Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài gia tăng góp vốn, mua cổ phần các công ty Việt

(PLVN) - Sau châu Á, Mỹ và các nước châu Âu đang gia tăng giao dịch dưới hình thức mua cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam.
Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài gia tăng góp vốn, mua cổ phần các công ty Việt

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư ngoại quốc đã chi tới 2,5 tỉ đô la đầu tư vào Việt Nam qua hình thức góp vốn, mua cổ phần các doanh nghiệp nội địa trong 4 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chỉ bằng 34,7% so với cùng kỳ năm 2019, nghĩa là giảm về số vốn nhưng số lượt góp vốn mua cổ phần lại tăng tới 33% với hơn 3.210 lượt.

Hàn Quốc là nước đứng đầu về số lượt góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam với 1.042 lượt (tăng 267 lượt). Trung Quốc có tới 557 lượt giao dịch (tăng 154 lượt tương đương 38%).

Nhật mặc dù chỉ thực hiện 287 lượt góp vốn mua cổ phần nhưng các nhà đầu tư nước này lại dẫn đầu về vốn đầu tư qua hình thức trên. Tổng số vốn các nhà đầu tư Nhật đã đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam lên tới 743 triệu trong 4 tháng đầu năm 2020.

Nhìn chung, so với năm 2019, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ đều gia tăng việc mua lại cổ phần hoặc góp vốn vào doanh nghiệp Việt. Nhưng đáng chú ý là số lượng các nhà đầu tư của Mỹ và châu Âu cũng tăng đầu tư vào Việt Nam theo hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần.

Các nhà đầu tư đến từ phương Tây đang tăng góp vốn và mua cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam (hình minh họa nguồn foodexpo.vn).

Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong bốn tháng vừa qua, Mỹ có đến 101 lượt góp vốn, mua cổ phần các doanh nghiệp Việt với tổng vốn góp là 68,58 triệu đô la Mỹ. Con số này tăng 9 lượt giao dịch và tăng gần gấp đôi về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là trong cùng thời gian kể trên, Mỹ chỉ có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 25,5 triệu đô la. Như vậy tổng vốn và các dự án đầu tư FDI của nước này chỉ bằng khoảng 1/3 số lượt đầu tư góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam.

Pháp có đến 78 lượt giao dịch với tổng vốn là gần 27 triệu đô la, dù giảm hơn 11 triệu đô la, nhưng lại tăng đến 37 lượt giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái. Vương quốc Anh có đến 32 lượt giao dịch qua hình thức đầu tư này với tổng vốn đăng ký là 38,56 triệu đô la, tăng 14 lượt giao dịch so với cùng kỳ. Hà Lan dù có 15 lượt góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước nhưng có số vốn góp lên đến khoảng 46 triệu đô la. Đức có đến 27 lượt giao dịch với tổng vốn góp là 4,74 triệu đô la; Thụy Sỹ 14 lượt giao dịch.

Cũng trong bốn tháng vừa qua, những quốc gia châu Âu khác như Đan Mạch, Bỉ, Ý, Phần Lan... cũng có các lượt giao dịch với doanh nghiệp Việt Nam dưới hình thức đầu tư kể trên.

Trước tình hình các doanh nghiệp ngoại tăng đổ vốn mua lại cổ phần của doanh nghiệp trong nước, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh lý do tiềm năng thị trường, thì có nguyên nhân khác đó là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang bị tổn thương nặng nề do đại dịch Covid-19, dẫn đến nhà đầu tư ngoại thâu tóm với giá rẻ.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra hồi đầu tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, một trong những khó khăn lớn của các doanh nghiệp trong nước hiện nay là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động, có trên 45% số doanh nghiệp đang bị thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, hiện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, trong đó, hiện tượng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong thời gian tới có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, dẫn tới nguy cơ các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam có thể sẽ bị thâu tóm với giá rẻ.

Phạm Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi
(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬