Kinh tế Việt Nam đã “thoát đáy”

(PLO) - “Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2014 là tín hiệu khả quan để cả năm 2014 có thể thực hiện được chỉ tiêu kế hoạch đề ra (khoảng 7%), thậm chí có thể còn tăng thấp hơn 6% - mức tăng thấp nhất từ năm 2004 đến nay và đây là năm thứ 3 liên tục chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại” – thông tin dự báo dựa trên số liệu của Tổng cục Thống kê về chỉ số kinh tế - xã hội 6  tháng đầu năm. 
Kinh tế Việt Nam đã “thoát đáy” Ảnh minh họa
Hôm nay (30/6), phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 (kéo dài đến ngày 1/7) sẽ bắt đầu với những nội dung quan trọng để triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, trong bối cảnh “Quốc hội không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dù có ảnh hưởng của tình hình bất ổn trên biển Đông” như khẳng định của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hạnh Phúc sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.
6 tháng đầu năm, CPI tăng 4,77%
Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), CPI tháng 6 của cả nước tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 4,98% so với cùng kỳ năm 2013. Tính chung 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2013, CPI tăng 4,77%. Đa số các nhóm hàng hóa (như: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Đồ uống và thuốc lá; May mặc, mũ nón, giày dép; Nhà ở và vật liệu xây dựng; Thiết bị và đồ dùng gia đình; Thuốc và dịch vụ y tế; Giao thông; Giáo dục;  Văn hóa, giải trí và du lịch; Hàng hóa và dịch vụ khác) có chỉ số giá tăng dưới 1% so với tháng 5.
Trong đó, tăng cao nhất là thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,74%, còn thấp nhất là giáo dục chỉ tăng 0,01%; riêng nhóm hàng bưu chính viễn thông có chỉ số giá giảm 0,13% so với tháng 5. Trong khi chỉ số giá USD tăng 0,49% so với tháng 5/2014 thì trong tháng 6, chỉ số giá vàng giảm 0,12%. Như vậy, so với tháng 6/2013, giá vàng đã giảm 9,79%. 
Một chỉ số quan trọng khác là tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm cũng ước tính tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước (nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,7%).
Không đáng lo khi CPI tăng thấp
Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc tăng thấp của CPI tháng  6 và 6 tháng đầu năm 2014 do nhiều yếu tố như giá  nhập khẩu tính bằng USD nhìn chung giảm so với cùng kỳ năm trước, tỷ giá VND/USD cơ bản ổn định, lãi suất vay ngân hàng đã giảm từ 1 - 2% so với cùng kỳ năm trước. 
Cùng với đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước về qui mô tuyệt đối có cao lên qua các tháng, nhưng cộng dồn so với cùng kỳ năm trước theo giá thực tế 5 tháng vẫn còn giảm 0,1%; tỷ lệ vốn đầu tư phát triển toàn xã hội/GDP tiếp tục thấp hơn cùng kỳ năm trước và thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch cả năm, một bộ phận người tiêu dùng vẫn tiếp tục “thắt lưng buộc bụng” nên tỷ lệ tiêu dùng cuối cùng/GDP đã giảm nhanh trong các năm trước, có thể không tăng, thậm chí còn tiếp tục giảm trong năm nay…
Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, CPI tăng thấp không đáng lo vì “lạm phát tăng thấp không phải là điều lo lắng, ngược lại đây là tín hiệu mừng” vì những tháng cuối năm, thông thường CPI tăng mạnh, nhưng với bối cảnh chung hiện nay, lạm phát năm 2014 sẽ chỉ trên 5%. Bên cạnh đó, dư địa để GDP nửa cuối năm đạt 6,25% là hoàn toàn khả thi nên “mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 5,8% cả năm 2014 nằm trong tầm tay” – ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định.
Với nhiều tín hiệu khả quan cho thấy “nền kinh tế Việt Nam đã chính thức thoát đáy”, nhưng trong tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều tác động và sức ép trong thời điểm này thì cần chú ý việc kiểm soát lạm phát và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường để đẩy tốc độ tăng dư nợ tín dụng tương ứng với yêu cầu tăng trưởng kinh tế.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬