Làm thế nào để Doanh nghiệp Việt Nam đủ lớn bước vào “sân chơi” toàn cầu?

(PLVN) - Tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tưởng chính phủ với doanh nghiệp (DN) sáng nay - 23/12, Người đứng đầu Chính phủ trăn trở khi đến nay, Việt Nam mới có 7 cái tên DN trong Top 200 DN tốt nhất châu Á và chưa có DN nào vào top 500 DN lớn nhất thế giới…
Làm thế nào để Doanh nghiệp Việt Nam đủ lớn bước vào “sân chơi” toàn cầu? Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề xuất giải pháp phát triển DN

97% DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong những năm gần đây, tỷ trọng DN quy mô vừa tăng từ 2,5% lên 3,5% tổng số DN, tỷ trọng nhóm DN siêu nhỏ giảm từ 70% xuống 63%. 

“Điều này cho thấy, vị thế và tiềm lực kinh tế của các DN Việt Nam đã được cải thiện đáng kể; đã xuất hiện một số tập đoàn, DN tư nhân có quy mô, tiềm lực lớn như Vingroup, Trường Hải, SunGroup, FLC, Vietjet... đã tham gia mạnh mẽ vào các lĩnh vực vốn trước đây chủ yếu do khu vực nhà nước và FDI thực hiện như sản xuất ô tô, điện thoại, kinh doanh hàng không, phát triển hạ tầng, công nghệ thông tin, lĩnh vực công nghệ, chế tạo kỹ thuật cao..., bước đầu xây dựng được thương hiệu sản phẩm của DN và của quốc gia…”, Bộ trưởng đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, đa số DN của nước ta có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chiếm tới hơn 97% tổng số DN. Mặc dù đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực trong 2 năm trở lại đây, số lượng DN cỡ vừa đang tăng lên và chiếm tỷ trọng khoảng 3,5%, nhưng vẫn là rất khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực (trung bình phải đạt khoảng 5-10%). Chúng ta hiện mới có chưa đến 30 DN có giá trị vốn hóa đạt trên 1 tỷ USD.

Bổ sung cho số liệu DN, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với tốc độ bình quân mỗi năm có thêm 17% DN thành lập mới, đến nay Việt Nam có khoảng 800 nghìn DN. Sự lớn mạnh này, theo Thủ tưởng là rất đáng mừng nhưng so với nhiều nước phát triển, tỷ lệ DN trên quy mô dân số của chúng ta vẫn còn thấp (120 người dân mới có 1 DN, trong khi các nước ASEAN là 1 DN/90 người dân, còn các nước phát triển thì cứ 10 người dân có 1 DN).

Đáng chú ý, Việt Nam mới có 7 cái tên DN trong Top 200 DN tốt nhất châu Á có doanh thu dưới 1 tỷ USD. Và đến nay, chúng ta chưa có DN nào vào Top 500 DN lớn nhất thế giới. 

“Cái mà quý vị nói rất nhiều là sự đơn lẻ của từng DN, nếu DN Việt Nam biết hợp lực lại, đoàn kết lại thì kết quả sẽ khác…”, Thủ tướng nói và khẳng định đoàn kết lại để làm lớn hơn DN Việt Nam là vấn đề đặt ra hiện nay. Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng trong thời gian tới, sẽ có nhiều DN quy mô lớn ra đời tại Việt Nam.

Sẽ có Nghị quyết “thúc” DN lớn…

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan xây dựng một nghị quyết của Chính phủ về định hướng phát triển DN trong thời gian tới để xử lý những bất cập, tồn tại và đề ra giải pháp.

Đồng thời đề nghị mỗi bộ, ngành khẩn trương xây dựng một chương trình hành động nhằm thực hiện các cam kết hỗ trợ cộng đồng DN trong năm 2020 tầm nhìn 2025. 

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT phải làm đầu mối đốc thúc cập nhật, tổng hợp gửi báo cáo Thủ tướng, trong đó nhấn mạnh những việc mà Hội nghị đã nêu ra như phối hợp trong đào tạo nguồn nhân lực, cùng DN tìm kiếm thị trường, xây dựng những trung tâm triển lãm sản phẩm ở các thành phố, thị xã lớn.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng nhắc lại trăn trở của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ khi nói về một thế hệ DN Việt Nam có thể vượt qua các khó khăn, thách thức để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chủ động hội nhập và tiến lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu;

Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu tổng hợp của Chính phủ trong lĩnh vực phát triển DN, trước bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào một thập kỷ mới, phát triển nhanh, bền vững, hướng tới mục tiêu thịnh vượng và hùng cường, trên cơ sở đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển DN và kinh tế tư nhân trở thành trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, Bộ KH&ĐT đã đề xuất gợi mở một số định hướng và giải pháp. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, quan trọng nhất, cần có cơ chế chính sách tập trung phát triển DN nhằm hình thành lực lượng DN có quy lớn, đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế, tạo ra các sản phẩm chiến lược của quốc gia, khẳng định được thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế. 

“Sản phẩm của những DN này cần được coi là sản phẩm quốc gia, thành công của những sản phẩm chủ lực này cũng chính là sự thành công của quốc gia. Hơn nữa, các DN lớn này cần có một sợi dây, một cơ chế liên kết lại với nhau để tạo ra sức mạnh tổng hợp; trở thành cơ chế đóng góp và xây dựng chính sách; đại diện cho cộng đồng DN Việt Nam tham gia các sân chơi lớn tầm quốc tế; thảo luận những bài toán phát triển, hợp tác lớn với các tập đoàn xuyên quốc gia,…”, Bộ trưởng phát biểu.

Đồng thời, theo Bộ trưởng,  chính lực lượng DN này sẽ đóng vai trò đầu tầu dẫn dắt các DN nhỏ và vừa trong nước tham gia và các mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng, đưa DN Việt Nam lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu. 

“Chính phủ khuyến khích, hỗ trợ kết nối DN, giúp các DN Việt Nam liên kết, tạo khối thống nhất, có chiều sâu, hỗ trợ lẫn nhau trong đầu tư, kinh doanh, cùng tạo nên sức mạnh, tên tuổi và thương hiệu DN, sản phẩm và kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế…”, Bộ tưởng đề xuất.

Về phía DN, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chính các DN cũng cần có những suy nghĩ trăn trở cùng với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tìm các giải pháp, hướng đi mạnh dạn, đột phá, sáng tạo và hiện đại, không chỉ để tự lớn mạnh mà còn đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước, vươn ra thị trường thế giới, tạo lập và khẳng định thương hiệu của chính DN, từ đó, xây dựng thương hiệu quốc gia.

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia
Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô và mô tô trên tất cả các tuyến giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nhất là trong 7 ngày nghỉ Tết.
Loading...
Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/2/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 29/3/2019 để thực hiện. Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử. Trung bình mỗi năm Hải Phòng bố trí khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các hệ thống cốt lõi xây dựng chính quyền điện tử. 

Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn
(PLVN) - Một trong những điều những người làm báo Pháp luật Việt Nam tự hào trong hành trình 35 năm qua, rằng trong hệ sinh thái của mình, chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo – đó là công tác xã hội.

Khát vọng Việt trong thời đại mới

Khát vọng Việt trong thời đại mới
(PLVN) - Năm 2019 chứng kiến rất nhiều chuyển biến trên mọi phương diện đối với đất nước ta. Trong bối cảnh tình hình môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại vẫn rất phức tạp và không phải luôn thuận lợi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa
(PLVN) - Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông. Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua, màu xanh của tương lai, sự phát triển đã đến trên những địa danh như Vũng Rô, Hòn Hèo. Sự hy sinh của lớp lớp cha anh luôn được thế hệ sau nhớ và tạo động lực cho sự phát triển

Bánh vui của mẹ

Bánh vui của mẹ
(PLVN) - Thấm thoắt Tết lại về! Nhịp hải hà của năm tháng không chỉ trôi qua đáy đĩa trong câu thơ “Đáy đĩa mùa trôi nhịp hải hà”, mà đang ra đi dần theo trí nhớ của mẹ. Thời gian thật quá ư nghiệt ngã, đã mang đi tất cả, tuổi trẻ, sức khỏe, những người thân của mẹ và nay là ký ức.
Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

(PLVN) - Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới với một tâm trạng mới hân hoan, lạc quan hơn. Bởi vậy trong thời khắc giao thừa dân gian cũng quan niệm những việc nên và không nên làm để đón năm mới nhiều may mắn.

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”
(PLVN) - Ra đời năm 1969, Xuân này bài thơ “Hương thầm” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã ra đời tròn nửa kế kỷ. Ít ai biết rằng, “Hương thầm” là bài thơ nữ thi sĩ viết về tình yêu say đắm của chính em trai mình với cô bé hàng xóm học cùng lớp. Có điều, em trai của nhà thơ đã hi sinh khi chưa kịp biết bài thơ đó người chị gái viết riêng tặng mình. 

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán
(PLVN) - Sau tết cổ truyền, nhu cầu du xuân, lễ phật của người dân thường tăng cao. Theo các công ty lữ hành, tính tới thời điểm hiện tại, lượng khách đặt tour tâm linh đã tăng cao. Năm nay, chùm tour bái lễ phật, thưởng hoa được các công ty chăm chút công phu nhằm mang lại cho du khách những cảm xúc thú vị nhất trên đường du xuân.
Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện

(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây
(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬