Liên kết hợp tác khai thác tiềm năng du lịch phát triển bền vững TPHCM và ĐBSCL

(PLVN) - Ngày 14/12, tại Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị giữa lãnh đạo thành phố HCM và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần thứ II năm 2019.
 Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày của các tỉnh

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Về phía tỉnh Bạc Liêu có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị; Lãnh đạo Hiệp hội du lịch; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Trung tâm Xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch tỉnh, thành phố ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. 

 Ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị cho biết, Hội nghị là cơ hội để các Lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn, cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch gặp gỡ, trao đổi và bàn các giải pháp nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác trong liên kết phát triển du lịch của liên vùng; thống nhất các thể chế, cơ chế chính sách nhằm phát huy tối đa tiềm năng và sản phẩm du lịch cho từng Tiểu vùng và từng địa phương…

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông qua dự thảo ký kết

Thông qua dự thảo Thoả thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch hành động năm 2020, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Nội dung liên kết hợp tác, trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch; Quảng bá xúc tiến du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Thỏa thuận liên kết này có hiệu lực từ năm 2020 đến năm 2025.

Trong quá trình phối hợp, triển khai, các địa phương có thể đề xuất, góp ý các nội dung, nhiệm vụ thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Kết thúc chương trình, các bên sẽ tổ chức hội nghị tổng kết và bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo.

 Các đại biểu tham dự hội nghị

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu cho rằng, việc triển khai chương trình hợp tác phát triển du lịch cần ưu tiên giải quyết vấn đề kết nối giao thông; phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; xây dựng thương hiệu du lịch vùng, đồng thời thúc đẩy tạo sự liên kết lan tỏa, tổng thể trên nhiều lĩnh vực theo hướng bền vững, cùng phát triển. Các địa phương cần chung tay, cùng nhau đề xuất, kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông kết nối TP HCM và ĐBSCL. 

 Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Có thể thấy, 14 địa phương vừa có điểm chung, vừa có sự khác biệt. Do đó, cần hình thành nên một thương hiệu du lịch chung toàn vùng và tạo ra sự đa dạng trong hành trình của du khách đến khu vực; đặt mục tiêu tăng chi tiêu bình quân và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của kinh tế và ổn định xã hội của vùng.

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trên nguyên tắc hợp tác và mục tiêu đặt ra như trên, những giải pháp và chương trình hành động của các địa phương, doanh nghiệp đã được trao đổi tại Hội nghị lần thứ nhất sẽ góp phần nâng tầm và chất sự liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL, hướng đến những kết quả cụ thể trong thời gian sắp tới. 

Ông Lê Quang Tùng - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Quang Tùng - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chia sẻ: Các nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch ngày hôm nay phù hợp với quan điểm, định hướng phát triển du lịch cả nước, đây sẽ là hướng đi mới, phù hợp với xu thế phát triển du lịch trên thế giới hiện nay, góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển du lịch của vùng ĐBSCL và thành phố HCM tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng và các địa phương trong vùng, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu sắc hiện nay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Liên kết hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm, gắn nhà nước với doanh nghiệp du lịch vì vậy các địa phương cần bám sát chiến lược của quốc gia dưới sự chỉ đạo chặc chẽ của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tài nguyên văn hóa rất quan trọng vì vậy các vùng cần duy trì và phát huy hơn nữa nguồn tài nguyên này. Bên cạnh đó là công tác đào tạo lại nguồn nhân lực làm công tác du lịch và thành phố HCM là đầu mối, là nơi thí điểm để đào tạo nguồn nhân lực nhân có trình độ quốc tế nhằm đáp ứng sự phát triển du lịch trong nước và quốc tế. 

Lễ ký kết giữa lãnh đạo thành phố HCM và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần thứ II năm 2019

Với mục đích nhằm phát huy vai trò liên kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL trong kết nối giao thông, thương mại, văn hóa đặc biệt là du lịch; căn cứ vào tiềm năng, tài nguyên du lịch và các điều kiện liên quan để thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch vùng.

Đồng thời thúc đẩy tạo sự liên kết lan tỏa, tổng thể trên nhiều lĩnh vực theo hướng bền vững, cùng phát triển; phát huy được vai trò then chốt của các đơn vị lữ hành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá và đầu tư phát triển du lịch trong thời gian tới…

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo UBND TP HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã tiến hành ký kết kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn (2020-2025)./.

Trọng Nghĩa – Tăng Nghiệp
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào
(PLVN) - Nhắc đến dâu tây, người ta sẽ nghĩ đến xứ lạnh, đến Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng kỳ diệu, tại mảnh đất xứ Nghệ nắng nóng, nay đã có vườn dâu tây xanh mướt, quả đỏ thắm, chất lượng được đánh giá cao. Cận kề Tết Nguyên đán, vườn dâu tây và hoa đào của anh Võ Đức Duẫn càng trở nên độc đáo.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân
(PLVN) - Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 

Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn
(PLVN) - Đường hoa là một trong những “đặc sản” góp phần làm nên phong vị mùa xuân Sài Gòn. Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.
Loading...
Mai vàng mang đến tin xuân

Mai vàng mang đến tin xuân

(PLVN) - Mang vẻ đẹp của sự thanh thoát, bình dị, nhưng ẩn chứa những nét kiêu sa, quý phái, lại có sức sống mãnh liệt, vượt mọi gió sương để đâm chồi nảy lộc, báo hiệu mùa xuân về - hình ảnh hoa mai từ ngàn xưa đã được cổ nhân lưu dấu trên các loại hình nghệ thuật...

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý
"Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần", Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo.

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài
(PLVN) - Chiều 20/1, Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng (CVSKN) Núi Thần Tài (TP. Đà Nẵng) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại khu du lịch sẽ tổ chức Lễ Hội Thần Tài với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn
(PLVN) - Có trong tay thương hiệu thạch rau câu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam với khối tài sản mà nhiều người mơ ước, nhưng ông chủ của Thạch rau câu Long Hải vẫn chưa một ngày dừng trăn trở là làm sao tạo ra được những sản phẩm hữu ích đến với người tiêu dùng. Trò chuyện với ông mới thấy, thứ mà ông luôn tâm niệm bấy lâu nay, dường như không phải là chuyện kiếm ra thật nhiều tiền bạc mà chính là cuộc sống ổn định, sức khỏe dồi dào của những người xung quanh ông.
Bắt đối tượng đánh thuốc mê trên ô tô khách

Bắt đối tượng đánh thuốc mê trên ô tô khách

(PLVN) -Thủ đoạn của đối tượng Bắc là tìm cách làm quen, nói chuyện với hành khách đang ngồi chờ xe. Sau đó, Bắc mời khách hút thuốc, ăn đồ ăn thức uống có chứa thuốc mê. Lợi dụng tình trạng nạn nhân mệt mỏi, không thể chống cự, Bắc nhanh tay chiếm đoạt số tài sản có giá trị như tiền, trang sức, điện thoại…


Khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới

Khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới
Bộ Y tế mới có công văn khẩn gửi các các bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành... về việc chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬