Lãi huy động giảm về tương đương mức của gần 10 năm trước

Trần lãi suất huy động đã giảm về mức tương đương của năm 2004 - 2005.

Trần lãi suất huy động đã giảm về mức tương đương của năm 2004 - 2005.

Không giảm thêm trần lãi suất huy động

Sau khi bốn ngân hàng quốc doanh lớn là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank lần lượt điều chỉnh lãi suất, chính sách điều hành cũng đã nhập cuộc để cùng tạo hiệu ứng cộng hưởng. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1073/QĐ-NHNN ngày 10/5/2013 giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 9%/năm xuống 8%/năm.

Trong khi đó, tại thông tư số 10/2013/TT-NHNN ngày 10/5/2013, Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm. Các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 13/5/2013.

Lý giải về việc không giảm lãi suất huy động trong lần cắt giảm lãi suất lần này, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, Ngân hàng Nhà nước không giảm trần lãi suất huy động vì lạm phát tháng 4 giảm không đáng kể nhưng so với cuối năm vẫn tăng 2,41%, so với cùng kỳ là 6,61%. Mức tăng khá giống năm 2012 kỳ vọng chung đánh giá lạm phát năm 2013 khoảng 6,5%, do đó trần lãi suất 7,5% vẫn phù hợp với kỳ vọng lạm phát và phù hợp với lợi ích của người gửi tiền. “Qua trao đổi với ngân hàng thương mại thì mức trần lãi suất huy động hiện nay đã trở về thời kỳ năm 2004 – 2005” – bà Hồng nói.

Các ngân hàng sẽ từng bước hạ lãi suất

Nhận định về tác động của việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì trần lãi suất huy động ngắn hạn, ông Phan Đức Tú – Tổng giám đốc BIDV – cho rằng, điều này là cần thiết với những hoạt động của các ngân hàng thương mại nhỏ nhưng không tác động nhiều lắm tới việc huy động vốn trên toàn thị trường. “Đường cong lãi suất bắt đầu suất hiện, các NHTM có lượng vốn ổn định đã đưa lãi suất tiết kiệm xuống từ 6 - 7%/năm” – ông Tú nói – “BIDV tiếp tục hạ lãi suất các lĩnh vực ưu tiên xuống 10%, và sẽ quyết định giảm xuống 13%/năm đối với các đối tượng vay vốn khác”.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB, ông Phạm Quang Dũng, cho biết, VCB sẽ có bước đi trong hạ lãi suất, và các khoản vay có dư nợ trên 13%/ năm đều được hạ xuống dưới 13%/năm từ ngày 13/5. “Hiện không có dư nợ lãi suất trên 15%/năm, các khoản cho vay mới và hiện tại tối đa cũng chỉ 13%/năm” – ông Dũng cho hay – “VCB tiếp tục cân nhắc xem xét khả năng giảm lãi suất tùy theo diễn biến kinh tế vĩ mô. Nhìn vào lịch sử thì đây là mặt bằng lãi suất thấp nhất từ 2006 đến nay. Dư địa hạ lãi suất không còn nhiều”.

Đại diện của VCB cũng cho rằng, cùng với việc giảm lãi suất huy động xuống 6%/năm thì lãi suất các khoản vay mới khoảng 11%/năm. VCB sẽ có chính sách lãi suất tùy từng nhóm khách hàng sau khi đã xếp hạng tín dụng nội bộ. Hiện tại, tại VCB, lãi suất cho vay ngắn hạn cố định đều dưới 11%/năm, lãi suất trung dài hạn trên 11%/năm, còn các khoản vay có lãi suất từ 13-15%/năm có số dư trên 50 ngàn tỷ đồng.

Từ 13/5, một ngân hàng lớn khác là Agribank cũng sẽ điều chỉnh lãi suất huy động vốn 7%/năm cho kỳ hạn dưới 12 tháng và 8%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, các khoản vay từ 13-15%/năm của Agribank còn lại khoảng 48% tổng dư nợ. Nếu các doanh nghiệp có giải pháp trả nợ thì ngân hàng sẽ xem xét giảm tiếp lãi suất.

Về việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ xuống còn 15%, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho hay, tỷ trọng cho vay ở mức trên 15% các khoản vay cũ đến nay chỉ chiếm khoảng 14%. Thống đốc tiếp tục có đề nghị và kêu gọi các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm về mức 13% theo mong muốn của doanh nghiệp và người vay vốn. NHNN sẽ theo dõi, xem xét các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai để có những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Bách Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376