Kinh doanh thông minh: Hướng đi mới cho doanh nghiệp muốn phát triển

(PLO) - Việc ứng dụng các giải pháp thông minh có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng từ đó khẳng định vị thế trên thị trường.
Kinh doanh thông minh: Hướng đi mới cho doanh nghiệp muốn phát triển Xu hướng về hệ thống thông minh, nhà máy thông minh là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt. Ảnh minh họa

Số lượng nhiều nhưng chưa sâu

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam (VNPI), thực tế nền kinh tế Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ chiếm trên 95% tổng số DN đăng ký, tạo ra khoảng 43,2% GDP, 31% giá trị xuất khẩu, đóng góp 29% các khoản thu vào ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động. Mặc dù thể hiện được vai trò động lực tăng trưởng của nền kinh tế nhưng thực tiễn khu vực này còn nhiều khó khăn do quy mô nhỏ và thiếu chủ động trong áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. 

Lý giải điều này, ông Tuấn đưa ra con số, hiện nay máy móc thiết bị đang được sử dụng ở các DN chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình và 52% lạc hậu. Tỷ lệ sử dụng công nghệ cao mới chỉ có 2%, trong khi đó ở Thái Lan tỷ lệ này là 31%, Malaysia là 51% và Singapore là 78%. Bên cạnh đó năng lực quản trị, tiếp cận chuẩn quốc tế cũng còn hạn chế.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ý kiến: “Hiện xu hướng về hệ thống thông minh, nhà máy thông minh, quyết định thông minh là thách thức đối với các doanh nghiệp. Nếu chúng ta không tìm những giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh thì chúng ta sẽ bị thụt lùi. Để tiến đến những hệ thống thông minh chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công sức, kinh phí nhưng đây sẽ là xu hướng của công nghệ 4.0 và DN nào áp dụng thành công các giải pháp thông minh vào hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ giúp cải tiến và nâng cao năng suất lao động”.

“Năng lực cạnh tranh của DN chính là khả năng DN tạo ra được năng suất và chất lượng cao hơn đối thủ cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần, tạo ra thu nhập cao và phát triển bền vững. Năng lực cạnh tranh của DN còn thể hiện thực lực và lợi thế của DN so với đối thủ cạnh tranh trong việc đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Việc ứng dụng các giải pháp thông minh giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trong thời đại kỷ nguyên số”, ông Vinh nhấn mạnh.

Phát triển nhờ kinh doanh thông minh

Tại hội thảo “Giải pháp kinh doanh thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững kinh nghiệm từ Hàn Quốc”, ông Kwon Jong Goo – kỹ sư phát triển giải pháp Cty Young Lim Won Soft Lab cho biết, hiện nay các Cty hàng đầu thể hiện sự kinh doanh bền vững như trường hợp của Amazon, Samsung, Apple, Walmart…Các Cty này rất nổi tiếng và là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh toàn cầu của họ và để nắm giữ được vị trí này, gần đây các Cty này đang xem xét và phát triển một vài thứ quan trọng như: A.I (trí tuệ nhân tạo), I.O.T (kết nối vạn vật qua Internet)…

“Sẽ là thách thức nếu DN không áp dụng công nghệ để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Cơ hội hiện hữu nhưng chỉ đến với những DN chớp nhanh lấy thời cơ, tận dụng được cơ hội. DN cần ứng dụng giải pháp thông minh tăng hiệu quả hoạt động, đưa ra quyết định sản xuất kinh doanh nhanh nhất và hiệu quả nhất”, ông Nguyễn Quang Vinh đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc hiện nay, các DN vừa và nhỏ sử dụng hình thức kinh doanh thông minh (BI – Business Intelligence). Đây là phương pháp giúp các DN đưa ra quyết định trong kinh doanh thông qua việc sử dụng các dữ kiện và các hệ thống dựa trên dữ kiện và phân tích dữ liệu đa chiều về khách hàng, thị trường và đối tác.

Ông Kwon Jong Goo lấy ví dụ, Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart có khoảng 245 triệu khách hàng, những khách hàng này tạo ra một số lượng lớn dữ liệu từ các thông tin bán hàng cơ bản đến các các bộ phận đăng ký thu ngân. Mỗi giờ họ thu thập 2,5 petabytes dữ liệu phi cấu trúc từ 1 triệu khách hàng để thống kê các nhu cầu mua sắm. Chiến lược của Walmart cho thấy làm thế nào để có được những thông tin hữu ích từ dữ liệu thô dựa trên các ví dụ về khai phá dữ liệu.

“Nhờ công nghệ BI, DN có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Ngoài ra, có thể đánh giá nhu cầu và sự phù hợp của các sản phẩm, dịch vụ cho các phân khúc thị trường khác nhau, tạo lợi thế cạnh tranh của DN” -  ông Kwon Jong Goo cho hay.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục
Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬