quy định tại các Điều 5, 8, 10, 12, 13, 14, 16, 17 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. Nếu có nghi ngờ gian lận về giá của hoa quả nhập khẩu, quản lý thị trường sẽ phản ánh và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xem xét và xử lý.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Tú (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬