Ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLO) - Chiều tối qua, 22/9, trước sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Trưởng ban  Đổi mới phát triển DN TW Vương Đình Huệ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện của 21 tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã ký cam kết về tạo dựng môi trường kinh doanh (MTKD) thuận lợi cho DN, 
Ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Ảnh minh họa

Như vậy, đến thời điểm này, toàn bộ 63 tỉnh, TP đã hoàn tất việc ký cam kết với VCCI đúng theo tinh thần của Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020.  

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, sau khi Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành, mỗi tháng cả nước có gần 10nghìn  DN được thành lập mới và năm nay sẽ là năm đầu tiên vượt ngưỡng có 100 nghìn DN thành lập mới trong năm.  Chủ tịch VCCI cũng khẳng định mục tiêu 1 triệu DN đến năm 2020 mà Nghị quyết 35/NQ-CP đề ra chắc chắn trong tầm tay.

“Tôi tin chắc là Nghị quyết 35/NQ-CP sẽ mang lửa cải cách đến các địa phương . Cả giai đoạn vừa qua, Chính phủ đã thực sự hành động để hỗ trợ và phát triển DN. Chưa bao giờ Thủ tướng Chính phủ ráo riết như vậy với từng cam kết đã đưa ra. Các bộ ngành cũng bị kiểm điểm và giám sát liên tục với tiến độ công việc…”- Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Thực tế cũng cho thấy,  không khí đổi mới cải cách vì DN chỉ thực sự được nhìn thấy ở những địa phương muốn tay đổi, quyết tâm thay đổi. “Lửa cải cách đang đặt vào tay chính quyền địa phương. VCCI cam kết sát cánh cùng chính quyền địa phương  trong cải cách môi trường kinh doanh, tạo môi trường hệ sinh thái cho DN khởi nghiệp…”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết,  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định việc ký kết này không phải là hình thức mà đã được đề cập trong Nghị quyết 35/NQ-CP, trong đó  các địa phương phải xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết và ký cam kết với VCCI trong việc tạo dựng MTKD thuận lợi cho DN.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Hà Nội đã cam kết phát triển 400 nghìn DN và TP HCM cũng cam kết phát triển 500 nghìn DN đến năm 2020, với 61 tỉnh, TP còn lại số DN dự kiến cũng được một nửa con số đó, tuy nhiên, Phía Thủ tướng nhấn mạnh: “ Quan trọng là tổ chức chương trình hành động cam kết ngày hôm nay thành hiện thực”

Tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT phối hợp với VCCI xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ DN như PCI, trong đó phản ánh đóng góp của DN, các tỉnh có làm không và, làm như thế nào để cải thiện MTKD cho DN. “Không chỉ  tồn tại mà DN phải hoạt động hiệu quả, số DN mới ngày càng tăng …”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬